cơ hội tiếp cận hệ thống sở hữu trí tuệ cho các nhà khoa học nữ và các nữ doanh nhân

Khám phá
Rate this post

Theo ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), tại Việt Nam, khoa học và công nghệ là một trong 8 lĩnh vực của mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Hiện nay, số lượng nhân lực nữ nghiên cứu khoa học của Việt Nam ngày càng tăng (chiếm khoảng 46% tổng số nhân lực nghiên cứu và phát triển của cả nước).

Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, phụ nữ ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình, được Nhà nước, xã hội và cộng đồng tôn vinh, ghi nhận.

Tuy nhiên, phụ nữ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN cũng gặp không ít rào cản, thách thức trong công việc, gia đình và xã hội. Các rào cản xuất phát từ quan điểm của cộng đồng và xã hội; cơ chế, chính sách còn thiếu những ưu đãi đủ mạnh để tạo động lực, khuyến khích các nhà khoa học nữ nghiên cứu và cũng là thách thức ngày càng lớn của quá trình phát triển công nghệ mạnh mẽ, đòi hỏi các nhà khoa học phải nghiên cứu. Nữ sinh phải nỗ lực hơn, đồng thời cân bằng giữa nghiên cứu khoa học và công việc gia đình.

Theo ông Trần Lệ Hồng, khoảng cách giới trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đặc biệt là đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn của các nước. thế giới. Dẫn số liệu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), ông Trần Lệ Hồng cho biết, chỉ có 16,5% số nhà sáng chế có tên trên các đơn đăng ký sáng chế quốc tế là phụ nữ, trong khi ở Mỹ, nam giới đăng ký nhiều gấp đôi nữ giới.

Nhận thức rõ thực trạng bất bình đẳng giới trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo còn nhiều khó khăn mà các nhà khoa học, nhà đổi mới, doanh nhân nữ còn gặp phải, Chính phủ Việt Nam đã và đang ban hành nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ các nhà khoa học nữ, các nhà sáng tạo nữ, nữ các nhà sáng chế, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, kể cả trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. . Một trong những chính sách phải kể đến là Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025.

Hình minh họa

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, sau 4 năm triển khai đề án này, gần 3.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đã tham gia cuộc thi khởi nghiệp của phụ nữ cấp Trung ương. , hơn 72.000 phụ nữ khởi nghiệp, 1.451 doanh nghiệp và 523 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ được thành lập mới với sự hỗ trợ của Đề án.

Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội cũng ngày càng thiết thực, kết nối với các doanh nhân, nhà khoa học, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xác lập quyền sở hữu trí tuệ. Theo bà Tôn Ngọc Hạnh, trong quá trình lao động, học tập và sinh sống, việc tôn trọng, xác lập và thực thi nghiêm túc quyền sở hữu trí tuệ của phụ nữ sẽ góp phần phát huy hơn nữa sức sáng tạo của con người. nói chung và phụ nữ nói riêng.

Ông Hasan Kleib, Phó Tổng Giám đốc WIPO cho biết, một số nhóm đối tượng đang được WIPO quan tâm nhiều là phụ nữ, thanh niên và doanh nhân. Theo khảo sát, ở các nước trên thế giới, hơn 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và hơn 60% ở Việt Nam.

WIPO tôn trọng bình đẳng giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ các nhà sáng tạo và doanh nhân nữ nhằm giúp họ sử dụng tài sản trí tuệ như một công cụ hiệu quả cho các hoạt động của mình. nghiên cứu khoa học, đổi mới, phát triển doanh nghiệp…

Đề cập đến một số lợi thế của nữ nhà khoa học và nữ doanh nhân, bà Lê Thị Khánh Vân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Khởi nghiệp, Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết, vừa qua, Luật Sở hữu trí tuệ đã được sửa đổi. Năm 2022 được thông qua với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, các quy định được sửa đổi nhằm đảm bảo cơ chế bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hợp lý và khả thi hơn.

Bên cạnh đó, nữ doanh nhân, nữ sáng tạo được tiếp cận với các chương trình hỗ trợ quốc tế tuy mới chỉ dừng lại ở các hoạt động phổ biến kiến ​​thức, hội thảo chung nhưng cũng đã tạo hiệu ứng tốt cho doanh nghiệp. nhà khoa học nữ.

Bà Lê Thị Khánh Vân đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan liên quan cần tăng cường hợp tác hỗ trợ các nhà khoa học nữ, nữ doanh nhân sáng tạo trong đăng ký sở hữu trí tuệ. Hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo cho phụ nữ Việt Nam nhằm thu hẹp khoảng cách và tạo cơ hội tiếp cận hệ thống sở hữu trí tuệ cho các nhà khoa học nữ, nữ doanh nhân sáng tạo để họ có thể cạnh tranh bình đẳng. bằng cấp ở cấp độ quốc tế.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất những thay đổi đối với luật pháp, hiệp ước, chính sách trong nước và quốc tế nhằm giúp các nhà sáng chế và doanh nhân nữ có được vị trí phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển. phát triển, xây dựng. Đồng thời, hợp tác với chính phủ, các tổ chức công hoặc các tổ chức, hiệp hội khác để thực hiện các hoạt động hỗ trợ nữ nhà sáng chế, doanh nhân như: Diễn đàn quốc tế, hội thảo, triển lãm về nữ sáng chế…

Leave a Reply

Your email address will not be published.