Đà tăng giá bất động sản bắt đầu chững lại, nhà đầu tư phải làm gì để không “chết trên đống tài sản”?

Khám phá
Rate this post

Bất động sản bắt đầu tăng giá chậm lại

Theo Tiền Phong, báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, thời gian gần đây, loại hình bất động sản cho thuê tại Hà Nội phục hồi mạnh mẽ với lượng tìm kiếm cho thuê tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, văn phòng cho thuê là loại hình phục hồi mạnh nhất với mức tăng 82% so với cùng kỳ, tiếp theo là nhà phố cho thuê với mức tăng 74%.

Trong khi đó, lượng tìm kiếm bất động sản rao bán tại Hà Nội tiếp tục giảm khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, dù đã gần đến mốc tiền dịch. Trong đó, đất nền và đất nền dự án là hai phân khúc có lượng tìm kiếm giảm mạnh nhất, lần lượt là 24% và 32%.

Trước đó, theo khảo sát, trong nửa đầu năm 2022, mặc dù sự quan tâm tìm kiếm nhà ở tại Hà Nội tiếp tục giảm nhưng giá bán lại tiếp tục tăng. Tuy nhiên, đến nay, đà tăng giá có dấu hiệu chững lại, thậm chí bắt đầu xuất hiện làn sóng cắt lỗ.

bat-dong-san-1661916017.jpg
Trong nửa cuối năm 2022, mặc dù sự quan tâm tìm kiếm bất động sản Hà Nội tiếp tục giảm nhưng giá bán lại tiếp tục tăng

Bằng chứng là giá bán đất nền bình quân tháng 6 là 50 triệu / m2, tăng gần 20% so với đầu năm, giá bán đất nền dự án bình quân khoảng 50 triệu / m2, tăng 79 % so với tháng Giêng. (trung bình 28 -30 tr / m2).

Theo đơn vị này, nếu so với mức đỉnh của tháng 3 và tháng 4, giá bất động sản đang đi ngang, tức là đà tăng đã chững lại từ tháng 5. Hiện các tin rao bán đất nền chủ yếu là các lô đất lẻ, rải rác. rác thải ở các xã Quốc Oai, Hoài Đức, Hòa Lạc … với giá khoảng 9 – 30 triệu đồng / m2. Trong khi đó, giá đất nền theo thông tin đăng tải tại Đông Anh, Gia Lâm … dao động từ 35 – 77 triệu đồng / m2.

Đối với loại hình nhà phố thương mại và shophouse, giá chào bán giảm mạnh so với tháng 3 và tháng 4. Cụ thể, giá chào bán loại hình này trong tháng 6 ở mức 145 triệu / m2, giảm 12% so với tháng trước. vào tháng 5 và giảm 10% so với tháng 4. Nhưng so với tháng 1, giá vẫn tăng khoảng 30%.

Theo nhiều nhân viên môi giới, nguồn cung shophouse chủ yếu đến từ một số dự án khu đô thị của các “ông lớn” bất động sản, do xảy ra tình trạng đầu cơ thổi giá nên giá chững lại khiến nhiều nhà đầu tư mắc kẹt dòng tiền vào đây.

Cũng trong tháng 6, biệt thự và nhà liền kề có giá chào bán trung bình 172 triệu / m2, mức tăng giá mạnh nhất được ghi nhận trong tháng 3 với 8%, sau đó giá chững lại hoặc chỉ tăng nhẹ 25.

Bên cạnh đó, nhà mặt phố tại Hà Nội là loại hình duy nhất ghi nhận mức giá chào bán giảm nhẹ 2% trong các tháng, nhưng cũng chỉ tăng nhẹ 2% trong tháng 6 và giá chào bán trung bình khoảng 313 triệu / m2. .

bat-dong-san-1-1661916018.jpg
So với mức đỉnh vào tháng 3 và tháng 4, giá đất đang đi ngang, một số nơi có dấu hiệu cắt lỗ.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì vào thời điểm này?

Nhận định về thực trạng trên, một môi giới bất động sản lâu năm cho rằng, sau hàng loạt động thái thả phanh tín dụng vào bất động sản, thị trường hiện có rất ít giao dịch. Một số nhà đầu tư thậm chí đã chuyển sang tích trữ tiền, vừa để tránh lạm phát, vừa để nghe các dự thảo sửa đổi luật đất đai.

Bên cạnh đó, một số ý kiến ​​cũng cho rằng, sau 2 năm xảy ra dịch bệnh, thị trường nhà đất tăng nhanh, tăng giá quá ảo vì không có cơ sở để tăng. Hệ quả là tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư không có do giá liên tục tăng nhưng thanh khoản “mất hút”. Vì vậy, việc tham gia vào thị trường nhà đất ở thời điểm hiện tại là rất rủi ro và rủi ro cho nhiều người.

Cùng chung quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong tình trạng “chân không chạm đất, đầu đội trời”. Đặc biệt, chuyên gia này cho rằng, cuối năm giá bất động sản có thể giảm khoảng 30%, nhưng thị trường sẽ không sụp đổ, qua thời điểm khó khăn thị trường sẽ hồi phục.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, sau giai đoạn sốt đất quý I / 2022, từ quý II / 2022, thị trường bắt đầu hạ nhiệt. Nguyên nhân là do nguồn vốn huy động từ kênh tín dụng và trái phiếu được kiểm soát chặt chẽ, thêm vào đó, việc một số “ông lớn” trong ngành bất động sản bị cơ quan chức năng điều tra sai phạm khiến thị trường lao dốc. vào một tình huống yên tĩnh.

bat-dong-san-2-1661916017.jpg
Hình minh họa

Do đó, giao dịch trên thị trường bất động sản sụt giảm mạnh, thậm chí có những khu vực không có thanh khoản. Và như một quy luật, sau một thời gian dài cầm cự, nhiều nhà đầu tư bắt đầu mất sức do không tiếp cận được vốn vay để giải ngân mua sản phẩm đúng tiến độ hoặc bị đảo nợ. Do đó, họ buộc phải bán cắt lỗ để thoát khỏi gánh nặng tài chính trên vai.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, muốn tham gia thị trường bất động sản thời điểm này, nhà đầu tư cần quan tâm đến nguyên tắc phòng thủ. Đặc biệt, giao dịch chỉ nên cân nhắc khi xác định rõ bất động sản đó có tính thanh khoản tốt, kiểm soát được rủi ro pháp lý, rủi ro quy hoạch cũng như rủi ro dòng tiền và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. đòn bẩy tài chính để tránh “chết trên cọc”.

Cũng về vấn đề này, một môi giới chia sẻ, nếu muốn mua BĐS thời điểm này, nhà đầu tư cần tính toán xem BĐS mua được có bán được không rồi mới tính đến chuyện sinh lời. Đồng thời, kiểm tra kỹ lưỡng, cẩn thận tính pháp lý của dự án và ưu tiên những bất động sản dễ giao dịch, đảm bảo dòng tiền thuận lợi sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.