‘Cửa trước không sáng, sân sau không sáng’, nghĩa là gì?

Khám phá
Rate this post

Vậy ý nghĩa thực sự của câu nói “Trước nhà không bằng, ngõ sau không sáng” hay “Cửa trước không sáng, sân sau không sáng” là có ý nghĩa thực sự nào?

Từ xa xưa, “cổng trước” được dùng để chỉ những người lớn tuổi, cấp trên của dòng tộc và gia đình. Trong khi đó, những người “hậu đậu” là con cháu đời sau trong gia đình. Còn lại, chiếc đèn là vật mang lại ánh sáng cho con người trong bóng tối. Chiếc đèn tượng trưng cho trí tuệ cùng với những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Trong câu nói này, từ “thắp đèn” có nghĩa là mọi người trong gia đình hãy làm gương cho con cháu, truyền lại những gì tốt đẹp cho thế hệ sau, điều mà người xưa thường coi là phúc lộc của gia đình. Còn chữ “sáng” là chủ về sự thịnh vượng, sung túc của gia đình. Nếu trong gia đình không có tà khí, không có vật dơ bẩn, ô uế thì mọi việc suôn sẻ, lòng người rộng rãi thoải mái thì gọi là “sáng sủa”.

13

Câu nói “Cửa trước không sáng, sân sau không sáng” ngụ ý rằng những người lớn tuổi trong gia đình cần làm gương tốt, trong nhà cần có nếp sống tốt để hậu vận được “sáng sủa”. . sủa ”, gia đình tốt, hãy truyền lại những điều tốt đẹp cho thế hệ sau. Chỉ có như vậy thì gia đình mới thịnh vượng, phát triển lâu dài.

Vì vậy, muốn con cháu có tương lai tươi sáng, các bậc bề trên cần tu dưỡng đạo đức, nghiêm túc làm gương, để lại những điều tốt đẹp cho con cháu noi theo. Nếu các thế hệ trước không nghiêm khắc với bản thân, không nêu gương tốt thì con cháu sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, khó có thể tiếp nối truyền thống gia đình. Thậm chí nếu bề trên sống trái đạo đức, làm những điều trái với luân thường đạo lý thì con cháu đời sau sẽ phải gánh chịu hậu quả, khó có tương lai tươi sáng.

Người xưa có câu “phú quý không quá ba đời”, tức là “phú quý không quá ba đời”. Nguyên nhân là do nhiều người là con cháu nhưng không hiểu được nỗi vất vả của bề trên khi gây dựng sự nghiệp nên từ nhỏ đã sống trong cảnh sung túc đầy đủ, dần dần mất đi ý thức vươn lên, sa vào hưởng thụ. Cứ như thế, thế hệ này sang thế hệ khác, khi không còn sự kiểm soát của các bậc tổ tiên, không còn những phép tắc gia truyền, thì gia đình sẽ ngày càng suy thoái.

Tuy mỗi gia đình, mỗi người sinh ra đều có phúc riêng nhưng con cháu có phúc của con cháu, nhưng nếu bề trên có đức tính tốt thì những đức tính này sẽ ảnh hưởng tích cực đến con cháu đời sau. sau. Trong gia đình, nếu cha mẹ lương thiện, hiền hòa, hiếu thảo thì tự nhiên con cái sẽ ảnh hưởng những đức tính này. Chính vì vậy mà người xưa có câu: “Dĩ vãng tương phùng”, “cha nào con nấy”.

9

Trong lịch sử, có rất nhiều gia đình mà con cháu có được tương lai tươi sáng nhờ học tập những tấm gương của các bậc tiền nhân. Chẳng hạn như các gia đình Tư Mã Quang, Phạm Trọng Yêm đời Bắc Tống, Đường Quốc Phiên, Trương Anh thời nhà Thanh, thư pháp gia Vương Hi Chi thời Đông Tấn …

Thuở xưa, Trương Anh là mưu sĩ thời nhà Thanh, cha là đại thần Trương Đình Ngọc. Ông là người làm việc thiện, hết lòng tin Phật, luôn tận tụy, là một vị quan thanh liêm chính trực, thấu hiểu nhân sinh, được Hoàng đế Khang Hy vô cùng tín nhiệm. Sử sách chép lại, Trương Anh luôn yêu cầu bản thân rất nghiêm khắc và thận trọng, luôn cố gắng đọc sách cổ, luôn nghĩ làm việc thiện.

Không chỉ làm tốt công việc của mình mà Trương Anh còn tận tình dạy dỗ các con. Người đàn ông này đã viết bài gia truyền “Dạy dỗ trai gái”, dạy con làm người “đọc kinh, tu dưỡng, ăn nói cẩn thận”. Trương Anh dùng quan niệm này để dạy con trai Trương Đình Ngọc. Người này luôn tâm niệm rằng: “Liên kết với mọi người, mọi lời nói và hành động đều phải có lợi cho mọi người, đó mới là người tốt”. Ông cũng dạy con trai: “Nếu biết nghĩ cho người khác nhiều hơn, làm việc vì lợi ích của người khác mà không làm hại người khác, đó là người tốt, người tích đức, Thần và Phật cũng sẽ che chở cho họ”.

Trước những lời dạy bảo của cha, Trương Đình Ngọc luôn nghiêm khắc và kính cẩn làm theo. Anh luôn hòa nhã và tôn trọng khi đối xử với mọi người. Sau này, Trương Đình Ngọc trở thành đại học sĩ, quân sư của triều Thanh. Ngay cả Trương Đình Ngọc cũng từng được hoàng đế Ung Chính khen ngợi rằng: “Ngươi làm một ngày, người khác làm không được mười ngày”. Hoàng đế Càn Long cũng khen Trương Đình Ngọc là “Có tài, có trí, có chính nghĩa”. Có thể thấy, Trương Đình Ngọc rất được các Hoàng đế nhà Thanh tín nhiệm.

Hai cha con Trương Anh và Trương Đình Ngọc đều làm quan cao, được hoàng đế trọng vọng, nhân dân yêu mến, thiên hạ kính trọng. Có thể nói Trương Anh là bậc cha chú, triều thần cả công lẫn tư đều là tấm gương sáng cho Trương Đình Ngọc noi theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.