Để cắt bỏ ‘điệp khúc buồn’ của nắng nóng và đổ lửa

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ xử lý vụ cháy quán Karaoke số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào tối 1/8/2022. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

“Bà hỏa” hoành hành

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người khác; thiêu rụi số tài sản trị giá hơn 414 tỷ đồng.

Vào tháng 7, khi nhiệt độ trung bình cao và số ngày nắng nóng nhiều nhất trong năm, “bà Hoa” hoạt động mạnh nhất, liên tục gây ra các vụ cháy lớn trên cả nước.

Chỉ cần nguồn tin của TTXVN cũng đủ để hình dung khá rõ bức tranh về vụ hỏa hoạn đang ở đỉnh nắng nóng: An Giang – Cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai mẹ con tử vong (1/7); Cháy lớn KCN Phú Tài (3/7); Cháy lớn ở Bình Định (3/7); Hà Nội – Kịp thời dập tắt đám cháy và giải cứu một thiếu niên (4/7); Hà Nội – Cháy lớn qua đêm tại nhà xưởng gần cây xăng (6/7); Lâm Đồng – Kho chứa bao bì nông sản bốc cháy (10/7); Bắc Ninh – Cháy lớn chợ Đỗ Xá, gây thiệt hại hơn 33 tỷ đồng (ngày 13/7); Quảng Ngãi – Cháy lớn gần cây xăng thiêu rụi 2 căn nhà liền kề (18/7); Đà Nẵng – PCCC nhà kho đường Hoàng Văn Thái (25/7); Vụ cháy lớn tại Công ty Giấy Lửa Việt ở Phú Thọ gây thiệt hại 23 tỷ đồng (ngày 30/7).

Gần đây nhất là vụ cháy trong quá trình sửa chữa tại quán karaoke ISIS ở phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vào chiều 1/8, gây thiệt hại lớn cho lực lượng cứu hỏa – 3 cán bộ. và các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy đã anh dũng hy sinh.

Theo thống kê về các vụ cháy trong 6 tháng năm 2022, khu vực thành thị xảy ra 482 vụ (chiếm 56,84%); Khu vực nông thôn là 366 vụ (chiếm 43,16%). Cháy nhà chiếm tỷ lệ cao nhất với 322 vụ (37,97%); xảy ra 183 vụ cháy kho tàng, cơ sở sản xuất kinh doanh (21,85%); 109 vụ cháy xe (12,85%); 69 vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh (8,14%); 16 vụ cháy chung cư (1,89%) …

Trong số 28 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người trong 6 tháng đầu năm 2022 (38 người chết, 6 người bị thương), phần lớn xảy ra tại nhà dân (24 vụ, chiếm 85,7%; trong đó có 21 vụ xảy ra đơn lẻ. nhà ở và xảy ra 3 vụ ở nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh).

Nguyên nhân đã biết – cách phòng tránh?

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ dùng thang tiếp cận hiện trường vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Hoàng Phát, trong Khu công nghiệp Phú Tài (Bình Định), ngày 3/7/2022. Ảnh: Tường Quân / TTXVN

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong số 545 vụ cháy được điều tra làm rõ nguyên nhân, có 398 vụ do sự cố về hệ thống, thiết bị điện (chiếm 46,93%); do sử dụng lửa, nguồn nhiệt bất cẩn 89 vụ (chiếm 10,5%); do sự cố kỹ thuật 25 vụ (chiếm 2,95%) …

Thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an Việt Nam) khá trùng khớp với số liệu của Tổ chức An toàn Điện Hoa Kỳ. Theo đó, những sự cố về điện là nguyên nhân gây ra 51.000 vụ hỏa hoạn mỗi năm ở nước này, khiến 500 người chết, 1.400 người bị thương và thiệt hại hơn 1,3 tỷ USD. Chủ yếu là do chập mạch do hở dây hoặc do điện quá tải dẫn đến nổ cầu chì và cháy dây dẫn điện. Đặc biệt, các vụ cháy điện chủ yếu diễn ra trong lúc gia chủ đang ngủ.

Mùa nắng nóng cũng là lúc các thiết bị điện làm mát không khí được sử dụng tối đa dẫn đến tình trạng quá tải, cháy nổ. Vì vậy, việc sử dụng điện an toàn trong mùa nắng nóng là vô cùng quan trọng.

