Đặc biệt ưu tiên phát triển huyện vành đai xanh Ứng Hòa | Xã hội

Khám phá
Rate this post

Trước hết, bạn biết cách tạo ra một hình ảnh xanh và đẹp của Ứng Hòa 1.Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi làm việc. (Nguồn: hanoimoi.com.v)

Chiều 20/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đến làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ứng Hòa.

Ứng Hòa là một huyện thuần nông nằm ở phía Nam thành phố, tiếp giáp với nhiều huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Oai và các huyện Kim Bảng, Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là địa bàn có nhiều tiềm năng, thế mạnh, đồng thời cũng là vùng giàu truyền thống văn hóa, khoa bảng và cách mạng với nhiều di tích lịch sửvăn hóa, kiến ​​trúc – nghệ thuật như chùa Chông, đền Đức Thánh Cả xã Hồng Quang, đình chùa Viên Đình, đình Hoàng Xá …

Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Thu Hiền cho rằng, bên cạnh những mặt tích cực, địa phương còn những hạn chế, trong đó có việc chưa phát huy hết tiềm năng. Cùng với đó, quá trình thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là cơ chế, chính sách về đất đai. Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm.

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa đã đề xuất với thành phố những ý kiến ​​trên nhiều lĩnh vực như giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, huyện cần có một số cơ chế đặc thù về thu tiền sử dụng đất và hỗ trợ kinh phí cho các dự án mục tiêu giai đoạn 2021-2025.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, để kết nối thông suốt giữa trung tâm TP Hà Nội và huyện Ứng Hòa, TP cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng tuyến trục phía Nam. Thành phố đề nghị chủ đầu tư tuyến đường này cần giải quyết dứt điểm tranh chấp để thi công trở lại. Tới đây, nếu các bên vẫn cố tình kéo dài, thành phố cần có biện pháp chuyển đổi dự án này sang hình thức đầu tư công. Diện tích đất đã giao cho chủ đầu tư làm đường có thể thu hồi để bán đấu giá.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết, thời gian qua huyện Ứng Hòa gặp nhiều khó khăn trên lĩnh vực thế mạnh là phát triển nông nghiệp. Tại đây, hai con sông lớn là sông Nhuệ và sông Đáy bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác, nuôi trồng và nuôi trồng thủy sản. Thành phố sẽ ưu tiên và đẩy nhanh các dự án cấp nước sạch cho cây trồng, giúp nhiều vùng sản xuất tốt trong năm nay.

Đề cập đến cơ cấu kinh tế của huyện Ứng Hòa, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương cho biết, hiện nay, cơ cấu kinh tế của huyện có tỷ trọng nông nghiệp rất lớn, nhưng ngược lại. Tốc độ. tăng trưởng thấp. Tuy là một quận giàu tiềm năng nhưng tốc độ phát triển chưa tương xứng và thấp hơn mức bình quân toàn thành phố. Việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào huyện cũng khó, đối tác không “mặn mà”. Do đó, giá trị sản xuất hàng hóa của địa phương không cao, khó tiêu thụ đầu ra, giá thành rẻ, chuỗi cung ứng hạn chế …

[Liên kết vùng trong phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô Hà Nội]

Về lĩnh vực du lịch, bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch, đánh giá Ứng Hòa là địa phương giàu truyền thống văn hóa, có nhiều di tích. Ngoài sở hữu nhiều tiềm năng, huyện đã được thành phố phê duyệt quy hoạch du lịch làng nghề, du lịch di tích, sinh thái … Vì vậy, để phát huy tốt hơn nữa lợi thế của mình, thành phố và huyện cần vào cuộc. nơi đây. ưu tiên đầu tư cao hơn cho cơ sở hạ tầng kết nối giữa khu di tích và làng nghề. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sạch mới đạt 34%, là mức rất thấp nên muốn phát triển du lịch thì phải ưu tiên đầu tư cho nước sạch.

Về lĩnh vực giao thông kết nối với huyện Ứng Hòa – vấn đề được quan tâm từ lâu, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho rằng, huyện không có lợi thế so sánh so với các trục giao thông khác. Nếu tính từ trung tâm Hà Nội, theo chỉ dẫn của Google Maps đến Ứng Hòa chỉ 44km nhưng mất 1 giờ 26 phút. Trong khi đó, từ Hà Nội đến Hải Phòng 100km mất 1 giờ và Quảng Ninh gần 200km mất khoảng 1 giờ 45 phút.

Ông Vũ Văn Viện đề nghị, thành phố cần ưu tiên phát triển giao thông cho các huyện phía Nam, trong đó có Ứng Hòa. Đặc biệt, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường trục phía Nam.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ứng Hòa. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều yếu kém, cũng như khó khăn, tồn tại của huyện Ứng Hòa như thu ngân sách đạt thấp; cơ sở hạ tầng yếu kém; Nhiều dự án chậm tiến độ. Công tác quản lý dự án còn nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh và cải cách. Đi công tác Giải tỏa nhiều dự án còn chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Tình trạng ô nhiễm rác thải làng nghề vẫn chưa được cải thiện. Người có thu nhập thấp …

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, về mặt địa lý, huyện Ứng Hòa là vùng trũng nhưng cần cố gắng không để nhiều vấn đề trở thành “vùng trũng”. Thành phố đã rất quan tâm đến huyện, nhưng huyện cần nỗ lực hơn nữa, tránh tình trạng có vốn đầu tư nhưng mọi việc đều chậm trễ, không giải ngân được. Nếu để tình trạng đầu tư chắp vá, kéo dài thì chưa thực sự quy trách nhiệm của người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, huyện Ứng Hòa được xác định là dây nịt xanh của thủ đô, do đó không nên bố trí các khu công nghiệp lớn, gây mất vệ sinh môi trường. Đây cũng là một thiệt thòi của huyện nhưng cần xác định đúng hướng phát triển, mũi nhọn để tập trung đầu tư.

Trước tình hình huyện nghèo Ứng Hòa còn nhiều khó khăn, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành của thành phố quan tâm chỉ đạo sâu sát; xem xét áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù cho các huyện có điều kiện phát triển. Đặc biệt, huyện phải thực sự xây dựng Đảng bộ vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để đưa Ứng Hòa ra khỏi đáy của toàn thành phố.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.