Có thật là các tập đoàn lớn thâu tóm đất nông nghiệp ở Ukraine?

Khám phá
Rate this post

>>> Chiến tranh Nga-Ukraine: Những điều chưa từng có!

Thực tế là những tin đồn như vậy về việc bán “một nửa Ukraine cho Monsanto, Cargill và Dupont” đã có trước một thuyết âm mưu, trong đó mọi người đang để mắt đến một số nhà tài phiệt và giới tinh hoa. giới tinh hoa tài chính toàn cầu, bao gồm Warren Buffett, Bill Gates và các quỹ đầu cơ Blackstone, BlackRock và Vanguard.

Một nửa Ukraine đã được bán cho Monsanto, Cargill và Dupont?

“Không có lửa thì làm sao có khói”?

Trong vài năm qua, một loạt báo cáo của đài quan sát kinh tế của Viện Oakland đã ghi lại những lợi ích kinh tế vĩ mô đã khiến Ukraine, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trở thành chủ đề tranh cãi gay gắt kể từ khi Liên Xô xâm lược. Liên Xô sụp đổ.

Ukraine thời hậu Xô Viết, với 32 triệu ha đất đen trù phú và màu mỡ, tương đương với một phần ba diện tích đất canh tác hiện có ở Liên minh châu Âu. Với sự kết thúc của quá trình tập thể hóa xã hội chủ nghĩa, một lượng đất đai nguyên sơ chưa từng có đã phát huy tác dụng khi được tung ra thị trường, một xu hướng tiềm năng “rất ngon miệng” đối với các ngân hàng. và các công ty kinh doanh nông sản đa quốc gia.

Xét cho cùng, Ukraine được coi là “vựa bánh mì của châu Âu”, với sản lượng hàng năm là 64 triệu tấn ngũ cốc và hạt giống, là một trong những nhà sản xuất lúa mạch, lúa mì và dầu hướng dương lớn nhất thế giới. (Ukraine chiếm khoảng 30% thế giới). Jeff Rowe, Giám đốc khu vực châu Âu của DuPont Group, từng mô tả quốc gia này là “một trong những thị trường nông sản phát triển nhanh nhất thế giới”.

Ukraine thời hậu Xô Viết, với 32 triệu ha đất đen trù phú và màu mỡ, tương đương với một phần ba diện tích đất canh tác hiện có ở EU.

Ukraine có khoảng 32 triệu ha đất nông nghiệp, tương đương một phần ba diện tích đất nông nghiệp hiện có ở EU.

Nhưng trên thực tế, Ukraine đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi “liệu pháp sốc” của sự phục hồi tư bản chủ nghĩa ở Đông Âu và chính nước Nga, như kinh tế gia người Anh Michael Roberts đã từng nhận định. Ukraine đã bị chia thành hai phe đối lập: một bên là Nga và một bên là phương Tây. Cả hai đều đã “xé nát” đất nước bằng các gói “hỗ trợ” mang tính cạnh tranh, ràng buộc nhằm giữ Ukraine trong phạm vi ảnh hưởng của họ.

Với sự kiện Maidan năm 2014, phía phương Tây đã thắng thế, trong khi Nga trả đũa bằng cách chiếm Crimea và tiến hành chiến tranh ở Donbass. Và những phát triển này đánh dấu sự khởi đầu của việc “sáp nhập” Ukraine vào khu vực kinh tế Euro-Đại Tây Dương, với sự tiếp quản của công ty trong lĩnh vực nông nghiệp Ukraine, điều này giải thích cho sự thúc đẩy của các tổ chức tài chính phương Tây trong việc “mở cửa ngành nông nghiệp rộng lớn của đất nước tập đoàn nước ngoài ”.

Từ phương Tây, vũ khí và tiền dưới dạng các gói hỗ trợ được Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) “bơm” cho Ukraine. . Như thường lệ, tiền bạc gắn liền với những cải cách mà Ukraine buộc phải thực hiện, tất cả đều nằm dưới ngọn cờ hạn chế tài chính và thắt lưng buộc bụng. Ví dụ, ngay từ năm 2013, Ngân hàng Thế giới đã cung cấp khoản vay 89 triệu đô la Mỹ để phát triển chương trình quyền sở hữu và quyền sở hữu cần thiết cho việc thương mại hóa đất đai thuộc sở hữu nhà nước và hợp tác xã Ukraine.

Đặc biệt, bất chấp lệnh cấm bán đất cho người nước ngoài, cho đến năm 2016, mười tập đoàn nông nghiệp đa quốc gia đã nắm quyền kiểm soát 2,8 triệu ha đất của Ukraine. Nhưng, một số ước tính thậm chí cho rằng đây không phải là con số chính xác, con số phải lên tới 6 triệu ha hiện đang nằm trong tay các công ty nước ngoài và các công ty Ukraine có vốn nước ngoài là nhà đầu tư nước ngoài. cổ đông.

Thực tế là lệnh cấm bán đất cho người nước ngoài, vốn đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, IMF và Ngân hàng Thế giới liên tục kêu gọi dỡ bỏ, cuối cùng đã bị chính phủ Zelensky bãi bỏ vào năm 2020, trước cuộc trưng cầu dân ý cuối cùng về Vấn đề này được mong đợi vào năm 2024.

>>> Ukraine sẽ tấn công giành lại Crimea?

>>> Báo động đỏ nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu

Sự thật là gì?

Một phân tích của Open Democracy Published được công bố vào tháng 10 năm ngoái cho thấy 10 công ty tư nhân kiểm soát 71% thị trường nông sản Ukraine, bao gồm các nhà tài phiệt Ukraine và các tập đoàn đa quốc gia. chẳng hạn như Archer Daniels Midland (ADM), Bunge, Cargill, Louis Dreyfus và công ty quốc doanh Trung Quốc COFCO.

Tập đoàn tư nhân toàn cầu của Mỹ tại Ukraine.

Cagrill là một trong những tập đoàn toàn cầu tư nhân của Hoa Kỳ tại Ukraine.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất từ ​​Viện Oakland, danh sách hiện còn bao gồm các tập đoàn đa quốc gia như Kernel có trụ sở tại Luxembourg, công ty NCH Capital của Mỹ, công ty Continental Agricultural có trụ sở tại Saudi Arabia. Ả Rập Xê-út và Pháp nông nghiệp.

Trong danh sách dài này, các công ty châu Âu đặc biệt nổi bật, và vai trò của EU ngày càng lớn, đặc biệt là sau khi ký kết hiệp định liên kết kinh tế giữa Ukraine và EU có hiệu lực vào năm 2017, thỏa thuận đó, bị Nga cáo buộc rằng EU đã đi “cửa sau” để tạo điều kiện cho các công ty đa quốc gia phương Tây thâm nhập vào các lĩnh vực của Ukraine.

Có một thực tế là sự phát triển kinh doanh nông sản ở Ukraine và Đông Âu là một phần trong kế hoạch chiến lược của Ủy ban châu Âu nhằm thúc đẩy “cây trồng protein” và chuyển đổi sản xuất ở những khu vực này sang chủ yếu là đậu nành, nơi mà nhu cầu hiện tại của EU vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu từ Argentina và Brazil.

Như vậy, bất chấp sự phủ nhận của giới truyền thông phương Tây, không thể loại trừ phần lớn diện tích đất nông nghiệp của Ukraine đã thuộc về các tập đoàn đa quốc gia của khu vực này.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.