Công bố phát hiện hệ sao đôi hiếm trong vũ trụ | Khoa học

Khám phá
Rate this post

Chúng tôi tự hào về những ngôi sao mà chúng tôi nhìn thấy trong hình 1Hình minh họa. (Nguồn: utoronto.ca)

Một nhóm nhà thiên văn học Các nhà khoa học quốc tế đã xác định được hai ví dụ mới về hệ sao đôi hiếm và báo cáo khoa học của họ vừa được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Các ngôi sao nhị phân được tạo thành từ một hệ thống hai ngôi sao trung tâm quay quanh nhau trên quỹ đạo xung quanh khối tâm của hai ngôi sao.

Theo nhà khoa học Zhu Wei thuộc Đại học Thanh Hoa – trưởng nhóm nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hai hệ sao đôi mới được phát hiện này là Bernhard-1 và Bernhard-1. Bernhard-2. Chúng được bao quanh bởi một đĩa khí và bụi bất thường, nằm ở góc 45 độ so với quỹ đạo của các ngôi sao trung tâm.

Đĩa tiền hành tinh – một đĩa khí dày đặc quay quanh một ngôi sao trẻ mới hình thành – thường nằm trong cùng mặt phẳng quỹ đạo với các ngôi sao, giống như hầu hết các hành tinh và mặt trăng trong hệ mặt trời. cùng một mặt phẳng quỹ đạo.

[NASA xác nhận có hơn 5.000 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời]

Tuy nhiên, các hệ sao đôi mới được phát hiện thuộc loại hiếm, trong đó một đĩa hình ngôi sao nằm ở góc 45 độ so với mặt phẳng của các ngôi sao quay quanh quỹ đạo.

Theo nhà khoa học Zhu Wei, chiếc đĩa hình ngôi sao này chao đảo giống như một con quay vì độ nghiêng. Ông giải thích thêm rằng trong quá trình dao động, đĩa có thể di chuyển giữa Trái đất và khối nhị phân trong khoảng thời gian vài thập kỷ, khiến độ sáng của khối nhị phân thay đổi thường xuyên.

Khi nhìn từ Trái đất, các hệ thống nhị phân này mờ đi khi một trong những ngôi sao trong hệ thống của chúng di chuyển phía sau đĩa tiền hành tinh.

Khả năng quan sát sẽ rõ ràng hơn khi độ sáng của hệ nhị phân trở lại bình thường. Theo kết quả nghiên cứu, cứ sau 192 ngày, Bernhard-1 sẽ bị mờ đi trong 112 ngày, trong khi Bernhard-2 bị mờ đi trong 20 ngày cứ sau 62 ngày.

Nhà khoa học Zhu Wei cho biết hai hệ thống ngôi sao kép Chúng nằm cách Trái đất 3.000-10.000 năm ánh sáng và việc phát hiện ra chúng là rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu sự hình thành hành tinh.

Thanh Phương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.