Danh sách các loại tên lửa Nga sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine

Khám phá
Rate this post

Các tên lửa này có thể vươn tới mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine, giúp Nga tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng, đặc biệt là ở miền Tây Ukraine, nơi cất giữ vũ khí và trang thiết bị của phương Tây. cho Kiev.

Nga đã phóng hàng nghìn tên lửa kể từ khi tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng Hai. Mặc dù kho vũ khí của nước này có một số lượng lớn tên lửa hiện đại có khả năng tấn công chính xác, nhưng Moscow cũng đang triển khai các vũ khí cũ hơn từ thời Liên Xô.

Tên lửa phóng từ biển

Nhiều tên lửa mà Nga sử dụng ở Ukraine được phóng từ tàu thủy hoặc tàu ngầm, trong đó tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr là phổ biến nhất. Họ tên lửa Kalibr, còn được gọi là SS-N-30A, như NATO gọi, bao gồm các biến thể chống hạm, chống tàu ngầm và tấn công đất liền có thể được phóng từ tàu nổi và tàu ngầm. hoặc máy bay. Kalibr có thể tiến hành các cuộc tấn công chính xác bằng hệ thống định vị vệ tinh, với tầm bắn từ 1.600 km đến 2.400 km, có khả năng mang đầu đạn nổ tiêu chuẩn nặng hơn 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này thường được so sánh với tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất.

Kalibr là một trong những tên lửa mới nhất và tiên tiến nhất trong kho vũ khí tên lửa của Nga, chính thức được đưa vào trang bị từ năm 1994. Tên lửa này được đưa vào trang bị lần đầu tiên vào tháng 10/2015 trong cuộc chiến ở Syria. Khi đó, tàu chiến Nga đã bắn 26 tên lửa Kalibr vào các mục tiêu ở Syria cách đó 1.700 km.

Hải quân Nga cũng đang sử dụng tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks, (NATO gọi là SS-N-26), tầm bắn hơn 320km, tốc độ tối đa khoảng Mach 2. Tên lửa có thể mang đầu đạn. . trọng lượng từ 200 đến 250 kg, tùy theo nhiệm vụ.

P-800 Oniks được đưa vào trang bị từ năm 2002, chủ yếu được trang bị cho tàu chiến và tàu ngầm. Năm 2015, Hải quân Nga đã chính thức sử dụng hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động, cho phép bắn Oniks từ các bệ phóng di động trên mặt đất. Độ chính xác của Oniks đã khiến các chỉ huy NATO lo lắng. Theo tuyên bố của phía Nga, xác suất bắn trúng mục tiêu của tên lửa là 90%. Đầu đạn hạt nhân của tên lửa hành trình P-800 Yakhont có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ với một phát bắn.

Tên lửa phóng từ đất liền

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn phóng từ đất liền (SRBM) đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine, đặc biệt là Tochka-U và Iskander-M, như NATO gọi là SS-21 Scarab. và SS-26 Stone. Chúng đại diện cho thế hệ tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong quá khứ và hiện tại của Nga.

Tochka-U là phiên bản nâng cấp của tên lửa Tochka, được Liên Xô đưa vào trang bị năm 1975. Tochka-U được triển khai từ các bệ phóng di động gắn trên xe tải, tầm bắn 120km, có khả năng mang đầu đạn nặng 453 kg, đầu đạn phân mảnh hoặc Đầu đạn hạt nhân 100 kiloton.

Việc khởi chạy bệ phóng Tochka-U mất khoảng 16 phút. Nạp một tên lửa khác vào bệ phóng mất khoảng 20 phút. Bệ phóng này có hệ thống lọc hạt nhân, sinh học và hóa học để đảm bảo an toàn cho các đơn vị vận hành.

Iskander-M cũng là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được giới thiệu vào năm 2006 để thay thế tên lửa Tochka-U. Iskander-M có thể mang theo cả đầu đạn tác động cao, đầu đạn nhiệt áp, đầu đạn phân mảnh hoặc đầu đạn hạt nhân, sẽ tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào mà nó nhắm tới. Iskander-M được phóng từ bệ phóng có thể mang theo hai tên lửa. Bệ phóng cũng có thể được trang bị các ống phóng cho tên lửa hành trình, có khả năng chống lại các cuộc tấn công hạt nhân, sinh học và hóa học.

