Đẩy mạnh hoạt động văn hóa đọc trong nhân dân

Khám phá
Rate this post

Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

Thời gian qua, văn hóa đọc ở Thừa Thiên Huế luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm; sự phối hợp giữa các ngành liên quan trong việc xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc ngày càng kịp thời, chặt chẽ …

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số. 197 / KH-UBND ngày 03/7/2017 về việc “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Theo đó, công tác chỉ đạo, triển khai, tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền tỉnh quan tâm, chú trọng. Sự phối hợp giữa các ngành liên quan trong chỉ đạo xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc ngày càng kịp thời, sâu sát; Nội dung đề án được thực hiện, lồng ghép với các chương trình, kế hoạch hoạt động văn hóa, giáo dục và các đề án khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đặc biệt, hàng năm, nhân kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, các cấp, các ngành đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quảng bá nền văn học Việt Nam. đẩy mạnh việc đọc sách, xây dựng phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân.

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế cho biết, những năm gần đây, văn hóa đọc đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng sâu rộng của các cấp, các ngành trong tỉnh, việc đọc sách không chỉ trở thành một mà còn là công cụ hướng tới xây dựng cuộc sống ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn và nhân văn hơn.

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hóa đọc trong nhân dân
Các đại biểu tham quan tại lễ khai mạc “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022” và giới thiệu hai ấn phẩm mới của Tủ sách Huế.

Năm 2022, Sở đã ban hành kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 trong hệ thống thư viện công cộng nhằm nâng cao thói quen và kỹ năng đọc của mọi tầng lớp nhân dân, nuôi dưỡng lòng yêu sách và đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Tạo sân chơi bổ ích để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và niềm đam mê sách của các nhà nghiên cứu, tác giả và những người yêu sách. Đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền, đưa Tủ sách Huế, hoạt động thư viện và sách đến với cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ xuất bản và ra mắt 2 ấn phẩm “Huế – Kinh đô áo dài Việt Nam” và “Ca Huế – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” để đưa vào Tủ sách Huế theo kế hoạch của UBNDTP. . Tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo Thư viện Tổng hợp xây dựng và triển khai kế hoạch Phát triển văn hóa đọc tỉnh Thừa Thiên Huế như tổ chức các hoạt động như Tuần lễ đọc sách miễn phí cho học sinh; tổ chức Ngày hội văn hóa đọc và luân chuyển sách báo cho các đồn biên phòng và bộ đội biên phòng A Lưới… ”, ông Phan Thanh Hải cho biết thêm.

Bà Hoàng Thị Kim Oanh – Giám đốc Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế cho biết, thư viện đã tăng cường phối hợp với Trại giam Bình Điền luân chuyển tài liệu phục vụ cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân. Bài giới thiệu tác giả – tác phẩm trên Trang thông tin điện tử Thư viện Tổng hợp tỉnh; Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Nhà Thiếu nhi Huế tổ chức các cuộc thi vẽ tranh theo sách cho học sinh; Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện tỉnh luân chuyển sách báo đến các Trạm Bưu điện – Văn hóa xã; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc, dịch vụ lưu động và luân chuyển tài liệu tại tủ sách cơ sở. Trang bị phương tiện, thiết bị, đổi mới mô hình phục vụ để thu hút bạn đọc đến với thư viện.

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hóa đọc trong nhân dân
Các em nhỏ đọc sách tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế

Hiện Thừa Thiên Huế có 1 thư viện cấp tỉnh, 8 thư viện cấp huyện, 9 tủ sách tư nhân phục vụ cộng đồng. Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế với vai trò nòng cốt trong phát triển văn hóa đọc, đã duy trì mạng lưới thư viện cơ sở, nhất là tủ sách cơ sở, tủ sách tư nhân, điểm bưu điện văn hóa xã. , đồn biên phòng, tủ sách người có công với cách mạng, thư viện trường học trên địa bàn.

“Việc quan tâm, động viên tham quan tủ sách cơ sở cũng như sự giúp đỡ, hướng dẫn về chuyên môn nhằm tạo sự liên kết, phối hợp chặt chẽ trong hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh, góp phần duy trì và thúc đẩy phát triển văn hóa đọc tại địa phương, tăng lượng luân chuyển sách báo đến vùng sâu, vùng xa nhằm phát triển văn hóa đọc, giúp người dân tiếp cận thông tin dễ dàng, chính xác, lan tỏa văn hóa đọc trong nhân dân. người dân ”, Giám đốc Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế cho biết thêm.

Ngoài việc phục vụ tại chỗ, hệ thống thư viện tỉnh Thừa Thiên Huế còn tích cực, chủ động triển khai việc đưa sách, báo phục vụ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, các đồn biên phòng. phòng, với mong muốn đáp ứng nhu cầu thưởng thức sách báo của người dân. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác luân chuyển sách, báo nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc trên địa bàn. Hệ thống thư viện cấp huyện và cơ sở đã được đưa vào quy hoạch. Nhiều địa phương đã bước đầu quan tâm củng cố và phát triển hệ thống thư viện, nhất là xây dựng và phát triển các thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.