Cuộc chiến không có hồi kết

Khám phá
Rate this post

Các chuyên gia an ninh mạng và công nghệ ngân hàng đã nhấn mạnh đến thực trạng này khi nhìn nhận thực trạng lừa đảo mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng tại Đối thoại chuyên đề “Chống tội phạm công nghệ mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy tổ chức.

MỤC TIÊU Tội phạm Hình sự

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều ngân hàng, ví điện tử, trung gian thanh toán, thương mại điện tử đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, chiếm đoạt tài sản trên mạng. Các ngân hàng liên tục cảnh báo về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng hoặc các cuộc tấn công mạng có chủ đích để lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng. khách hàng đã được ghi nhận tại một số ngân hàng trong cả nước.

Chẳng hạn, Techcombank từng tung thông tin giả danh ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng. Các đối tượng đã mạo danh Techcombank cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng sẽ gọi điện đề nghị sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, chuyển đổi trả góp với lãi suất thấp; đồng thời yêu cầu khách hàng cung cấp hình ảnh hai mặt của thẻ hoặc số thẻ, CVV và OTP. Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ thực hiện giao dịch trực tuyến bằng thẻ tín dụng sử dụng thông tin khách hàng cung cấp để chuyển tiền.

Cuộc chiến không có hồi kết - Ảnh 1

Hay như Vietcombank cũng đã gửi tin nhắn tới khách hàng cảnh báo về việc xuất hiện kẻ gian mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank để khách hàng thông báo khách hàng bị khóa tài khoản hoặc đăng nhập trên thiết bị khác. .. Cùng với đó, tin nhắn mời gọi khách hàng bấm vào đường dẫn đính kèm để xác thực, từ đó chiếm đoạt thông tin dịch vụ và tiền trong tài khoản người dùng.

Báo cáo mới đây của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin cho biết, trong quá trình theo dõi và tiếp nhận các phản ánh về tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác, cơ quan này ghi nhận nhiều báo cáo liên quan đến hệ thống ngân hàng giả mạo. đề nghị hỗ trợ người dùng rút tiền mặt qua thẻ tín dụng với lãi suất 0% hoặc thấp.

Đặc biệt, trước đó vào ngày 9/6, Công ty an ninh mạng Group-IB (trụ sở tại Singapore) đã phát cảnh báo phát hiện một cuộc tấn công lừa đảo mạo danh 27 tổ chức tài chính quen thuộc của Việt Nam để lấy cắp thông tin, tài khoản người dùng, thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Chiến dịch nhắm vào các tổ chức tài chính lớn của Việt Nam với từng trang web lừa đảo, triển khai kế hoạch đánh cắp mã OTP và các chiến thuật truyền thông có mục tiêu, tùy chỉnh cao.

Group-IB cho biết tất cả 240 tên miền đã bị chặn, nhưng những tên miền mới vẫn xuất hiện thường xuyên. Đơn vị này ước tính từ đầu năm 2021 đến nay đã có khoảng 7.800 người dùng có nguy cơ trở thành nạn nhân khi truy cập 44 trang web giả mạo trong tổng số 240 trang web được ghi nhận.

Theo thống kê của Trung tâm Giám sát An ninh Mạng Quốc gia, trong năm 2021, hơn 1.000 trang web lừa đảo trực tuyến, mạo danh các ngân hàng và tổ chức tài chính đã bị chặn và xử lý.

TĂNG LỪA ĐẢO VỚI NHU CẦU GIAO DỊCH TRỰC TUYẾN

Một công ty, doanh nghiệp hay cá nhân có nhu cầu tài chính khi nhận được thông tin mạo danh ngân hàng với lãi suất quá thấp so với mặt bằng chung rất dễ rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. . Mặc dù thực tế có nhiều kịch bản khác nhau nhưng những kẻ lừa đảo thường đưa ra mức lãi suất thấp, thậm chí là 0% để lôi kéo, dụ dỗ người dùng đăng ký vay qua các ứng dụng trực tuyến. .

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An ninh Việt Nam (VNISA) chia sẻ tại buổi đối thoại.  Ảnh: Chu Xuân Khoa.
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chia sẻ tại buổi đối thoại. Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Sau khi đồng ý tham gia chương trình, người dùng Internet sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Cùng với lãi suất 0%, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng mua gói bảo hiểm trước khi vay. Tuy nhiên, sau khi mất tiền mua bảo hiểm, người tiêu dùng không được vay vốn với lãi suất ưu đãi 0%.

Với đặc thù của giao dịch trực tuyến là có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi đã trở thành môi trường thuận lợi cho các đối tượng lừa đảo dễ dàng hơn.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng lừa đảo, mạo danh tổ chức tài chính ngân hàng gia tăng trong thời gian qua, tại buổi đối thoại chuyên đề, đại diện Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết, sau hơn 2 năm, đại dịch Covid-19 xảy ra. , mọi hoạt động kinh tế gần như bị ảnh hưởng và đình trệ. Gần đây, khi tình hình dịch bệnh đã lắng xuống, các hoạt động kinh tế – xã hội khởi sắc trở lại bình thường mới, các nhu cầu liên quan đến đầu tư, tài chính cũng tăng theo.

