Đau bụng âm ỉ kèm theo rối loạn tiêu hóa, mẹ Hà Nội không ngờ có thai ở … trực tràng

Khám phá
Rate this post


Chị H. đi khám thì phát hiện một khối dọc đường kính 10cm ở hạ sườn phải, nghi là sát đại tràng ngang, beta HCG = 415 UI / L nên bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị nhưng chị không đồng ý.

Mang thai ngoài tử cung không phải là tình trạng hiếm gặp mà trường hợp này hầu hết các thai đều nằm ở vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng,… Tuy nhiên, mới đây Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có thông tin về một trường hợp thai hiếm gặp ở .. . Đại tràng.

Bệnh nhân tên VTH (32 tuổi, Hà Nội) trình bày đau bụng âm ỉ bên phải kèm theo rối loạn tiêu hóa. Sau đó, chị H đi khám và phát hiện có khối u dọc đường kính 10cm ở hạ sườn phải, nghi là sát đại tràng ngang, beta HCG = 415 UI / L. Cô định nhập viện nhưng không được đồng ý. Nữ bệnh nhân này đã quay lại và đi nội soi nhưng không phát hiện bất thường.

Đau bụng âm ỉ kèm theo rối loạn tiêu hóa, mẹ Hà Nội không ngờ có thai ở ... trực tràng - 1

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai nhi phát triển trên đại tràng cho bệnh nhi.

Nhưng tình trạng đau bụng âm ỉ vẫn không thuyên giảm, lúc này bệnh nhân mới nhập viện. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ Khoa Sản xác định đây là thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai nằm ở đại tràng ngang trong ổ bụng.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp, thai ở vị trí này dễ dẫn đến tình trạng gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt bỏ đại tràng. Vì vậy, phẫu thuật khẩn cấp được chỉ định.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện một khối thai ngoài tử cung có đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được bao bọc bởi khối u lớn. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng mổ xẻ và cắt khối thai ngoài tử cung mà không làm tổn thương đại tràng.

Đau bụng âm ỉ kèm theo rối loạn tiêu hóa, mẹ Hà Nội không ngờ có thai ở ... trực tràng - 3

Thông thường, trứng sau khi thụ tinh sẽ làm tổ trong tử cung, nếu phát triển ở nơi khác thì gọi là chửa ngoài tử cung. (Hình minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà – Trưởng Khoa Phụ sản (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, chửa ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp trong sản khoa, nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 0,5% trong các trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng vì gai rau đâm sâu vào các cơ quan và mạch máu trong ổ bụng, gây chảy máu ồ ạt.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu chị em bị chảy máu âm đạo, đau bụng, trễ kinh kéo dài thì cần đến bệnh viện khám ngay. Rối loạn tiêu hóa như đại tiện thường xuyên, đau bụng đẩy xuống hậu môn hoặc muốn đại tiện, có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa.

Đối tượng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Nếu không được điều trị, thai ngoài tử cung có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy những ai có nguy cơ cao mắc tình trạng này?

– Người mắc các bệnh viêm nhiễm: Phụ nữ bị viêm nhiễm vòi trứng là đối tượng dễ bị chửa ngoài tử cung nhất. Ngoài ra, chị em không thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng này.

– Người đã từng phá thai: Sau khi phá thai, chị em có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, thủng cổ tử cung hoặc chảy máu,… Đây có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ động thai. ngoài tử cung.

– Người bị tắc ống dẫn trứng: Nếu ống dẫn trứng bị tắc, trứng đã thụ tinh có thể bị mắc kẹt trong ống dẫn trứng, buộc nó phải bám vào đây để phát triển.

Phụ nữ lớn tuổi: Tỷ lệ mang thai ngoài tử cung thường cao hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi.

Những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá: Phụ nữ thường xuyên sử dụng hoặc hít phải khói thuốc có nguy cơ mang thai ngoài tử cung rất cao. Vì trong thuốc lá có chứa chất nicotin, chất này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ống dẫn trứng. Sau một thời gian, ống dẫn trứng khó di chuyển hơn khiến trứng đã thụ tinh rất khó di chuyển qua bộ phận này để đến tử cung.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/dau-bung-am-i-kem-roi-loan-tieu-hoa-me-ha-noi-khong-ngo-ma …

Cô gái trẻ ở Quảng Ninh giấu bố mẹ mang thai rồi sinh con gái lai rai, quá mãn nguyện

Từ khi bị nám da mặt bẩm sinh, Thanh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tìm được người đàn ông yêu mình thật lòng. Đó là lý do tại sao cô ấy quyết định …

Chuyện mang thai

Theo Minh An (Ảnh: BVCC) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.