Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo dựng đế chế xa xỉ

Khám phá
Rate this post

Gabrielle Chanel, hay còn gọi là Coco Chanel, đã thống trị làng thời trang trong hơn sáu thập kỷ ở thời kỳ đỉnh cao, đồng thời truyền cảm hứng cho phụ nữ thay đổi phong cách từ áo sơ mi sang áo nịt ngực. áo vest và trang sức. Bằng cách quan sát thị trường và khách hàng, Chanel đã xác định được sự cần thiết của một cuộc cách mạng trong thời trang nữ. Hơn 5 thập kỷ sau khi bà qua đời, thương hiệu Chanel trở nên rất nổi tiếng, được nhiều ngôi sao hạng A lựa chọn.

Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo nên đế chế xa xỉ Chanel - Ảnh 1.

Gabriel Coco Chanel, người sáng lập thương hiệu thời trang Chanel nổi tiếng thế giới. Ảnh: Getty

Định mệnh với ngành thời trang

Câu chuyện về Coco Chanel, một người có tuổi thơ nghèo khó, đã tận dụng cơ hội và sự đổi mới để thay đổi nhận thức của mọi người về thời trang. Trong những năm qua, thương hiệu mang tính biểu tượng này đã mở rộng phạm vi hoạt động sang nhiều ngành khác, từ thời trang đến mỹ phẩm và phụ kiện, với nhiều người nổi tiếng làm đại sứ.

Gabrielle Bonheur Chanel sinh năm 1883 tại Pháp. Sau khi cha mẹ cô qua đời, cô được nuôi dưỡng bởi các nữ tu, những người thường mặc quần áo trắng khắc khổ. Chính hình ảnh này sau đó đã trở thành một phần thiết yếu trong các thiết kế mang tính biểu tượng của cô. Năm 18 tuổi, cô rời trại trẻ mồ côi và bắt đầu làm ca sĩ bán thời gian tại các quán cà phê. Theo L’Officiel USA, một trong những bài hát đáng nhớ nhất của cô là Qui qu’a vu Coco, bài hát được cho là đã tạo nên biệt danh CoCo sau này của cô.

Ở tuổi 31, Coco Chanel mở cửa hàng đầu tiên ở Paris. Thông qua tiếng hát của mình, cô đã gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng trong ngành thời trang, và trong số đó, Étienne de Balsan đã đề nghị cô đến lâu đài của mình để thiết kế mũ. Balsan sau đó nhận ra tài năng của Coco và đề nghị giúp đỡ cô bằng cách mở một cửa hàng ở Deauville vào năm 1914.

Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo nên đế chế xa xỉ Chanel - Ảnh 2.

Coco Chanel ban đầu thiết kế mũ, sau đó là hàng loạt sản phẩm như thời trang, mỹ phẩm, trang sức và sau này là túi xách, đồng hồ. Ảnh: Chanel

Chanel bắt đầu tung ra những thiết kế phi truyền thống, điển hình là những chiếc áo nịt không thoải mái dành cho phụ nữ đã được thay thế bằng áo thể thao. Một nhà công nghiệp dệt may người Pháp đã gợi ý cho cô về loại vải áo sơ mi mà sau này sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong các sáng tạo của Chanel.

Mong muốn đổi mới không ngừng của cô ấy đã thúc đẩy sự phát triển của Coco trong ngành thời trang và cô ấy cũng đã tìm kiếm những con đường khác nhau để mở rộng nhận thức về thương hiệu của mình. Một trong những thiết kế mang tính biểu tượng giúp Chanel ổn định tài chính là chai nước hoa Chanel No.5 khét tiếng. Năm 1921, Chanel đã ủy quyền cho nhà sản xuất nước hoa Ernest Beaux ở Pháp để tạo ra nước hoa của mình. Cô ấy đưa ra chủ đề làm thế nào để tạo ra một mùi hương phải thật nữ tính. Sau 80 lần sáng tạo, cô đã chọn chiếc thứ 5, cũng là tên của chai nước hoa. Chanel là hãng đầu tiên bán nước hoa trong một chai kiểu dáng đẹp so với bao bì truyền thống thời bấy giờ. Biểu tượng sắc đẹp Marilyn Monroe từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng cô luôn xịt 5 giọt Chanel No.5 trước khi đi ngủ. Câu nói này đã giúp tăng doanh thu của sản phẩm.

Năm 1926, thế giới chứng kiến ​​một chiếc váy đen đơn giản dài đến bắp chân được xuất hiện trên tạp chí Vogue. Với tên gọi Little Black Dress, chiếc váy ngày nay đã trở thành món đồ thiết yếu trong tủ quần áo của nhiều phụ nữ.

Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo nên đế chế xa xỉ Chanel - Ảnh 3.

Chiếc váy đặc trưng của Chanel. Ảnh: Chanel

Những thay đổi

Coco Chanel từ giã thời trang trong Thế chiến thứ hai và trở lại vào năm 1954. Khi thế giới cho rằng hãng thời trang này đang trên đà suy tàn, Coco bất ngờ giới thiệu hàng dệt kim trở thành sản phẩm chủ lực một lần nữa. , là một nhân tố thay đổi cuộc chơi trong dòng áo khoác không cổ. Những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử như Công nương Diana, Audrey Hepburn, Grace Kelly và Jackie Kennedy đều sử dụng Chanel như một món đồ thời trang “ruột”.

Ngoài nước hoa và trang phục, Coco Chanel còn giới thiệu đến thế giới trang sức ngọc trai, dây chuyền thanh lịch và vòng cổ xếp lớp. Cùng với đó, trước khi có sự đổi mới của túi Chanel, phụ nữ đã từng sử dụng ví. Tuy nhiên, Coco đã giới thiệu những chiếc túi có dây đeo vai và dây xích, chúng đã trở thành một biểu tượng địa vị và tiện lợi khi sử dụng.

Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo nên đế chế xa xỉ Chanel - Ảnh 4.

Marilyn Monroe và chai nước hoa Chanel No.5 trên tay. Ảnh: Chanel

Khoảng hai thập kỷ sau khi quay trở lại với thời trang, người sáng lập Chanel qua đời vào năm 1971 tại khách sạn Ritz ở Paris. Việc quản lý thương hiệu sau đó được giao cho các trợ lý của cô là Ramon Esparza và Gaston Berthelot. Vào những năm 1980, Chanel bị coi là một thương hiệu bị lãng quên cho đến khi Karl Lagerfeld, người từng làm việc với Chloé và Fendi, được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo. Tầm nhìn của ông về việc giới thiệu với thế giới những thiết kế “ready-to-wear” của Chanel bắt đầu bằng cách khắc sâu những tinh hoa của Coco với vẻ ngoài đương đại đã làm hồi sinh thương hiệu. Ông đã giữ chức vụ của mình trong hơn 3 thập kỷ cho đến khi qua đời vào năm 2019.

Kể từ năm 2019, Virginie Vinard tiếp quản vị trí giám đốc sáng tạo của Chanel sau cái chết của Karl Lagerfeld. Thành công của Chanel rõ ràng là cả một quá trình, bắt đầu từ người sáng lập Coco Chanel, người đã mang đến sự đổi mới cho thời trang và thay đổi hướng đi của nó mãi mãi.

Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo nên đế chế xa xỉ Chanel - Ảnh 5.

Cố giám đốc sáng tạo của Chanel. Karl Lagerfeld. Ảnh: Getty

Bác sĩ phẫu thuật đam mê tạo ra một “ngành công nghiệp” của những kẻ trộm mộ ở Anh

Theo Phương Kim

Leave a Reply

Your email address will not be published.