Đảo Rắn vẫn thuộc quyền kiểm soát của Nga

Khám phá
Rate this post

Đảo Zmeiny (Đảo Rắn) ở Biển Đen, do Nga kiểm soát trong ngày đầu tiên của chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Trong suốt thời gian qua, các lực lượng Ukraine đã nhiều lần nỗ lực tấn công để giành lại nhưng đều thất bại. Theo các chuyên gia, dù đã rút quân nhưng đảo Rắn vẫn nằm trong sự kiểm soát của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ trên đảo, như một “bước đi thiện chí”, đã rút quân đồn trú tại đây. Với bước đi này, Nga đã chứng tỏ cho cộng đồng thế giới thấy rằng họ “không cản trở nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc tổ chức một hành lang nhân đạo” đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, “quyết định này sẽ không cho phép Kiev suy đoán về chủ đề của một cuộc khủng hoảng lương thực sắp xảy ra, đề cập đến khả năng xuất khẩu ngũ cốc do Nga kiểm soát hoàn toàn”. phần tây bắc của Biển Đen ”.

Trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, người ta ít biết đến Đảo Rắn với diện tích 20,5 ha và dân số chưa đến một trăm người nằm ở Biển Đen gần Odessa. Tuy nhiên, sau ngày 25 tháng 2, khi quân đội Nga tuyên bố chiếm được hòn đảo, tình hình đã thay đổi. Theo chuyên gia quân sự Ukraine Oleg Zhdanov, nếu quân đội Nga thành công trong việc đánh chiếm hòn đảo và triển khai hệ thống phòng không tầm xa ở đó, “họ sẽ kiểm soát vùng biển, đất liền và trên không ở phía tây của đất nước. phía bắc của Biển Đen và ở phía nam Ukraine ”.

Vậy điều gì có thể đằng sau quyết định rút quân khỏi Đảo Rắn của Nga? Chuyên gia quân sự – đại úy cấp một trong lực lượng dự bị Vasily Dandykin cho rằng, mọi thứ được quyết định bởi tính hợp lý trong quân đội Nga, theo tính toán của Bộ Tổng tham mưu. Khi cần thiết, họ chiếm hòn đảo và họ đã thực hiện theo cách cổ điển – bắt gần một trăm lính biên phòng Ukraine. Sau đó họ đã trấn giữ hòn đảo trong một thời gian dài và đã thành công. Mọi nỗ lực của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm chiếm hòn đảo đều bị đẩy lùi. Gần như một phi đội máy bay Ukraine bị bắn rơi, một số lượng máy bay không người lái nhiều không đếm xuể, một số tàu của lực lượng đặc nhiệm hải quân bị đánh chìm.

Dandykin nói rằng, với những gì sắp xảy ra ở Donbass, nơi trong những tuần tới, sau Severodonetsk và Lysichansk, Kiev sẽ mất Slavyansk và Kramatorsk. Hướng di chuyển chính của các lực lượng Nga sẽ không theo hướng Nikolaev và Odessa, mà hướng tới Kharkov, Zaporozhye, Dnepropetrovsk. Đây sẽ là những điểm mấu chốt trong tiến trình của quân đội Nga trong những tháng tới, ông nói. Vì vậy, không cần thiết phải lãng phí lực lượng vào lúc này để bảo vệ Đảo Rắn, nơi được coi là bàn đạp cho một cuộc tấn công vào Odessa. Hơn nữa, trong mọi trường hợp, nếu Lực lượng vũ trang Ukraine có ý định đặt một thứ gì đó trên Đảo Rắn, chẳng hạn như tên lửa, thì lực lượng Nga chắc chắn sẽ rất dễ dàng ngăn chặn nó. Mọi thứ sẽ nằm dưới sự giám sát của Hạm đội Biển Đen và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Tên lửa của hệ thống tên lửa bờ biển “Bastion” hoặc “Bal” sẽ bay tới từ Crimea.

Các chuyên gia không loại trừ rằng có những toan tính chính trị đằng sau vụ rút quân khỏi Đảo Rắn. Theo ông, có vẻ như điều này là do đã có những thỏa thuận ở cấp cao, có thể với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã đề nghị làm trung gian trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Rất có thể, dưới sự bảo lãnh của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã được hứa rằng Ukraine sẽ không bắn vào các giàn khoan dầu ở Biển Đen, nằm gần Đảo Rắn. Các cuộc tấn công vào các giàn khoan của Nga sẽ dừng lại, ngay sau khi quân đội rút khỏi đảo.

Theo ý kiến ​​của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Châu Âu và Quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế – Đại học Nghiên cứu Quốc gia, chuyên gia của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga Vasily Kashin, Đảo Rắn là một hang đá phẳng; Để chuẩn bị cho việc phòng thủ, phải mất vài tháng để tạo ra các công sự kiên cố. Đảo chỉ có thể được giữ cho đến khi phía Ukraine có đủ pháo tầm xa.

Hòn đảo này nằm cách bờ biển 35 km – các khẩu pháo 155 mm của NATO mà Ukraine nhận được đang phát huy tác dụng. Kashin lưu ý rằng, “không thể bắn hạ mọi tên lửa salvo đang bay tới và thậm chí hơn thế nữa, mọi quả đạn bay tới từ súng tầm xa, với tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir, điều này đòi hỏi một số lượng lớn tên lửa.” Cũng không có hệ thống tên lửa tầm xa nào được biết đến đóng tại Đảo Rắn.

Mặt khác, khi Ukraine chiếm đóng hòn đảo, họ sẽ ở một vị trí thậm chí còn tồi tệ hơn, vì họ không có một hệ thống phòng không tiên tiến. Kashin nói rằng “phía Nga sẽ có thể tiến hành định kỳ nhiều cuộc tấn công tên lửa và không kích vào hòn đảo, điều này sẽ khá khó khăn để chống đỡ.” Ông tin rằng ý nghĩa của việc giữ đảo chủ yếu là chính trị, vì có thể ngăn chặn việc sử dụng các cảng của Ukraine mà không có quyền kiểm soát hòn đảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.