Tên lửa phóng từ trên không

Mặc dù Nga vẫn chưa giành được quyền kiểm soát không phận Ukraine nhưng các lực lượng của nước này đã liên tục bắn tên lửa hành trình phóng từ trên không vào các mục tiêu của Kiev. Các tên lửa phóng từ trên không mới nhất mà Nga từng công bố là tên lửa hành trình Kh-101 và tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Kh-101 được giới thiệu vào năm 2012, có tầm bắn tối đa 5.500 km, tốc độ hành trình thông thường 700-720 km / h, trần bay từ 30m đến 6.000m. Nó có thể mang đầu đạn cực mạnh nặng gần 450kg, đầu đạn phân mảnh hoặc đầu đạn hạt nhân. Việc sử dụng hệ thống định vị vệ tinh và hệ thống máy tính tiên tiến cho phép nó bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Kinzhal là một trong những vũ khí mới nhất và tiên tiến nhất của Nga và là một trong số ít tên lửa siêu thanh đang phục vụ cho các lực lượng vũ trang của nước này. Tên lửa có thể được phóng từ phiên bản nâng cấp của máy bay đánh chặn MiG-31 hoặc máy bay ném bom chiến lược.

Theo các nhà phát triển, tầm bắn của Kinzhal có thể lên tới hơn 2.000 km nếu được bắn từ máy bay ném bom chiến lược Tu-22M. Kinzhal có khả năng mang đầu đạn phân mảnh 500 kg hoặc đầu đạn hạt nhân 500 kiloton, mạnh gấp 33 lần quả bom Fat Man mà Mỹ ném xuống Hiroshima. Kinzhal bay theo quỹ đạo khác với tên lửa đạn đạo tiêu chuẩn, giúp hệ thống phòng không có ít thời gian hơn để phản ứng và đánh chặn.

Kinzhal trở thành vũ khí siêu thanh đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu, khi máy bay Nga sử dụng tên lửa này để tấn công một cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở miền tây Ukraine vào ngày 18/3.

Ngoài các tên lửa hiện đại và tinh vi, Nga còn sử dụng nhiều loại tên lửa cũ hơn được phóng từ thời Liên Xô, trong đó có tên lửa chống hạm Kh-22 ra mắt năm 1968, để tiêu diệt tàu sân bay. và tên lửa hành trình Kh-55 được giới thiệu vào năm 1984. Kh-22 có tầm bắn 600 km, mang đầu đạn nặng 1 tấn, còn Kh-55 có tầm bắn tới 3.000 km, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc thông thường. năng lượng hạt nhân lên đến 500 kiloton. Tuy nhiên, độ chính xác của hai loại tên lửa này không cao. Các phiên bản nâng cấp của Kh-22 đều được cải thiện cả về tầm bắn và trọng tải.

Ảnh hưởng trên chiến trường

Nhìn chung, các cuộc tấn công bằng tên lửa đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga. Nhiều video cho thấy Nga phóng tên lửa Kalibr từ tàu nổi hoặc tàu ngầm vào các mục tiêu của Ukraine trong suốt cuộc xung đột.

Ngoài ra, tên lửa đạn đạo tầm ngắn của nó phóng từ Belarus hoặc từ lãnh thổ Nga đã đánh trúng các căn cứ hoặc sân bay quân sự của Ukraine. Các máy bay ném bom Tu-22M, Tu-95 và Tu-160 cũng được cho là sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn để nhắm vào các mục tiêu tương tự khi bay qua Belarus hoặc trên Biển Đen để tránh hệ thống. Phòng không Nga. Các cuộc không kích đã gây khó khăn cho hoạt động của Không quân Ukraine tại các sân bay và phá hủy nhiều vũ khí được phương Tây chuyển tới nước này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng việc Nga sử dụng các tên lửa kém tinh vi hơn như Kh-22 và Tochka-U hoặc sử dụng các tên lửa chống hạm như Kh-22 và P-800 để tấn công nước ngoài. Các mục tiêu trên mặt đất cho thấy dường như Moscow đang thiếu tên lửa và gặp khó khăn trong việc bổ sung các loại vũ khí hiện đại và chính xác hơn vào kho dự trữ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.