Cựu chủ tịch của Trung tâm vì người nghèo đã phủ nhận việc lừa đảo 1.000 người

Khám phá
Rate this post

Ngày 3/8, TAND Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Đức Trung (61 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo xây dựng nông thôn mới) và bốn đồng bọn. tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong xây dựng nông thôn mới trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Công nghiệp nông thôn Việt Nam.

Cựu chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo phủ nhận lừa đảo 1.000 người

Bị cáo Trần Đức Trung, nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo xây dựng nông thôn mới. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trả lời trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Đức Trung đã bác bỏ toàn bộ nội dung cáo trạng. Bị cáo cho rằng các điều tra viên và công tố viên đã vi phạm tố tụng khi “thêm, bớt, sửa đổi” tài liệu vụ án.

Theo trình bày của bị đơn, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới thành lập năm 2013 nhưng hoạt động không hiệu quả 2 năm liền. Năm 2015, bị cáo thực hiện chương trình “Trái tim Việt” trên tinh thần người tham gia tự nguyện đóng góp.

Tòa hỏi trung tâm nguồn vốn góp từ đâu, người nghèo có hỗ trợ gì không?

Bị cáo Trung cho rằng vốn góp của trung tâm chủ yếu là của các nhà tài trợ, tư nhân. Trung tâm có vai trò hỗ trợ người nghèo nông thôn Việt Nam phát triển kinh tế. Điển hình như anh đã ủng hộ Hội Chữ thập đỏ, ủng hộ người nghèo trên 200.000 hộp sữa và phân vi sinh, thực phẩm chức năng …

Tuy nhiên, khi bị cáo vừa dứt lời, một số người bị hại bên dưới lập tức tỏ thái độ phản đối và cho rằng: “Việc hỗ trợ là dùng tiền của chúng tôi”.

Theo bị cáo, trung tâm phát động chương trình “Trái tim Việt Nam” để kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức có thể hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho người nghèo.

Để “kích cầu” những người tự nguyện ủng hộ, nhóm bị cáo đưa ra chủ trương nếu ai giới thiệu được người sau tham gia và nộp cho trung tâm 1,2 triệu đồng thì được hưởng hoa hồng 500.000 đồng, đồng thời. , nhận tiền thưởng 500.000 đồng. một thẻ giảm giá mua sản phẩm.

Ngoài ra, người tham gia đóng góp tiền, nếu gặp khó khăn thì các thành viên khác sẽ giúp đỡ. Ngược lại, người nhà nạn nhân cho biết chỉ “nộp tiền, mất tiền chứ chưa nhận được tiền hỗ trợ”.

“Bị cáo là người phụ trách trung tâm, chịu trách nhiệm về mọi hoạt động, giờ gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của người dân thì ai chịu trách nhiệm?” – chủ tọa cuộc truy vấn.

Đáp lại, bị cáo Trung cho rằng ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm, cụ thể các bị cáo tại tòa khai nhận thì phải chịu.

Tòa nói tiếp: “Bị cáo có sai không?”.

Bị cáo vẫn quả quyết: “Tôi không sai. Tôi đã làm điều đúng đắn ”.

Trước đó, trong phần xét hỏi, các bị cáo Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Phan Thị Thoa (nguyên nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo xây dựng nông thôn mới) đều thành khẩn khai báo, cho rằng việc thu tiền của. các thành viên đóng góp cho Trung tâm dưới sự chỉ đạo của Trần Đức Trung. Các bị cáo mong muốn được người bị hại tha thứ và hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới thành lập năm 2013, chưa được cấp phép hoạt động và không có hoạt động tạo nguồn thu.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2015, các bị cáo lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”. Nhóm này đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ với lãi suất cao.

Để tạo lòng tin, các bị cáo thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, tuyên truyền. Bị cáo Trung và những người liên quan đã viết đơn, thư kêu gọi ủng hộ trung tâm và chương trình “Trái tim Việt Nam”, xin chữ ký ủng hộ của một số cán bộ cấp cao và lấy đó làm tài liệu tuyên truyền.

Nhóm bị cáo còn đưa ra thông tin sai lệch về nguồn vốn của trung tâm; tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong thời gian nhất định sẽ được nhận tiền theo chính sách. Trên thực tế, phần lớn số tiền phải trả được lấy từ những người tham gia sau và trả cho những người tham gia trước.

Kết quả điều tra xác định, các bị can đã thành lập 26 điểm tư vấn và 6 nhóm thu tiền của hơn 1.000 nạn nhân ở 16 tỉnh, thành phố, sau đó chuyển tiền cho các trung tâm, văn phòng, tổng trị giá khoảng 148 tỷ đồng. .

Qua hành vi trên, 5 bị cáo đã chiếm đoạt và sử dụng cá nhân hơn 49 tỷ đồng, riêng bị cáo Trung chiếm đoạt 26,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nông thôn đã quyết định giải thể trung tâm.

Tuy nhiên, các bị cáo tiếp tục móc nối tổ chức chương trình “Liên kết ba bên”, hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi gần 17,5 tỷ đồng từ 104 người. Số tiền này bị cáo Trung trả một phần cho những người tham gia chương trình “Trái tim Việt”, phần còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Cựu chủ tịch trung tâm vì người nghèo bị tố lừa hơn 1.000 người

Cựu chủ tịch trung tâm vì người nghèo bị tố lừa hơn 1.000 người

(PLO) – Cựu chủ tịch trung tâm vì người nghèo và đồng phạm bị cáo buộc lừa đảo hơn 1.000 người thông qua hình thức gửi tiền lãi suất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.