Đặc nhiệm Ukraine ‘khủng’ như thế nào để đối phó với Nga?

Khám phá
Rate this post

Giống như nhiều nước thuộc khối Liên Xô cũ, chiến thuật, vũ khí và thậm chí cả hoạt động của lực lượng đặc biệt Ukraine tương tự như lực lượng đặc biệt Spetsnaz và Alpha của Nga. Tuy nhiên, hiện nay, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của phương Tây, vũ khí và phương thức hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã thay đổi.

Đặc nhiệm Ukraine 'khủng' như thế nào để đối phó với Nga?  ảnh 1

Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến bên ngoài thành phố Debaltseve thuộc vùng Donetsk năm 2014. Ảnh: SERGEI SUPINSKY / AFP / GETTY IMAGES

Trang Thương nhân trong cuộc liệt kê các loại vũ khí mà lực lượng đặc biệt Ukraine đã sử dụng để đáp trả các cuộc tấn công của Nga.

Súng trường tấn công

Có thể nói, súng trường tấn công là xương sống của lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Mặc dù các lực lượng đặc biệt của Ukraine đang hiện đại hóa nhưng họ vẫn giữ lại một số vũ khí từ thời Liên Xô.

Súng trường chủ lực của quân đội Ukraine là dòng AK-74. Súng trường tấn công này, sử dụng hộp đạn 5,45×39 mm, là một vũ khí đáng tin cậy và dễ điều khiển. AK-74 sử dụng hệ thống piston khí, rất phù hợp với môi trường lạnh giá của Ukraine.

Lực lượng đặc biệt Ukraine đã trang bị cho những khẩu súng trường này những phụ kiện hiện đại nhất, bao gồm ống ngắm Eotech sử dụng bộ khuếch đại 3X, đèn chiếu sáng và bộ khử âm thanh.

Đặc nhiệm Ukraine 'khủng' như thế nào để đối phó với Nga?  ảnh 2

Binh sĩ Ukraine mang theo súng trường tấn công AK-74 khi tuần tra gần thành phố Debaltseve năm 2014. Ảnh: ANATOLII STEPANOV / AFP / GETTY IMAGES

Tiếp theo là súng trường AKS-74U, phiên bản rút gọn của súng trường tấn công AK-74. AKS-74U sử dụng đạn cỡ nhỏ 5,45×39 mm tốc độ cao với đầu đạn tương đối dài và mảnh. Trọng lượng và kích thước của súng trường tấn công này gần bằng súng tiểu liên và súng tự vệ. Tuy nhiên, sức mạnh của AKS-74U đáng gờm hơn.

AKS-74U nạp đạn từ băng đạn 30 viên. Đây cũng là băng đạn được sử dụng trên AK-74 và các biến thể khác. AKS-74 cũng tương thích với băng đạn 45 viên của súng máy hạng nhẹ RPK-74.

Tầm bắn hiệu quả của AKS-74U là 150 m-200 m. Ngoài phạm vi này, độ chính xác kém mặc dù đạn vẫn có thể gây chết người.

Do kích thước nhỏ gọn, súng trường AKS-74U rất thích hợp sử dụng bên trong xe, áo giáp và thích hợp cho tác chiến tầm gần. Với thiết kế ngắn, tầm bắn của AKS-74U kém hơn so với AK-74. AKS-74U không được sử dụng phổ biến và các lực lượng đặc nhiệm Ukraine dường như chỉ sử dụng loại vũ khí này trong những tình huống cụ thể.

Ngoài ra, đặc nhiệm Ukraine cũng sử dụng súng trường tấn công Fort-221 do công ty PRC Fort của Ukraine sản xuất theo giấy phép xuất khẩu của Israel. Súng trường tấn công Fort-221 sử dụng loại đạn 5,45×39 mm. Băng đạn được đặt sau cò súng giúp súng có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều mà không ảnh hưởng đến chiều dài của nòng. Trên thực tế, Fort-221 ngắn hơn một chút so với AKS-74U.

Đặc nhiệm Ukraine 'khủng' như thế nào để đối phó với Nga?  ảnh 3

Binh sĩ Ukraine mang súng trường tấn công Fort-224 ở Kiev (Ukraine) 2015. Ảnh: NurPhoto / NurPhoto / GETTY IMAGES

Lực lượng đặc biệt Ukraine cũng sử dụng súng trường tấn công Fort-224. Loại súng này có thiết kế giống khẩu Fort-221, sử dụng đạn cỡ 5,56×45 mm, tốc độ bắn 700-1.000 phát / phút. Fort-224 có nòng dài 330 mm, băng đạn 30 viên.

