Cựu thành viên giáo phái Nhật Bản kể lại quá khứ đầy sóng gió

Khám phá
Rate this post

Cựu thành viên nữ của Giáo hội Thống nhất, vốn được chú ý sau vụ ám sát ông Abe, cho biết cô đã trải qua hai cuộc hôn nhân tồi tệ do giáo phái sắp đặt.

Mạng lưới Luật sư Quốc gia Chống Kinh doanh Tâm linh, một tổ chức bảo vệ nạn nhân trong các vụ lừa đảo liên quan đến các hoạt động tôn giáo xuyên tạc ở Nhật Bản, đã tổ chức một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 12 tháng 7, vài ngày sau đó. khi Tetsuya Yamagami, nghi phạm trong vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tuyên bố rằng động cơ gây án là lòng căm thù Giáo hội Thống nhất. Yamagami cho rằng ông Abe có mối liên hệ với giáo phái này vì cựu thủ tướng đã xuất hiện tại một sự kiện liên quan đến tổ chức này với tư cách diễn giả.

Trong cuộc họp báo, người phụ nữ khoảng 40 tuổi nói rằng mẹ cô là thành viên của Giáo hội Thống nhất và bản thân bị buộc phải tham gia. Những áp lực từ giáo phái đã làm xáo trộn cuộc sống gia đình của cô, đẩy cô vào tình trạng hỗn loạn trong những năm qua. Cô từ chối tiết lộ danh tính của mình và giấu mặt sau một tấm màn che mặt, vì sợ rằng sẽ bị tấn công và quấy rối trên mạng nếu cô lên tiếng công khai.

Hiroshi Watanabe, đại diện của Mạng lưới Luật sư Quốc gia Chống Kinh doanh Tâm linh tại Nhật Bản, nắm giữ thánh thư của Giáo hội Thống nhất trong cuộc họp báo ngày 12 tháng 7 tại Tokyo.  Ảnh: Mainichi.

Hiroshi Watanabe, đại diện của Mạng lưới Luật sư Quốc gia Chống Kinh doanh Tâm linh tại Nhật Bản, nắm giữ “thánh kinh” của Giáo hội Thống nhất trong cuộc họp báo ngày 12/7 tại Tokyo. Hình ảnh:Mainichi.

Người phụ nữ cho biết mẹ cô tham gia giáo phái này khi cô còn học trung học. Sau đó bà ta bắt ba cô con gái của mình phải tuân theo “mệnh lệnh” của tổ chức. Cựu thành viên giải thích vào thời điểm đó rằng cô không thể làm trái lời cha mẹ vì cô không tự lập, và chỉ trích Nhà thờ Thống nhất là “dối trá” khi nói rằng tất cả các khoản đóng góp đều là tự nguyện.

Năm 1995, người phụ nữ khi đó mới 21 tuổi, đã tham dự một đám cưới tập thể do giáo phái tổ chức. Họ kết duyên với những người xa lạ và cô được sắp xếp để kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc trẻ hơn hai tuổi ở Nhật Bản, người đã định cư ở Nhật Bản.

Không lâu sau khi họ trở về nhà, người chồng bắt đầu đánh đập cô. Việc lạm dụng vẫn tiếp tục ngay cả khi cô ấy đang mang thai. Mặc dù người phụ nữ muốn ly hôn nhưng người mẹ và những tín đồ khác không chỉ ngăn cản mà còn chỉ trích cô, gọi cô là “không đủ đức tin” và cảnh báo rằng ly hôn là “ý muốn của ma quỷ”.

Mãi đến khi người mẹ chứng kiến ​​cảnh con rể hành hung con gái, bà mới cho phép con ly hôn. Tuy nhiên, người phụ nữ tiếp tục bị giáo phái thuyết phục để đến một buổi lễ “cầu phúc” khác và sắp xếp tái hôn với một người đàn ông cũng đến từ Hàn Quốc.

