Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop-Xu hướng thời trang

Khám phá
Rate this post

Thứ Bảy, ngày 03/09/2022 17:03 PM (GMT + 7)

Daniel Day, được biết đến rộng rãi với cái tên Dapper Dan, sinh ra ở Harlem, New York vào năm 1944. Được mô tả như một “võ sĩ tự nhiên”

Dan có rất nhiều niềm đam mê từ thời trang, báo chí và cờ bạc. Vào cuối những năm 1960, Dan làm việc cho một tờ báo Forty Acres and a Mule có trụ sở tại Harlem, nơi ông bình luận về các chủ đề từ thời đại phân biệt chủng tộc đến văn hóa đại chúng.

Ngay sau đó, Dan bắt đầu một chuyến đi đến Châu Phi, nơi anh đã đến thăm một số quốc gia bao gồm Kenya, Uganda, Nigeria và Ethiopia. Chính trong chuyến đi này, Dan đã hình thành ý tưởng về thương hiệu của mình, mà anh đặt tiêu đề đơn giản là “Sự phi hóa các thương hiệu xa xỉ của châu Âu”. Sau khi trở lại New York vào năm 1974, Dan bắt đầu bán quần áo trên xe hơi của mình và sau đó mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1982 – mở cửa 24/7.


Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 1

Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 3

Cửa hàng của Dapper Dan dựa trên mô hình làm theo đơn đặt hàng. Quá trình này liên quan đến một loạt các mặt hàng chữ lồng và bán buôn mà nhà thiết kế sẽ mua tại các cửa hàng bách hóa và sử dụng để làm phụ kiện và đồ may sẵn đặc trưng của mình. Hoàn toàn tự học, Dan đã thử nghiệm với nhiều loại vải và quy trình, trở thành một trong những người đầu tiên thành thạo kỹ thuật in lụa trên da. Các thiết kế của Dan đã được tạo ra mà không có sự cho phép của các thương hiệu, những thiết kế yêu thích của anh thường xuyên được thiết kế lại bao gồm Gucci, Fendi và Louis Vuitton. Điểm nổi bật từ cửa hàng của Dan bao gồm áo khoác lót lông và các tính năng tiện dụng như túi đôi và hàng dệt may hạng nặng. Những vẻ ngoài cổ điển này đã giúp nhà thiết kế có được một lượng khách hàng ngày càng tăng, điều này đã củng cố nhãn hiệu của ông như một thương hiệu thời trang cao cấp phát triển nhanh chóng.

Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 4

Với sự trỗi dậy của hip hop vào những năm 1980, Dan trở thành một trong những nhà thiết kế được yêu thích và thường xuyên lui tới nhất của thể loại này. Làm việc với các nghệ sĩ và nhóm nhạc như LL Cool J, Big Daddy Kane và Salt-N-Pepa, Dan đắm mình trong thế giới âm nhạc và thời trang thông qua ngoại hình quá khổ và các sáng tạo chữ lồng nổi bật. Bất chấp cơ sở khách hàng nổi tiếng của nhà thiết kế, việc sử dụng bất hợp pháp các biểu tượng và chữ lồng của ông đã trở thành tâm điểm của các cuộc truy quét và các vụ kiện hàng giả. Dan sau đó phải đối mặt với một loạt vụ kiện từ các thương hiệu xa xỉ do luật bản quyền nghiêm ngặt của thời trang.

Năm 1992, Dan buộc phải đóng cửa cửa hàng Harlem của mình vì phí pháp lý tăng cao và các cuộc truy quét hàng giả liên tục từ các quan chức chính phủ. Với việc đóng cửa cửa hàng của mình, Dan sau đó bị xa lánh khỏi thế giới thời trang chính thống, một thực tế dường như không ảnh hưởng đến di sản của nhà thiết kế. Ngay sau đó, Dan bắt đầu thiết kế quần áo cho các khách hàng tư nhân, nổi bật nhất là võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp Floyd Mayweather. Vào đầu những năm 2000, phong cách hip hop và cá tính của Dan đã trở thành một tiêu chuẩn trong thời trang chính thống.

Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 5

Đầu những năm 2010 chứng kiến ​​Dan quay trở lại làng thời trang xa xỉ với những màn hợp tác ăn khách và cách ăn mặc đáng nhớ của những người nổi tiếng. Vào năm 2017, Giám đốc Sáng tạo của Gucci, Alessandro Michele, đã giới thiệu chiếc áo khoác Dapper Dan được thiết kế cho Olympian Diane Dixon. Mặc dù Michele không trực tiếp ghi nhận Dan, nhưng những điểm tương đồng giữa hai chiếc áo khoác là rất nổi bật và cuối cùng đã thúc đẩy một loạt các hợp tác giữa hai người.

Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 6

Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 7

Bước sang năm 2017, Gucci đã tranh thủ sự giúp đỡ của Dan cho một sự hợp tác về trang phục nam giới nhằm làm nổi bật nét đặc trưng của Dapper Dan thông qua các phụ kiện táo bạo và thiết kế monogram đáng thèm muốn. Dan cũng đã có trong tay một số bộ trang phục nổi bật từ Met Gala 2019, nơi trình diễn các nhà thiết kế Ashley Graham, Regina Hall và Karlie Kloss trong bộ đồ Gucci x Dapper Dan. Cho dù đó là những ngôi sao sành điệu nhất của làng nhạc hay làm nổi bật gu thẩm mỹ đặc trưng của anh ấy tại các sự kiện lớn nhất của thời trang, Dapper Dan đã khẳng định mình là một nhà thiết kế và nhà sáng tạo đáng gờm.

Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 8

Dapper Dan, huyền thoại underground của thời trang hip hop - 9

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dapper-dan-huyen-thoai-ngam-cua-thoi-trang-hip-hop-a567809.html

Tái hiện các tác phẩm huyền thoại của Stanley Kubrick với bộ sưu tập mới của Gucci

Alessandro Michele đã tung ra một chiến dịch Gucci hoàn toàn mới, với những cảnh quay nổi tiếng trong các bộ phim huyền thoại của Stanley Kubrick.

Leave a Reply

Your email address will not be published.