Đẩy mạnh thị trường xách tay, Apple tăng trưởng mạnh tại Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Thị phần của Apple trên thị trường smartphone tại Việt Nam liên tục tăng trưởng, trong bối cảnh không khí khá ảm đạm tại các cửa hàng xách tay.

Thị trường iPhone xách tay đang bị thu hẹp

Anh Dũng, chủ một cửa hàng iPhone xách tay tại quận 10 (TP.HCM) cho biết, sức mua iPhone đang giảm khoảng 60-70% so với vài tháng trước. Đó là do tâm lý chờ đợi sản phẩm mới của Apple dự kiến ​​ra mắt vào ngày 7/9.

Tuy nhiên, những người trong ngành cho rằng sự sụt giảm của thị trường hàng xách tay sẽ còn tiếp tục. Các biện pháp của Apple và các nhà bán lẻ chính thức đang lũng đoạn thị trường iPhone nhỏ.

Dễ thấy nhất là giá hàng chính hãng ngang ngửa, thậm chí có thời điểm rẻ hơn iPhone xách tay. Điều này tạo động lực rõ ràng nhất khiến người dùng quay lưng với các sản phẩm không được phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Đồng thời, nguồn hàng xách tay đang bị siết chặt hơn trước dẫn đến cung không đủ cầu. Anh T., chủ một đại lý bán buôn iPhone xách tay tại TP.HCM, vẫn không quên đợt bán iPhone 13 năm ngoái, khi nguồn hàng từ Hong Kong bị tắc nghẽn, không thể nhập về Việt Nam. Từ đó, việc kinh doanh nhập khẩu không còn suôn sẻ như trước.

Khi thị trường hàng chính hãng bắt đầu có nhiều tiềm năng hơn, các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop đang mạnh tay đẩy mạnh hệ thống TopZone hay F.Studio. Đi cùng với đó là sự ra đời của một cái tên mới như ShopDunk.

Đẩy mạnh thị trường xách tay, Apple tăng trưởng mạnh tại Việt Nam
iPhone tăng trưởng nhờ nhiều hoạt động đồng bộ hóa giữa Apple và các nhà bán lẻ. (Ảnh: Hải Đăng)

Tiếp đến, các chuỗi quy mô vừa tại TP.HCM như Di Động Việt, Minh Tuấn Mobile cũng đã gia nhập thị trường chính hãng cách đây vài năm. Mới đây nhất, 24H Store cũng đã được chứng nhận AAR (nhà bán lẻ được Apple ủy quyền).

Một số cái tên khác cũng đang trong quá trình đàm phán với công ty Mỹ để “lên đời” AAR. Điều này khiến thị trường xách tay không có các hệ thống lớn để cạnh tranh.

Để tăng thêm lợi thế cho các đại lý chính thức, có thông tin cho rằng năm nay Apple sẽ mở bán iPhone tại Việt Nam sớm hơn trước, sau khoảng 3 tuần so với ngày mở bán tại Mỹ. Điều này sẽ khiến các cửa hàng xách tay mất lợi thế nhập hàng sớm về bán.

Việt Nam đang dần trở thành thị trường quan trọng của Apple

Những hành động đồng bộ từ nhiều phía đã mang lại lợi thế lớn cho iPhone chính hãng tại Việt Nam.

Dữ liệu của Counterpoint cho thấy, trong quý 2 năm 2022, Apple đã tăng trưởng 115% so với cùng kỳ, một trong những mức tăng trưởng cao nhất từ ​​trước đến nay.

Theo số liệu, lượng iPhone nhập về Việt Nam trong quý II / 2022 chiếm 15,4% toàn thị trường, đứng thứ ba sau Samsung và Oppo. Trong các quý trước, Apple chiếm 10-11% thị phần. Chỉ tính riêng thời điểm đầu năm ngoái, sản lượng iPhone chỉ chiếm 5-7% tại Việt Nam.

Nhà phân tích Akash Jatwala (Counterpoint) đánh giá, Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường lớn của Apple tại Đông Nam Á.

Ông Akash cho biết: “Apple gần đây liên tục giảm giá các mẫu iPhone cũ tại Việt Nam, khiến chúng nằm trong top rẻ nhất thế giới.

Trước đó, báo cáo quý III / 2022 (theo niên độ tài chính của Apple) cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm các nước tăng trưởng mạnh trên toàn cầu, với mức tăng hai con số.

Apple được hưởng lợi từ việc người Việt Nam ưa chuộng các sản phẩm cao cấp. Dữ liệu của Counterpoint cho thấy thị trường smartphone nói chung giảm 1% so với trước, nhưng nhóm hàng đắt tiền lại tăng mạnh.

“Nhóm giá cao cấp (> 400 USD) đã tăng khoảng 75% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ dòng iPhone 11, iPhone 13 Pro Max và Galaxy S”, nhà phân tích Akash cho biết.

Trong quý tới, các chuyên gia dự đoán thị trường chung sẽ khởi sắc do Tết Nguyên đán và sự ra mắt của dòng iPhone tiếp theo của Apple.

Ngọn hải đăng

Apple phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Apple phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Trong số các quốc gia toàn cầu, Việt Nam có mức tăng trưởng hai con số đối với các sản phẩm của Apple.

Leave a Reply

Your email address will not be published.