Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Phú Thọ, nhìn đã thấy sợ nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, 150.000đ / kg

Khám phá
Rate this post


Loài này trông bầy đàn, có nhiều gai trông rất đáng sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ, được nhiều người săn lùng mua với giá từ 120.000 – 150.000 đồng / kg.

Từ xa xưa, nhiều người biết đến con tằm với chức năng ươm tơ lớn để dệt lụa. Tuy nhiên, ở Phú Thọ có một loại tằm được nuôi để lấy thịt và bán đắt hàng, đó là tằm ăn lá sắn. Nhìn bề ngoài chúng nổi đầy gai trông rất đáng sợ, nhiều người thoạt nhìn sẽ sợ hãi, nhưng thực chất nó lại là một đặc sản nổi tiếng ngon và “khủng”. Theo tìm hiểu, nhộng tằm ăn lá sắn rất giàu chất đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin như B1, B2, khoáng chất nên được nhiều người ưa chuộng.

Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Phú Thọ, nhìn thì sợ nhưng ngon vô cùng

Cận cảnh nhộng tằm lá sắn – đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ

Chị Bình (ở Thanh Thủy, Phú Thọ) cho biết, ở quê chị nuôi tằm lấy thịt đã có từ nhiều năm nay và thường nuôi theo lứa, cách nhau vài ngày cho tiện.

“Mỗi tháng, nhà tôi chia làm 3 đợt, mỗi đợt khoảng 10 gam trứng tằm với giá khoảng 80.000 đồng. Đợt này cách nhau khoảng 5 ngày. Sau khoảng 20 ngày có thể thu hoạch khoảng 10kg tằm chín và bán với giá khoảng 80-100.000 đồng / kg ”, anh Bình cho biết.

Là một đầu mối về tằm lá sắn, anh Lâm (ở Phú Thọ) cho biết, khách muốn mua tằm lá sắn tại nhà anh phải gọi điện đặt hàng trước 2 tuần. Do hầu hết tằm của anh đều có thương lái và cửa hàng đặt trước nên anh chỉ bỏ ra số lượng ít để bán cho khách lẻ.

Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Phú Thọ, nhìn đã sợ nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

Ngoài chợ, tằm được bán với giá từ 120.000 – 150.000 đồng / kg.

Theo anh Lâm, tằm ăn lá sắn được nhiều khách đặt mua vì là thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng, có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, tằm tươi có tính ấm, những người thường xuyên bị nóng trong không nên ăn. Con tằm chín có thể chế biến thành một số món ăn ngon dùng làm mồi nhậu hoặc ăn với cơm trắng. Ở địa phương, tằm chủ yếu được chế biến thành các món ăn truyền thống như: tằm rang lá chanh, tằm rang lá lốt, tằm chiên giòn hay tằm luộc.

Yêu thích món tằm rang lá sắn, chị Hoàng Minh Thảo (ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị vừa đặt mua 1kg tằm với giá 150.000 từ một đồng nghiệp cùng quê ở Phú Thọ.

Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Phú Thọ, nhìn ghê mà ngon ngọt vô cùng

Nhộng tằm rang lá chanh

“Lúc đầu nhìn hình ảnh họ bán tôi nghĩ nó chỉ to bằng đầu đũa nhưng khi nhận hàng tôi thấy nó to bằng ngón tay người lớn, đầy gai và gai. Nhìn thì thấy sợ nhưng rang với thịt ba chỉ thì ai cũng thích nên năm nào chúng tôi cũng phải tìm cho bằng được ”, chị Thảo nói.

Theo chị Thảo, vì có vẻ ngoài hơi “khủng” nên bánh tằm lá sắn cũng kén người ăn, không bán ở các chợ truyền thống hay phổ biến trên các chợ mạng. Muốn ăn thì phải đặt trước hoặc nhờ bạn bè đặt hộ.

Chia sẻ trên Dân Việt, bác sĩ Kim Minh, nhộng tằm, tằm chín là món ăn rất bổ dưỡng, được dân gian dùng làm thuốc bổ, dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng, người suy nhược, phụ nữ sau sinh ít sữa, đàn ông di mộng tinh.

Nhộng tằm rất giàu chất đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin (như vitamin A, B1, B2, PP, C), chất khoáng (đặc biệt là canxi và phốt pho). Giá trị dinh dưỡng của nó không thua kém gì thịt cá.

Theo Đông y, quả tằm chín có vị mặn, béo, mùi thơm, tính ấm, có vị bổ như sâm nhung, được dùng làm thuốc bồi bổ thần kinh, ăn ngủ kém, di mộng tinh, hư lao, trẻ em chậm lớn. Phụ nữ sau sinh ít sữa cho con bú, cơ thể suy nhược.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dac-san-noi-tieng-chi-co-o-phu-tho-nhin-so-khiep-v …

Việc lạ ở Việt Nam: Săn bắt loài nhỏ cực kỳ hung dữ, thứ bạn nhận được là đặc sản nổi tiếng trị giá tiền triệu

Ong mật được xem là một trong những loài ong cho mật tốt nhất thế giới, có giá lên đến cả triệu đồng / lít. Tuy nhiên, việc săn mật của loài ong này …

Tin tức 24h

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.