Con gái đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần biết cách làm những điều này

Khám phá
Rate this post

Tuổi dậy thì của trẻ em gái bắt đầu từ khoảng 10 tuổi đến 17 tuổi. Cơ thể con gái sẽ có những bước phát triển khác nhau như lớp mỡ dưới da dày lên giúp cơ thể trở nên mềm mại, nữ tính, tôn lên những đường cong trên cơ thể. Vú bắt đầu phát triển, quầng vú dày lên, thâm đen, núm vú nhô ra, một bên vú có thể phát triển nhanh hơn bên kia một chút, đôi khi ngứa hoặc đau vú. Ngoài ra, buồng trứng bắt đầu hoạt động, kinh nguyệt xuất hiện.

Trước những thay đổi mới của cơ thể, tâm lý bạn gái sẽ trở nên căng thẳng, cảm thấy bất lực và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong giai đoạn dậy thì. Một số cách ứng xử cực thông minh của cha mẹ khi con đến tuổi dậy thì như sau:

1. Dạy thêm kiến ​​thức cho trẻ

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, tâm lý và sinh lý cơ thể ít nhiều có những thay đổi rõ rệt. Chắc chắn con bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và ngạc nhiên, khó thích nghi, ảnh hưởng đến tâm trạng. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu những thay đổi này là hoàn toàn bình thường và phù hợp với lứa tuổi. Khi đó, mẹ cần đưa con đi mua những thứ cần thiết, dạy con cách chọn băng vệ sinh tốt nhất, cách vệ sinh và thay băng thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Các mẹ nên cung cấp cho con những kiến ​​thức về cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và nhận biết các bệnh lý liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

ảnh-1656523647390

Hãy để con bạn cảm thấy được chăm sóc và yêu thương (Ảnh: Internet)

2. ĐThời gian để chăm sóc bạn

Tuổi dậy thì vô cùng nhạy cảm, lúc này cái tôi của các con sẽ rất lớn, cha mẹ phải ở bên con quan tâm, hỏi han hàng ngày để con không cảm thấy lạc lõng, bị bỏ rơi. Đặc biệt, cần khéo léo hỏi han các mối quan hệ bên ngoài của con để giúp con có thêm quy tắc ứng xử và cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ. Hãy để con cái cảm nhận được tình yêu thương chân thành mà cha mẹ dành cho chúng.

3. Cho con bạn tự do nói lên ý kiến ​​của mình và làm bạn với chúng

Ở tuổi dậy thì, các em đã có nhiều suy nghĩ của riêng mình và các em muốn được tự do nói lên quan điểm sống của mình. Trân trọng lắng nghe và đưa ra những ý kiến, lời khuyên hữu ích để con bạn hiểu và làm theo. Cha mẹ hãy đồng hành và trò chuyện với con như một người bạn thực sự, những điều không có ảnh hưởng xấu thì không nên cấm đoán. Nếu trẻ có sở thích và đam mê, đừng ngần ngại dành cho trẻ không gian và điều kiện tốt nhất để phát triển.

ảnh-1656523650018

Hãy cùng nhau vượt qua tuổi dậy thì để trưởng thành hơn. (Ảnh: Internet)

4. Dạy con về kỹ năng tự vệ

Đây là thời điểm em bé có chu kỳ kinh nguyệt, tức là em bé đã có khả năng mang thai.

Đó là lý do nhiều gia đình thường nhốt con ở nhà suốt ngày, hạn chế cho con tiếp xúc với bạn khác giới vì sợ con bị dụ. Tuy nhiên, nếu trẻ không được ra ngoài giao tiếp và trải nghiệm cuộc sống, trẻ sẽ thiếu những kỹ năng sống cơ bản và khó hòa nhập với xã hội.

Cách tốt nhất để bảo vệ và dạy dỗ con gái ở tuổi dậy thì là trang bị cho các em những kiến ​​thức cơ bản về giới tính và dạy trẻ emtự vệ và tự vệ. Dạy cho các em gái vị thành niên về tình dục an toàn và cách bảo vệ bản thân là điều mà các bậc cha mẹ nên làm.

5. Giúp con bạn vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống

Ở lứa tuổi này, các em gái ở độ tuổi dậy thì thường gặp áp lực từ nhiều phía như học tập, tình cảm, định hướng tương lai vì các em hay so sánh mình với mọi người xung quanh. Là cha mẹ, hãy luôn động viên con cái, cho chúng thấy những ưu điểm của bạn để tạo động lực cho chúng.

Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có cách xử lý hợp lý và khéo léo nhất để con bạn cảm thấy yên tâm, an toàn và mạnh mẽ hơn khi trưởng thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.