Theo thống kê, trong năm 2021 và đầu năm 2022, hơn 1.000 trường hợp được ghi nhận liên quan đến các trường hợp mạo danh tổ chức tài chính ngân hàng để lừa đảo khách hàng. Với lượng người dùng Internet tại Việt Nam hiện nay, các đối tượng lừa đảo sẽ tiến hành các chiến dịch quy mô lớn và thu lợi bất chính từ hoạt động này.

Về phía ngân hàng, ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc cấp cao Khối Công nghệ – An toàn thông tin, Techcombank cho biết, dịch vụ giao dịch trực tuyến đã phát triển rất nhanh cùng với các chính sách của Chính phủ về thúc đẩy chuyển tiền. đổi số và thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt. Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây của Covid-19, các dịch vụ giao dịch trực tuyến, thanh toán trực tuyến, quét mã QR… đã dần phổ biến hơn với người dùng. Các ngân hàng đã liên kết với các đơn vị để thực hiện các dịch vụ này. Với đặc thù của giao dịch trực tuyến là có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi đã trở thành môi trường thuận lợi cho các đối tượng lừa đảo dễ dàng hơn.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, những năm gần đây ngân hàng đã đầu tư mạnh và trang bị các giải pháp bảo vệ hệ thống nên rất khó xảy ra tình trạng hacker tấn công ngân hàng. Do đó, tin tặc sẽ tìm cách khác dễ dàng hơn thông qua việc chuyển hướng để tấn công người dùng. Đó cũng là lý do khiến các cuộc tấn công vào người dùng ngày càng phổ biến như hiện nay.

CHIẾN ĐẤU LIÊN TỤC, KHÔNG DỪNG LẠI

Ở góc độ nhà cung cấp giải pháp bảo mật, các chuyên gia đều khẳng định, việc mạo danh không phải từ phía ngân hàng mà từ bên ngoài ngân hàng. Sau hơn hai năm của Covid-19, hầu hết các dịch vụ đều được thực hiện trực tuyến. Các kênh chính dẫn đến việc cung cấp dịch vụ là trực tuyến và được phổ biến thông qua các phương tiện truyền thông, kỹ thuật tiếp thị và quảng bá hiện đại …

Ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc An ninh Giá tại buổi đối thoại.  Ảnh: Chu Xuân Khoa.
Ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc cấp cao Khối Công nghệ – An toàn Thông tin, Techcombank tại buổi đối thoại. Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Thực tế này dẫn đến số lượng người dùng tham gia vào các kênh trực tuyến này ngày càng nhiều. Cùng với đó, tội phạm sử dụng các phương thức trực tuyến để mạo danh lừa đảo cũng ngày càng gia tăng. Điều này hoàn toàn không phụ thuộc vào nỗ lực đầu tư của các ngân hàng. Ngân hàng là một trong những ngành có mức độ đầu tư tốt về giải pháp, quy trình và đào tạo bảo vệ an toàn thông tin.

Khi chúng ta phát triển nhiều dịch vụ trực tuyến hơn, những kẻ xấu sẽ có nhiều hình thức lừa đảo hơn. Vì vậy, cuộc chiến chống lừa đảo trên môi trường mạng diễn ra liên tục và sẽ không dừng lại.

Tuy nhiên, với tội phạm mạng, dù người dùng ở đâu thì tội phạm cũng sẽ bám theo. Vấn nạn này sẽ ngày càng phát triển với một cách thức hoạt động rất tinh vi.

Mặc dù trong thời gian qua, các ngân hàng đang cố gắng làm tốt công tác nâng cao nhận thức cho khách hàng, thường xuyên gửi tin nhắn giúp người dùng bảo vệ tài khoản của mình. Tuy nhiên, từ quan điểm của người dùng, không phải lúc nào bạn cũng có thể duy trì ý thức bảo vệ tài khoản thường xuyên.

Như vậy, cùng với sự phát triển của các dịch vụ trực tuyến, các hình thức lừa đảo cũng ngày càng tinh vi hơn. Nếu như trước đây, chỉ đơn giản là tin nhắn chuyển tiền, tin nhắn kèm theo đường link hoặc app để lừa đảo người dùng chuyển tiền thì hiện nay, thủ đoạn lừa đảo tinh vi hơn thông qua hình thức gọi điện. mạo danh cán bộ, mạo danh ngân hàng cung cấp dịch vụ để lôi kéo người dùng truy cập để cung cấp thông tin nhạy cảm hoặc thực hiện chuyển tiền… Những hành vi này sẽ phát triển theo các dịch vụ. Trực tuyến.

Tinh vi hơn, những kẻ lừa đảo còn giả danh Thương hiệu của các tổ chức tài chính – ngân hàng để gửi tin nhắn. Khi chúng ta phát triển nhiều dịch vụ trực tuyến hơn, những kẻ xấu sẽ có nhiều hình thức lừa đảo hơn. Vì vậy, cuộc chiến chống gian lận trên môi trường mạng là một cuộc chiến liên tục và sẽ không dừng lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.