Súng bắn tỉa

Trong khi phần lớn quân đội Ukraine sử dụng súng trường SVD Dragunov cho mục đích bắn tỉa thì các đơn vị đặc nhiệm của nước này lại sử dụng một loại vũ khí hiện đại hơn nhiều, đó là súng trường bắn tỉa Zbroyar Z-10.

Đặc nhiệm Ukraine 'khủng' như thế nào để đối phó với Nga?  4 .  ảnh

Súng trường bắn tỉa được trưng bày tại lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Vệ binh Quốc gia Ukraine ở Kiev vào ngày 26 tháng 3 năm 2019. Ảnh: Maxym Marusenko / NurPhoto / GETTY IMAGES

Zbroyar Z-10 được chế tạo dựa trên thiết kế của súng trường chiến đấu AR-10 của Mỹ, sử dụng loại đạn 7,62 mm NATO. Là phiên bản cải tiến của AR-10, súng trường bắn tỉa Zbroyar Z-10 rất dễ lắp ráp và rất chính xác. Xạ thủ có thể trang bị cho khẩu súng này nhiều loại ống ngắm, chân máy, đèn chiếu sáng, hệ thống laze và các phụ kiện khác.

Zbroyar Z-10 là súng trường bán tự động có tầm bắn và độ chính xác cao hơn cả khẩu Dragunov và các phiên bản khác nhau của dòng AK.

Súng lục

Áo Glock 17 là một trong những mẫu súng lục phổ biến nhất, được các đơn vị quân đội, cảnh sát, đặc nhiệm của nhiều quốc gia tin dùng. Súng lục Glock 17 cấu tạo đơn giản, cực kỳ đáng tin cậy. Glock 17 sử dụng loại đạn 9×19 mm với băng đạn tiêu chuẩn 17 viên, tầm bắn hiệu quả 50 m.

Đặc nhiệm Ukraine 'khủng' như thế nào để đối phó với Nga?  ảnh 5

Lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ nạp 17 khẩu súng lục Glock trong một cuộc tập trận ở thành phố Ochakiv của Ukraine năm 2021. Ảnh: US Army / Sgt. Patrick Orcutt

Fort-17 là một loại súng lục mới, do nhà sản xuất vũ khí PRC Fort của Ukraine sản xuất dành riêng cho lực lượng đặc biệt và có thể là quân đội nước này. Fort-17 sử dụng loại đạn 9×18 mm Makarov với hộp tiếp đạn 13 viên.

Súng máy

Về vũ khí yểm trợ hạng nhẹ, đặc nhiệm Ukraine ưu tiên sử dụng súng máy hạng nhẹ Fort-401. Loại vũ khí này do Ukraine sản xuất dựa trên nguyên mẫu IMI Negev của Israel.

Đặc nhiệm Ukraine 'khủng' như thế nào để đối phó với Nga?  ảnh 6

Các binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Israel sử dụng súng máy hạng nhẹ IMI Negev trong một cuộc tập trận vào tháng 11 năm 2010. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel

Pháo đài 401 có cỡ nòng 5,56×45 mm, tốc độ bắn 850-1.050 phát / phút. Mặc dù có trọng lượng dưới 8 kg nhưng súng máy Fort-401 cung cấp hỏa lực cực mạnh cho lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Đây là loại vũ khí có độ tin cậy cao được thiết kế để hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau, từ sa mạc khắc nghiệt của Israel đến thời tiết băng giá của Ukraine.

Nhìn chung, lực lượng đặc biệt Ukraine được trang bị nhiều vũ khí mạnh mẽ, từ súng trường AK chế tạo từ những năm 1940 đến súng lục Glock hiện đại. Sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới này đảm bảo họ có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ của mình và chiến đấu trên tiền tuyến.

Số người Ukraine không xác định trong vụ nổ căn cứ Nga ở Crimea

Số người Ukraine không xác định trong vụ nổ căn cứ Nga ở Crimea

(PLO) – Các chuyên gia cho rằng loạt vụ nổ gần đây tại căn cứ không quân Saki của Nga trên bán đảo Crimea ám chỉ rằng các vị trí của Nga ở phía sau chiến tuyến có lẽ không còn an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.