Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA?

Khám phá
Rate this post

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - Đầu tiên

Việc phóng Artemis-1 bị hoãn vào ngày 29 tháng 8 do rò rỉ nhiên liệu. NASA dự kiến ​​sẽ tái khởi động chiến dịch này vào ngày 3/9 (Ảnh: NASA).

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) đã công bố chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis, bắt đầu với sứ mệnh Artemis-1 đưa tàu vũ trụ Orion vào quỹ đạo Mặt trăng.

Dự án đầy tham vọng này dự kiến ​​sẽ có nhiều giai đoạn, và đáng chú ý nhất là chuyến bay đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2025. Nếu thành công, chuyến bay sẽ đánh dấu lần đầu tiên nhân loại đưa con người lên Mặt trăng. các nữ phi hành gia và người da màu trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Để đảm bảo một chuyến bay an toàn và suôn sẻ, tàu vũ trụ Orion được sử dụng sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 2

Orion được đặt trên đỉnh Hệ thống Phóng Không gian (SLS) cao 98 mét. Đây là tên lửa vũ trụ mạnh nhất từng được NASA chế tạo. Con tàu được tạo thành từ bốn phần, bao gồm mô-đun phi hành đoàn, có khả năng chở bốn phi hành gia và đồ dùng cá nhân của họ.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 3

Ngoài ra, tàu còn có một mô-đun cứu hộ khẩn cấp, gồm động cơ đẩy và năng lượng điện riêng biệt, có thể đưa Orion ra khỏi vùng nguy hiểm nếu xảy ra tình huống bất ngờ trong quá trình phóng. Ngoài ra, tàu còn có mô-đun kết nối, gắn tàu Orion vào hệ thống SLS.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 4

Về thiết kế, Orion khá giống với Apollo, có dạng hình nón cụt, cao 3,3 mét, đường kính 5 mét. Tuy nhiên, tàu vũ trụ này có thể tích 8,95 mét khối, lớn hơn 1,5 lần so với tàu vũ trụ Apollo đã đưa Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins lên mặt trăng vào năm 1969. Nguyên nhân là do cấu tạo tương tự như tàu vũ trụ Apollo. Điều này là do thiết kế như vậy giúp giữ cho con tàu ổn định khi nó di chuyển với tốc độ siêu âm trong bầu khí quyển.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 5

Nhờ những cải tiến về thiết kế, con tàu có thể chở 4 phi hành gia, thay vì chỉ 3 người. Không chỉ vậy, tàu còn được trang bị ghế có thể gấp lại khi không sử dụng để tạo thêm không gian. Nó có thể cung cấp không gian sống trong các nhiệm vụ không gian cho 4 phi hành gia trong tối đa 21 ngày mà không cần gắn với bất kỳ hệ thống nào khác.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 6

Trên tàu có 3 màn hình với tổng số 67 công tắc. Con số này ít hơn nhiều so với tiêu chuẩn của một tàu con thoi (10 màn hình và 1200 công tắc). Sự hụt hẫng này là do NASA đã sử dụng rất nhiều phần mềm tiên tiến, giúp các công đoạn được thực hiện một cách tự động, thay vì yêu cầu sự điều khiển của phi hành gia.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 7

Phòng vệ sinh của Orion cũng được trang bị Hệ thống Quản lý Chất thải Toàn cầu (UWMS) hiện đại, với thiết kế hiện đại hỗ trợ cả nam và nữ. Đây là ngăn chứa mẫu vệ sinh tiêu chuẩn, được NASA trang bị cho Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2020.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - số 8

Orion có kính che cửa sổ, có thể được sử dụng để chặn ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, tàu vũ trụ còn tích hợp hệ thống túi ngủ, giúp phi hành gia có thể thoải mái thắt dây vào một vị trí trong tàu vũ trụ để ngủ trong trạng thái không trọng lượng.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 9

Lockheed Martin là nhà thầu chính cho tàu vũ trụ Orion, với dự án được khởi động vào năm 2004, và trị giá 8,15 tỷ đô la vào thời điểm đó. Tuy nhiên, theo thời gian, dự án đã tiêu tốn ước tính hơn 18 tỷ USD. Trong đó, toàn bộ chương trình Artemis có chi phí ước tính khoảng 93 tỷ USD.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - mười

Orion được thiết kế để chở con người đến và đi từ Mặt trăng, nhưng không phải là tàu đổ bộ. Thay vào đó, trách nhiệm này sẽ thuộc về Hệ thống Đổ bộ Con người (HLS) do SpaceX xây dựng, cũng được tích hợp trên tàu Starship của hãng.

Có gì trong viên nang Orion trị giá 18 tỷ USD của NASA? - 11

Khi mô-đun của phi hành đoàn quay trở lại Trái đất, tổng cộng 11 chiếc dù khác nhau đã được phóng ra để giảm tốc độ phương tiện xuống chỉ còn khoảng 27km / h. Đây là tốc độ cần thiết để chúng có thể hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.