Công an chính quy các xã, Hải Dương chi 900 tỷ xây 193 trụ sở

Khám phá
Rate this post

Hải Dương là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai Đề án xây dựng Trụ sở Công an cấp xã, tách biệt với Đề án đưa Công an chính quy về xã trước đây.

Trụ sở mới của Công an phường Tứ Minh, được xây dựng sớm nhất trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Chi gần 900 tỷ đồng xây dựng 193 trụ sở công an xã

Đến nay, Công an tỉnh Hải Dương đã điều động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 188/188 xã, phường, thị trấn.

Công an viên chính quy về xã, tự túc mọi hoạt động để phấn đấu gần dân hơn.

Sau khi hoàn thiện nhân sự, các cán bộ luân chuyển đều ở xa quê, vấn đề ăn ở để lực lượng yên tâm làm nhiệm vụ càng trở nên cấp thiết.

Không có trụ sở, Công an phường Nhị Châu, TP Hải Dương thuê nhà nhiều năm để làm việc.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động xin ý kiến ​​cấp trên, lập dự án xây dựng trụ sở Công an xã chính quy.

Cho thuê nhà 5 triệu / tháng phường Nhị Châu, TP Hải Dương.

Trao đổi với VietNamNet, Thượng tá Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương chia sẻ: Tỉnh đã quyết định chi gần 900 tỷ đồng, bố trí quỹ đất thuận lợi nhất để triển khai dự án. Điều đó, đã góp phần quan trọng bảo đảm cơ sở vật chất, ổn định tư tưởng, đáp ứng yêu cầu chiến đấu của lực lượng CAND trong tình hình mới.

Thượng tá Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tự hào về điểm sáng trong công tác chính quy của lực lượng công an xã.

Với tinh thần khẩn trương, dự án được chia thành 3 giai đoạn. Năm 2021, tỉnh sẽ cấp đất và tài chính để xây mới và nâng cấp 25 trụ sở. Trong giai đoạn 2022 và 2024, sẽ tiếp tục xây dựng 126 trụ sở, năm 2025 sẽ hoàn thành thêm 42 đơn vị.

“Để có trụ sở làm việc, đồng thời là nơi ở của cán bộ chiến sĩ lâu nay, tỉnh đã giành quỹ đất cho mỗi trụ sở từ 1.000-1.500m2. Khu nhà làm việc có diện tích sàn xây dựng 400-600m2, phần còn lại dành cho các công trình phụ trợ, khuôn viên … ”, Đại tá Hùng nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thắng cho biết, chính quyền tỉnh Hải Dương nhất trí và rất ủng hộ đề án xây dựng trụ sở mới cho công an xã. Khi cử hàng nghìn người về xã, vấn đề về chỗ ở, nơi làm việc độc lập, đồng bộ càng trở nên cấp thiết. Thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận hiệu quả công tác đảm bảo TTATXH, phòng chống tội phạm được nâng lên rõ rệt khi chính quy hóa lực lượng Công an.

Lực lượng công an chính quy đang chỉ đạo người dân làm chip nhận dạng trong trường hợp không có trụ sở chính thức

Theo ông Thắng, việc xây dựng trụ sở công an xã đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong giai đoạn này, thể hiện sự ghi nhận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với lực lượng công an cơ sở. Hy vọng, khi được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, các bộ, chiến sĩ sẽ tiếp tục bám trụ, nâng cao trách nhiệm để nhân dân đêm về cuộc sống bình yên.

Cảm giác lần đầu tiên có trụ sở mới

TP Hải Dương là địa phương thực hiện sớm và mạnh nhất chủ trương luân chuyển công an chính quy về xã, phường và cũng là đơn vị tiêu biểu có nhiều cố gắng trong việc xây dựng trụ sở mới cho công an cơ sở.

Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng chia sẻ: Do yếu tố lịch sử, điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế còn hạn chế nên lâu nay Công an các phường, xã công tác trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có chủ trương của tỉnh, TP Hải Dương đã phối hợp với các cấp khẩn trương rà soát quy hoạch, bố trí quỹ đất cũng như kinh phí để nhanh chóng triển khai.

Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng nói về nỗ lực xây hàng loạt nhà làm việc công an xã

Theo ghi nhận của PV tại Công an phường Tứ Minh, trụ sở cũ nhiều năm phải dùng tạm trong căn phòng cũ của nhà cán bộ phường, chung vách với nghĩa trang nhân dân Tứ Minh.

Phòng tiếp nhận tin tức hoặc nơi họp chỉ 10m2. Vì vậy, mọi hoạt động của cán bộ phải được bố trí khoa học, tiết kiệm từng diện tích nhỏ. Căn bếp cũng dựng tạm ngoài hiên, trước sân nhìn ra nghĩa trang.

Công an phường Tứ Minh phải ở tạm trong căn phòng trọ nhỏ, cạnh nghĩa trang.

Lãnh đạo Công an TP Hải Dương cho biết: “Là thành phố nhưng phần lớn lực lượng công an cơ sở phải phụ thuộc một phần vào trụ sở UBND các phường, xã. Có nơi cán bộ chiến sĩ phải tạm trú tại góc nhà cạnh nghĩa trang Nhiều đơn vị Công an phường phải thuê nhà của người dân địa phương làm trụ sở.

Từ màu sắc, kiểu dáng, hệ thống trụ sở Công an xã tại Hải Dương đều có thiết kế giống nhau

Mỗi trụ sở có kinh phí xây dựng tối thiểu 5 tỷ đồng, chưa bao gồm giải phóng mặt bằng, được trích từ ngân sách địa phương. Trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, bàn ghế phục vụ các đơn vị … phục vụ công tác nghiệp vụ của Công an do Bộ Công an hỗ trợ.

Trưởng Công an xã Hoàng Hoa Thám (TP. Chí Linh) Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: “Khi anh em mới về địa bàn, nơi làm việc chỉ có 3 phòng trọ vỏn vẹn 20m2, không có chỗ nấu nướng, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. trước và sau. Không có bếp, anh em bảo nhau che tạm bằng bạt. Khi nhà làm việc mới được phê duyệt xây dựng, chúng tôi rất phấn khởi. Tòa nhà xây xong khang trang, sơn màu vàng tươi, trên đó có hình quốc huy nổi bật, rất rõ ràng mỗi khi người dân có việc gì cần liên hệ, trình báo ”.

Nhiều ngày nay, khi trụ sở mới được xây dựng, hàng loạt công an xã được chuyển về làm việc trong cơ sở 3 tầng khang trang khiến các chiến sĩ rưng rưng xúc động. Đi cùng với trụ sở mới là các phương tiện chiến đấu được trang bị đầy đủ, chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.