Cựu chiến binh Hà Văn Dũng làm theo lời Bác

Khám phá
Rate this post

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chịu khó ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, cựu chiến binh (CCB) Hà Văn Dũng đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong học tập và noi theo. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Trung ương Hội CCB Việt Nam ghi nhận và tặng Bằng khen.

Cựu chiến binh Hà Văn Dũng làm theo lời BácCựu chiến binh Hà Văn Dũng chăm sóc vườn cau.

Anh Hà Văn Dũng, sinh năm 1966, là người dân tộc Mường. Anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng Tró, xã Giao An (Lang Chánh). Tháng 8/1984, học xong cấp 2, anh Dũng nhập ngũ vào Sư đoàn 442, đóng quân tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Sau một thời gian huấn luyện, anh cùng đơn vị hành quân sang giúp nước bạn Lào. Tháng 3 năm 1987, anh hoàn thành nhiệm vụ và trở về địa phương.

Ở quê anh lúc đó ruộng không nhiều, kinh tế người dân phụ thuộc vào việc làm nương rẫy, khai thác rừng nên cuộc sống của hầu hết người dân luôn lâm vào cảnh khốn khó. Khi mới xuất ngũ trở về quê, cũng như bao người khác trong xã, anh Dũng phải vật lộn với cái nghèo để duy trì cuộc sống gia đình. Với ý chí, nghị lực của một người lính được rèn luyện từ những năm tháng trong quân ngũ, anh Dũng luôn nghĩ cách để vươn lên thoát khỏi khó khăn. Ban đầu, anh và gia đình tập trung trồng các loại cây phù hợp với điều kiện địa phương như mía nguyên liệu, xen cây neem lấy gỗ và chăn nuôi trâu, lợn thịt, lợn giống, đào ao. thả cá … Dù bỏ nhiều công sức nhưng kết quả thu được không cao, mức thu nhập không ổn định, chỉ tạm đủ trang trải cuộc sống của gia đình.

Sau một thời gian thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lang Chánh có nhiều khởi sắc, đặc biệt là việc mở rộng giao lưu với các địa phương, vùng miền đã tạo nhiều điều kiện cho người dân học tập. câu hỏi phát triển kinh tế. Trong bối cảnh đó, CCB Hà Văn Dũng đã nhanh chóng nắm bắt và phát hiện việc thu mua cau của các thương lái để xuất sang Trung Quốc. Phát hiện đó thôi thúc anh tìm hiểu thị trường, nghiên cứu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cau, cách thu hoạch, bảo quản và thâm nhập thị trường tiêu thụ. CCB Hà Văn Dũng cho biết: Cây cau là cây trồng truyền thống, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Vấn đề quan trọng nhất là làm sao để cau từ một sản phẩm chỉ để ăn trầu của người dân trở thành một mặt hàng có giá trị, cho thu nhập cao. Với quyết tâm cao, tôi đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, khai thác toàn bộ diện tích đất sẵn có của gia đình chuyển sang trồng cau xen cây ăn quả lấy ngắn nuôi dài. Và tôi đã thành công với sự lựa chọn của mình cho đến ngày hôm nay.

Bước đầu thử nghiệm, CCB Hà Văn Dũng chỉ trồng cau quanh vườn. Thấy cây hợp đất nên lớn nhanh. Đến năm thứ 5, cây đã cho trái nên anh mở rộng diện tích trồng cau lên một sào. Năm 2006, anh cùng gia đình mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trồng 5 sào với 1.200 cây cau, vốn đầu tư mỗi sào gần 10 triệu đồng. 5 năm sau, gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch, mỗi năm cho 5 – 6 tấn quả, bán trên 100 triệu đồng / năm. Xác định đây là hướng đi đúng đắn, anh Dũng và gia đình quyết định từ bỏ trồng mía, cây ăn quả để mở rộng diện tích trồng cau, đồng thời tự ươm cây giống để trồng và bán cho các cụ. thị trường. Đến nay, gia đình anh đã trồng hơn 13.000 cây cau và có hơn 1.000 cây cho thu hoạch, mỗi cây cho sản lượng từ 20 – 30kg quả. Ngoài cau giống, ông Dũng còn ươm 40.000 cây giống để bán cho người có nhu cầu với giá 25.000 đồng / cây, cau lấy hạt với giá 10.000 đồng / trái. Anh còn tận dụng mo cau để bán làm thuốc chữa bệnh với giá 3.000 đồng / cái. Với giá bán 85.000 đồng / 1 kg cau, cùng cây cau giống, năm 2021 CCB Hà Văn Dũng thu lãi hơn 800 triệu đồng. Theo tính toán của CCB Hà Văn Dũng, đến năm 2023, gia đình ông sẽ có 3.000 cây cau cho thu hoạch, ước đạt 35-40 tấn quả. Đến năm 2024, có hơn 10.000 cây cho thu hoạch, ước tính từ 100 đến 120 tấn quả. Giá thành cây cau thấp nên dự kiến ​​thu nhập của gia đình trong những năm tới sẽ rất lớn.

CCB Hà Văn Dũng cho biết: Cau là loại cây dễ trồng, có thể trồng tập trung hoặc trồng phân tán ở những nơi đất trống. Đây là loại cây dài ngày, không tốn nhiều công chăm sóc, đầu tư nhưng cũng đòi hỏi sự cần cù, kiên trì, chịu khó, phải áp dụng khoa học – kỹ thuật và kinh nghiệm trồng, chăm sóc thì mới có hiệu quả. . Về tiêu thụ, gia đình tôi có thương lái đến tận vườn thu mua, giá cả ổn định, ít năm rớt giá nên đây vẫn là loại cây cho thu nhập khá.

Hiện mô hình trồng cau của gia đình CCB Hà Văn Dũng đang giải quyết việc làm cho 6 lao động, trong đó có hội viên CCB với mức thu nhập ổn định từ 5 – 6 triệu đồng / người / tháng. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, CCB Hà Văn Dũng còn tích cực phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc cau để mở rộng diện tích sản xuất trên quê hương xã Giao An và một số địa phương khác, giúp bà con vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống. tiêu chuẩn.

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, CCB Hà Văn Dũng đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Tại hội nghị đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Kết luận số 01-KL / TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT / TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được tổ chức của Trung ương Hội CCB Việt Nam, CCB Hà Văn Dũng vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen.

Bài và ảnh: Tố Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.