Công an có thể gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng bao nhiêu lần?

Khám phá
Rate this post

Ngày 22/6, một nguồn tin xác nhận Công an TP.HCM vừa ra quyết định gia hạn điều tra lần thứ hai, 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, HKTT phường Bến Nghé, quận 1). ). Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam).

Công an gia hạn tạm giam để tiếp tục điều tra bà Hằng về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, ngày 24/3, bà Hằng bị Công an TP.HCM tạm giữ để điều tra về tội danh trên.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì thời hạn tạm giam bị can để điều tra. không quá hai tháng đối với tội phạm. ít nghiêm trọng không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét thấy cần thời gian điều tra lâu hơn và không có căn cứ để thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam thì ít nhất 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam. Trường hợp bị tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

Tội phạm ít nghiêm trọng được gia hạn một lần không quá một tháng.

Tội phạm nghiêm trọng được gia hạn một lần không quá hai tháng.

Tội phạm rất nghiêm trọng được gia hạn một lần không quá ba tháng.

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Theo LS Hậu, khi hết thời hạn tạm giam thì người bị tạm giam phải được trả tự do. Khi xét thấy cần thiết, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác như cấm đi khỏi nơi cư trú, đặt tiền bảo đảm, v.v.

Bà Hằng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS. Năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức hình phạt tối đa là bảy năm tù, được xếp vào loại tội phạm nghiêm trọng.

Do đó, theo quy định trên thì thời hạn tạm giam để điều tra đối với bà Phương Hằng là không quá ba tháng và gia hạn tạm giam một lần không quá hai tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.