Coating biết cách tự sửa chữa

Khám phá
Rate this post

Xe bị trầy xước là “bài ca muôn thuở” mà bất cứ chủ xe nào dù đi cẩn thận đến đâu vẫn gặp phải. Thông thường, các vết xước tương đối nhỏ, không đáng để bạn phải đưa đến xưởng, nhưng cũng không dễ sửa chữa. Trên thị trường, có rất nhiều phương pháp và công cụ giúp chủ xe khắc phục vết xước sơn, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những nhược điểm riêng và đòi hỏi chủ xe phải bỏ nhiều công sức để thực hiện. . Sẽ là “trên cả tuyệt vời” nếu có một lớp sơn phủ tự phục hồi, tất nhiên trong trường hợp vết xước đủ nhẹ sẽ không làm xước lớp sơn hoàn thiện.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Hóa học CRICT, Hàn Quốc đã công bố dự án phát triển một loại sơn phủ có khả năng tự phục hồi vết xước trong vòng 30 phút khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chúa.

Lớp phủ mới chứa một mạng lưới polyme được hình thành dựa trên polyol acrylic với cấu trúc u-rê ẩn. Về bản chất, polyme này có các liên kết hóa học động có thể bị phá vỡ khi bị kích thích, nhưng sau đó có khả năng tái tổ hợp theo cách sắp xếp ban đầu của chúng. Như vậy, trong trường hợp hư hỏng nhỏ như trầy xước, nó có thể tự sửa chữa một cách hiệu quả. Trong trường hợp cụ thể này, tác nhân hoạt hóa là nhiệt, được cung cấp bởi thuốc nhuộm quang nhiệt hữu cơ nhúng trong lớp phủ. Thuốc nhuộm sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại giúp các phân tử polyme liên kết lại thành chuỗi, trả lại hình dạng in ban đầu.

Các thử nghiệm cho thấy lớp phủ chữa lành vết xước chỉ trong 30 phút dưới ánh nắng mặt trời giữa trưa. Như vậy, nếu xe bị trầy xước, bạn chỉ cần để chúng ở nơi có nắng, sau nửa tiếng quay lại là chúng sẽ vào đúng vị trí. Quá trình này cũng có thể được tăng tốc đáng kể dưới ánh sáng tập trung, ví dụ nếu bạn sử dụng kính lúp để tập trung ánh sáng và chiếu trực tiếp vào khu vực bị trầy xước, lớp phủ sẽ được làm mới trong vòng chưa đầy một phút. … 30 giây.

Đây là một tin vui đối với các chủ xe, tuy nhiên nhóm nghiên cứu vẫn chưa công bố thời điểm sản phẩm chính thức được bán thương mại cũng như giá bán của sản phẩm ưu việt này. Dù đắt nhưng sẽ rất lý tưởng nếu nó được bán dưới dạng phụ kiện tùy chọn, nghĩa là bạn chỉ cần sơn ở những nơi “nhạy cảm” như đầu xe, cửa xe, những nơi thường xuyên có vết xước mà không cần sơn. . Đã phải bỏ tiền để sơn toàn bộ xe.

Theo Tạp chí điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published.