Số vụ cháy chết người xảy ra nhiều ở các đô thị và chủ yếu là nhà dân ở nước ta. Một lý do là ở các thành phố, thị xã phổ biến các mô hình nhà ống với một lối ra vào duy nhất, sử dụng Cửa cuốn và ban công được che bằng khung kim loại, trở thành “chuồng cọp”. Kiểu nhà này được mệnh danh là “nhà không lối thoát” khi bước vào mùa nắng nóng, cũng là “mùa cháy”.

Cấu trúc nhà ống hiện đại thường chỉ có một cửa ra vào ở tầng một. Sở dĩ như vậy vì ba mặt là nhà khác sát nhau nên không có cửa hông. Khi có hỏa hoạn, nhà ống rất khó lưu thông không khí dẫn đến khói độc không thoát ra ngoài được. Nạn nhân mắc kẹt nhanh chóng bị ngạt khói.

Cửa cuốn đã trở nên quen thuộc với các phong cách kiến ​​trúc hiện đại. Thiết kế cửa cuốn vừa tiện dụng, thời trang lại có khả năng chống trộm cao hơn các loại cửa khác. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong đó là những nguy hiểm khó lường. Cửa cuốn hiện nay được chia làm hai loại là cửa cuốn điện tự động và cửa cuốn điều khiển bằng tay. Đặc biệt, cửa cuốn tự động phụ thuộc vào việc có nguồn điện. Vì vậy, khi xảy ra hỏa hoạn làm hư hỏng hệ thống điện trong nhà, cửa sẽ không hoạt động được. Cửa cuốn tự động được trang bị bộ phận lùi, giúp gia chủ có thể mở bằng tay. Tuy nhiên, để mở loại cửa này bằng tay sẽ không dễ dàng và khá tốn công sức. Do đó, khả năng cao là những người trong nhà khó có thể mở cửa kịp thời thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn.

“Chuồng cọp” là cửa sổ và ban công có lưới an toàn. Ngày thường, “chuồng cọp” giúp ích rất nhiều cho việc đảm bảo an toàn chống trộm, tránh trường hợp người hoặc đồ vật từ trên cao rơi xuống. Tuy nhiên, ban công hoặc cửa sổ là những lối thoát hiểm khẩn cấp và hữu ích. Đặc biệt đối với những ngôi nhà ống, ban công hay cửa sổ là lối thoát duy nhất khi hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, “chuồng cọp” lại cản trở điều này.

Khắc phục nhược điểm của nhà ống, cửa cuốn, “chuồng cọp” như thế nào? Nhà ống chỉ có một lối ra vào; cửa cuốn chạy bằng điện khó mở trong trường hợp hỏa hoạn; Cửa sổ và ban công được bịt kín để chống trộm và tránh trường hợp trẻ em bị ngã. Vì vậy, để vừa chống trộm, vừa bảo vệ trẻ nhỏ và an toàn khi có hỏa hoạn, cần sử dụng lưới che cửa sổ, ban công có thể mở khi cần thiết và mọi thành viên trong gia đình phải biết làm gì. đây. Thêm vào đó là việc sở hữu và sử dụng thành thạo các loại dây thoát hiểm tự động đạt tiêu chuẩn đã được cơ quan chức năng kiểm định và cho phép lưu hành.

Trong những tháng nắng nóng còn lại cũng như từ nay đến cuối năm, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ là tập trung chỉ đạo, đôn đốc Công an các địa phương thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền. kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy đối với chợ, trung tâm thương mại; đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở chế biến gỗ, cơ sở sản xuất cao su; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ, đảm bảo an toàn PCCC tại các sự kiện chính trị, lễ hội lớn của đất nước; tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn …

Trở lại vụ cháy quán karaoke trên phố Quan Hoa (Hà Nội) ngày 1 tháng 8. Người dân cả nước vô cùng đau xót trước sự hy sinh trong thời bình của 3 cán bộ chiến sĩ Công an quận Cầu Giấy. Dư luận cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc cấp phép hoạt động cũng như cấp phép sửa chữa quán karaoke ISIS, trình độ chuyên môn cũng như các yêu cầu cấp phép trong tương lai. chứng chỉ hành nghề thợ hàn, về trách nhiệm kiểm tra, giám sát công nhân từ chủ cửa hàng và quản lý cửa hàng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.