Đang khâu tầng sinh môn, nghe mẹ rỉ tai cho uống nước đường, bác sĩ vội đưa đi cấp cứu.

Khám phá
Rate this post


Sau khi da kề da với con, người mẹ này bắt đầu thấy hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi.

Người xưa thường có câu “cửa sinh là cửa tử” bởi trong quá trình sinh nở, người mẹ không những phải chịu đau đớn mà còn có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Ngay cả khi đã vượt cạn thành công, người phụ nữ vẫn có thể gặp phải những biến chứng hậu sản vô cùng nguy hiểm như bà mẹ dưới đây.

Đã hơn một năm sau khi sinh con gái đầu lòng nhưng chị Đào (31 tuổi, sống tại Quý Châu, Trung Quốc) vẫn không quên được giây phút “vượt cạn” của mình. Cô sinh em bé này lần thứ hai. Cũng như lần đầu, chị sinh thường bằng đường âm đạo, rất nhanh chóng và suôn sẻ.

Sau khi em bé chào đời, bác sĩ nhẹ nhàng đặt em bé lên ngực để da kề da. Tuy nhiên, khi nhìn con, chị bắt đầu cảm thấy choáng váng, đầu óc quay cuồng và ớn lạnh. Những dấu hiệu này giống với đường huyết thấp nên chị Đào nói nhỏ với y tá, xin một cốc nước đường.

Đang khâu tầng sinh môn, nghe mẹ rỉ tai cho uống nước đường, bác sĩ vội đưa đi cấp cứu - 1

Chị Đào sinh thường bằng phương pháp đẻ thường, rất nhanh chóng và thuận lợi.

Nghe vậy, cô y tá ngơ ngác một lúc vì đây là lần đầu tiên cô nhận được yêu cầu như thế này. Tuy nhiên, bác sĩ đang khâu tầng sinh môn bên dưới thì bất ngờ đứng dậy nhìn mặt sản phụ. Lúc này, bà Đào da tím tái, khó thở. Bác sĩ nhanh chóng bảo y tá đưa em bé ra ngoài và gọi thêm xe cấp cứu hỗ trợ. Nhưng đến lúc này, chị Đào không biết gì nữa vì đã ngất xỉu.

Trong khi đó, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi bằng cách đặt nội khí quản, thở máy và hút đờm nhớt, thông khí, dùng thuốc duy trì vận mạch và điều trị rối loạn đông máu, … May mắn thay, sau 3 giờ đấu tranh sinh tử, chị Th. sự sống đã được cứu và tâm trí cô dần hồi phục.

Sau đó, các bác sĩ giải thích cho chị Đào và gia đình biết tình trạng của chị là thuyên tắc ối – một tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.

Đang khâu tầng sinh môn, nghe mẹ rỉ tai cho uống nước đường, bác sĩ vội đưa đi cấp cứu - 3

Bác sĩ cho biết, chị Đào bị thuyên tắc ối – một tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm.

Thuyên tắc nước ối là gì?

Thuyên tắc nước ối là một biến chứng sản khoa biểu hiện sự xâm nhập của nước ối với các tế bào, tóc hoặc các mảnh mô khác của thai nhi vào hệ tuần hoàn của mẹ và gây ra phản ứng dị ứng. Thai phụ đối mặt với nguy cơ tử vong cao do thuyên tắc nước ối.

Tuy rất hiếm gặp nhưng thuyên tắc ối tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng gây kinh hoàng cho cả sản phụ và những người làm nghề sản khoa. Theo thống kê, hầu hết phụ nữ bị thuyên tắc nước ối tử vong ngay trong giờ đầu tiên, khoảng 85% phụ nữ sống sót nhưng để lại di chứng thần kinh sau đó.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thuyên tắc ối sẽ xảy ra khi có 3 tình trạng sau: Mẹ bị vỡ ối, cổ tử cung và áp lực của tử cung cao hơn áp lực của tĩnh mạch mẹ hay bị vỡ. tĩnh mạch tử cung.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ thuyên tắc nước ối bao gồm: Sa tử cung, nhau bong non, chấn thương, thai chết lưu, sinh nhiều lần, sử dụng oxytocin khi chuyển dạ, mẹ lớn tuổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của thuyên tắc nước ối có thể bao gồm:

– Khó thở đột ngột;

– Nhiều chất lỏng trong phổi (phù phổi);

– giảm huyết áp đột ngột;

– Suy tim nặng không có khả năng bơm máu hiệu quả (trụy tim mạch);

– Các tình trạng đe dọa tính mạng như rối loạn đông máu;

– Những thay đổi về trạng thái tinh thần như lo lắng;

– ớn lạnh;

– Nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim;

– Co giật;

– Hôn mê;

Chảy máu từ tử cung, vết mổ hoặc vị trí tiêm tĩnh mạch (IV).

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/dang-khau-tang-sinh-mon-nghe-san-phu-theu-thao-doi-uong-nu …

Đưa con dâu đi đẻ, mẹ chồng vừa khóc vừa tát mình khi nhìn thấy cháu ruột.

Mẹ chồng cô không ngờ rằng chỉ vì một chút sai lầm nhỏ của mình mà đã làm hại đến cháu nội của mình.

Câu chuyện sinh nở

Theo Anh Di (Dịch từ 163 News) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.