Cục Hải quan Hà Nam Ninh: Thu ngân sách đạt 61,08% chỉ tiêu

Khám phá
Rate this post

(TBTCO) – Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tích cực, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, qua đó góp phần giúp đơn vị thu ngân sách. đạt 61,08% chỉ tiêu giao.

Các doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh Nguyễn Duy Thuấn cho biết, đầu năm 2022, trên địa bàn 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình được giao dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. (xuất nhập khẩu) là 6.400 tỷ đồng, mục tiêu đầu tiên là 6.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Tại đơn vị đã có nhiều trường hợp công chức, viên chức bị F0 làm ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách của đơn vị.

Cục Hải quan Hà Nam Ninh: Thu ngân sách đạt 61,08% chỉ tiêu
Cán bộ Cục Hải quan Hà Nam Ninh hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu. Ảnh: Hải Anh

Trước bối cảnh trên, đơn vị đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, áp dụng phương thức làm việc trực tuyến để đảm bảo không làm vướng mắc thủ tục, thông quan hàng hóa; tập trung vào các giải pháp thu ngân sách, phân tích, đánh giá kết quả thu, xác định rõ nguyên nhân để áp dụng các biện pháp nuôi dưỡng và khai thác hiệu quả nguồn thu; tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình theo các chuyên đề, lĩnh vực nhằm phổ biến các chính sách mới liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu; đồng thời nắm bắt tình hình doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ, khuyến khích xuất nhập khẩu.

Từ tháng 4 năm 2022, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, cùng với hoạt động kinh tế – xã hội của cả nước trên địa bàn Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình phục hồi nhanh chóng, giúp cho đơn vị ngày càng khởi sắc, các chỉ tiêu kế hoạch đề ra đều đạt tiến độ tốt. Kết quả, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 1.398 lượt doanh nghiệp, tăng 0,22% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 10,2 tỷ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ. Giai đoạn.

Ông Nguyễn Duy Thuấn cho biết thêm, với nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 kéo dài, đơn vị đã đạt được kết quả doanh thu đáng khích lệ. Tổng thu ngân sách của đơn vị tính đến giữa tháng 6/2022 sau khi hoàn thuế đạt hơn 3.970,34 tỷ đồng (hoàn thuế linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, số thuế doanh nghiệp nộp thừa phát sinh), đạt gần 61,08% so với chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao.

Quyết tâm đạt mục tiêu 6.900 tỷ đồng

Bên cạnh những kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2022, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh cũng thẳng thắn cho rằng, nhiệm vụ 6 tháng còn lại của năm 2022 vẫn còn nhiều thách thức. Các doanh nghiệp có nguồn thu lớn như ô tô Thành Công, doanh nghiệp sản xuất thép, dự án điện đạm Hà Nam cũng đang gặp khó về nguyên liệu, linh kiện sản xuất.

Đại diện một doanh nghiệp dệt may lớn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũng cho biết, hoạt động của đơn vị mới có dấu hiệu phục hồi, chuỗi cung ứng hàng hóa được thiết lập trở lại, khó khăn thách thức vẫn còn, giá nguyên liệu nhập khẩu. đối với sản xuất xuất khẩu tăng, chi phí logistic đang ở mức cao chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, xung đột giữa Nga và Ukraine cũng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan Hải quan trong việc tháo gỡ vướng mắc, đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu, góp phần nâng cao năng suất. năng lực cạnh tranh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, khắc phục khó khăn tồn đọng của dịch Covid-19.

Để đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự toán 6.400 tỷ đồng và cán đích 6.900 tỷ đồng, lãnh đạo Hải quan Hà Nam Ninh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, trong đó chú trọng thực hiện kế hoạch phát triển hải quan số, hải quan thông minh theo chủ trương của Tổng cục Hải quan; tiếp tục triển khai phần mềm khai báo hải quan miễn phí nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, đơn vị đẩy mạnh công tác kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, khai thác tốt các nguồn thu. Trong đó tập trung theo dõi biến động, các yếu tố tăng, giảm thu ngân sách nhà nước, chú trọng các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn; tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan; thất thu thuế.

Thực tế cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác chống thất thu đã được Cục Hải quan Hà Nam Ninh thực hiện có hiệu quả trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, tăng doanh thu hàng hóa. tiền tỷ cho ngân sách.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã chủ trì, phối hợp phát hiện, xử lý 110 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trong đó điển hình là 2 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, trị giá ước tính 1 tỷ đồng. ; ban hành 16 quyết định kiểm tra sau thông quan theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, tăng thu ngân sách hơn 4,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Công an tỉnh Nam Định và Ninh Bình phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ của cả 2 vụ án là 2 bánh heroin và hơn 400 gam methamphetamine, 400 viên ma túy tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.