“Giáo phái truyền tụng rằng bạn không thể lên thiên đường nếu bạn không kết hôn. Mẹ tôi rất buồn vì con gái bà không thể lên thiên đường, điều đó khiến tôi cảm thấy tội lỗi”, cô chia sẻ.

Trong cuộc hôn nhân thứ hai, cô chuyển đến Hàn Quốc sống cùng chồng nhưng không thoát khỏi lưới của Giáo hội Thống nhất. Cựu thành viên cho biết nhóm đã ép cô quyên góp khoảng 1,4 triệu yên (10.000 USD). Cô cũng phát hiện ra chồng mình đã nói dối về trình độ học vấn, nghề nghiệp và tuổi tác của mình. Anh ta đã đánh cắp thẻ tín dụng của cô, đẩy cô vào tình trạng phá sản.

Người phụ nữ này quay trở lại Nhật Bản vào năm 2013. Cô cho biết mặc dù đã rời tổ chức nhưng cô không thể chia sẻ quá khứ đầy sóng gió của mình với bất kỳ ai, do mặc cảm về mối liên hệ của mình với Nhà thờ Thống nhất.

Hiệp hội Luật sư Quốc gia Chống Kinh doanh Tâm linh cho biết họ đã nhận được nhiều lời phàn nàn từ các cựu thành viên Giáo hội Thống nhất trên khắp Nhật Bản. Những người này cho biết dù đã rời khỏi tổ chức nhưng họ vẫn bị người theo dõi gây áp lực về việc quyên góp.

Tính đến năm ngoái, đoàn luật sư đang tư vấn cho 47 vụ, với tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 331,53 triệu yên (2,38 triệu USD).

Một đám cưới tập thể do Nhà thờ Thống nhất ở Hàn Quốc tổ chức năm 2015. Ảnh: Reuters.

Một đám cưới tập thể do Nhà thờ Thống nhất ở Hàn Quốc tổ chức vào năm 2015. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội luật sư thường xuyên vận động các nghị sĩ Nhật Bản hạn chế các hoạt động vô tình được coi là ủng hộ Giáo hội Thống nhất và các nhóm tôn giáo liên quan.

Vào tháng 9 năm 2021, hiệp hội cũng đã gửi một lá thư cho Shinzo Abe sau khi cựu thủ tướng quay video bài phát biểu cho sự kiện của giáo phái. Hiệp hội kêu gọi ông Abe “cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này để không làm tổn hại đến uy tín cá nhân của ông”. Tuy nhiên, bức thư gửi đến văn phòng quốc hội đã bị từ chối và trả lại.

Luật sư Hiroshi Yamaguchi cho biết Giáo hội Thống nhất tích cực phát triển mối quan hệ với các chính trị gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nỗ lực điều tra, nâng cao lòng tin của các tín đồ và mở rộng hoạt động dễ dàng hơn. Giáo phái này tập trung vào những tư tưởng bảo thủ ở Nhật Bản, bao gồm cả việc phản đối hôn nhân đồng giới.

Người phụ nữ cho biết cô đã nhìn thấy hình ảnh người sáng lập giáo phái gặp gỡ cựu thủ tướng Nobusuke Kishi, ông nội của ông là Shinzo Abe, hay cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

“Những hình ảnh đó khiến tôi tin rằng hồng y là một người thực sự kỳ diệu”, bà nói khi nhắc đến Mục sư Sun Myung Moon, người sinh năm 1920 và qua đời năm 2012. Vợ ông sau đó đã đảm nhận vai trò này. lãnh đạo tổ chức.

Nhà thờ Thống nhất chưa đưa ra bình luận về câu chuyện của người phụ nữ. Trước đó, người đứng đầu chi nhánh Nhật Bản của giáo phái cho biết ông Abe không có liên hệ trực tiếp với tổ chức này, đồng thời nhấn mạnh rằng cựu thủ tướng “không phải là thành viên cũng không phải là cố vấn”.

Tên (Theo Mainichi)

Leave a Reply

Your email address will not be published.