Đào tạo nghề tại cơ sở, cơ hội hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện ma túy

Khám phá
Rate this post

Đào tạo nghề tại cơ sở, cơ hội hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện ma túy - 1

Không chỉ điều trị, người nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn được học nghề để có cơ hội hòa nhập cộng đồng (Ảnh: MD).

Theo một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy và quản lý, điều trị người nghiện ma túy được các nước trên thế giới gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người cai nghiện và người sau cai nghiện. Tỉnh luôn được các cấp, các ngành chức năng quan tâm với nhiều hoạt động cụ thể. Qua đó, góp phần giảm tái nghiện, tạo việc làm cho người sau cai hòa nhập xã hội, ổn định cuộc sống.

Đơn cử, tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh (tại xã Vũ Oai, TP Hạ Long) hiện có rất đông lao động học nghề. Tại đây, người cai nghiện sau khi cắt cơn được cách ly theo quy định và học nội quy, quy chế, được tham gia các hoạt động lao động trị liệu tại cơ sở để rèn luyện ý thức, thói quen. lao động và rèn luyện sức khỏe.

Đây vừa là hình thức trị liệu vừa là dạy nghề cho học viên tại cơ sở. Có nhiều nghề để học sinh tham gia học nghề như: Trồng rau, chăn nuôi, gia công lưới, đan chiếu, làm vàng mã, sửa chữa điều hòa, điện, may công nghiệp …

Đào tạo nghề tại cơ sở, cơ hội hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện ma túy - 2

Cơ sở nhận may công nghiệp, để người nghiện được lao động trị liệu, rèn luyện nâng cao tay nghề ngay tại cơ sở (Ảnh: MD).

Theo lãnh đạo cơ sở này, nhiều học viên do lao động tự do, công việc không ổn định, cuộc sống bấp bênh nên đã theo bạn xấu, sa vào nghiện ngập. Sau khi vào điều trị tại cơ sở, sức khỏe bệnh nhân ổn định và các học viên được học nghề. Thậm chí, nhiều học viên sau một thời gian làm bạn với methamphetamine đã tự nguyện xin vào cơ sở cai nghiện với mong muốn làm lại cuộc đời.

Cụ thể, sau thời gian học nghề, người cai nghiện được tham gia hoạt động lao động trị liệu thông qua các nghề đã học, được học nghề, giúp người cai nghiện hiểu được giá trị của sức lao động, nhanh chóng phục hồi sau cai nghiện. phục hồi sức khỏe. Qua đó, giúp các học viên trong thời gian cai nghiện vẫn có cơ hội có tay nghề, được cấp chứng chỉ học nghề để sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng có cơ hội tìm kiếm việc làm, tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. sinh hoạt, giảm nguy cơ tái nghiện.

Theo đại diện cơ sở, thời gian tới, cơ sở tiếp tục liên kết với các trường đào tạo, dạy nghề mở các lớp dạy nghề ngắn hạn dưới 3 tháng cho các đối tượng đang cai nghiện tại đây.

Hiện cơ sở đang phối hợp mở lớp dạy may công nghiệp cho học viên. Khi học viên học nghề xong sẽ phối hợp với các doanh nghiệp địa phương hỗ trợ cung ứng nguyên liệu đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Đồng thời, cơ sở cũng nhận may sản phẩm công nghiệp, để người nghiện được lao động trị liệu, rèn luyện nâng cao tay nghề. Sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện, người lao động có cơ hội tìm được việc làm, nhất là tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất hàng may mặc trên địa bàn tỉnh. Hiện một số công ty, cơ sở sản xuất đã liên kết với các cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh để đào tạo, dạy nghề.

Được biết, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh hiện đang quản lý 519 học viên, trong đó có 233 người cai nghiện tự nguyện, 260 người cai nghiện bắt buộc, 26 người đang được quản lý trong thời gian lập hồ sơ áp dụng biện pháp. đưa vào trại cai nghiện bắt buộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.