Chuyên gia cảnh báo hàng loạt dấu hiệu bất ổn của thị trường bất động sản

Khám phá
Rate this post

Minh chứng cho sự bất ổn, HoREA chỉ ra rằng, giao dịch bất động sản trầm lắng, người mua nhà và chủ đầu tư dự án bất động sản rất khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra cảnh báo về một số “tồn tại” và đáng lo ngại của thị trường bất động sản do có dấu hiệu giảm tốc, trì trệ, giảm thanh khoản.

Dấu hiệu bất ổn đầu tiên theo HoREA là cung – cầu không khớp, nguồn cung dự án khan hiếm dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhà ở.Chuyên gia trong lĩnh vực làm vườn am hiểu tất cả các lĩnh vực của trường
Theo HoREA, tình trạng khan hiếm sản phẩm nhà ở, đặc biệt là thiếu nhà ở giá rẻ khiến giá nhà liên tục tăng trong 5 năm qua (Ảnh: Hà Phong).

Thứ hai, phân khúc thị trường lệch pha, trong đó có sự lệch pha ở phân khúc nhà ở cao cấp, trong khi nguồn cung nhà ở bình dân giá dưới 2 tỷ đồng / căn và nhà ở xã hội rất thiếu.

Điều này, theo HoREA, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho phần lớn các đối tượng yếu thế trong xã hội là người thu nhập trung bình và thu nhập thấp thành thị.

Đại diện HoREA cho biết, phân khúc nhà ở giá rẻ dưới 30 triệu đồng / m2 tại TP.HCM năm 2020 chỉ chiếm 1%; Năm 2021 và hiện nay không có nhà ở giá rẻ (0%); trong khi nhà ở cao cấp chiếm 74%, còn lại 26% là nhà ở trung cấp.

“Việc khan hiếm sản phẩm nhà ở, đặc biệt là thiếu nhà ở giá rẻ khiến giá nhà liên tục tăng trong 5 năm qua. Hiện TP.HCM có nhà phố giá lên tới 500 tỷ đồng, hay căn hộ cao cấp có giá. hơn 100 tỷ đồng ”, lãnh đạo HoREA cho biết.

Dấu hiệu bất ổn thứ ba, theo HoREA, hàng nghìn căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (gọi chung là condotel) bị thu hồi giấy chứng nhận (sổ hồng) do công nhận “quyền sử dụng đất ở mà không hình thành đơn vị ở”. trái quy định của pháp luật, nay được cấp, đổi, cấp lại “sổ hồng” nhưng có thể bị trừ thời hạn sử dụng đất kể từ ngày được cấp đổi, cấp lại “sổ hồng” gây bất an cho hàng nghìn khách hàng.

Một dấu hiệu thứ tư được HoREA trích dẫn để nhận diện sự bất ổn là giao dịch bất động sản trầm lắng, người mua nhà và chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở cũng rất khó tiếp cận. cho vay tín dụng; giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm 79% trong quý II năm nay.

Trước thực tế trên, HoREA đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có các kiến ​​nghị nhằm nỗ lực thực hiện mục tiêu “đến năm 2023 phải hoàn thiện việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan để đảm bảo tính thống nhất”. .

HoREA cũng đã khuyến nghị phải đảm bảo quyền tiếp cận tài nguyên đất đai của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư. Trong đó có quyền được công nhận là chủ đầu tư sau khi doanh nghiệp được quyền sử dụng đất không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị và nhà ở.

Lê Hoàng Châu cũng chỉ ra, nếu Nhà nước “siết” cả tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp sẽ làm “vỡ” vốn đầu tư, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ “ngộp thở”, nhất là trong giai đoạn thanh khoản. giảm đi.

“Nếu thị trường bất động sản đình trệ hoặc suy giảm có thể dẫn đến suy thoái kinh tế vì bất động sản có liên quan mật thiết đến hơn 35 ngành, lĩnh vực tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, đồng thời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho tầng lớp yếu thế trong xã hội ”, lãnh đạo HoREA cho biết.

Vì vậy, hiệp hội này kiến ​​nghị, đừng vì một vài doanh nghiệp mắc sai phạm, vi phạm pháp luật mà “siết quá chặt, siết quá đà, bóp chết ngay cả những doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, tuân thủ pháp luật” đang chiếm chỗ. chiếm đa số trong nền kinh tế.

HoREA cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiểm soát và “sửa” vốn tín dụng chứ không phải cấp tín dụng, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục cho các chủ đầu tư, dự án có uy tín. tính khả thi và cho vay cá nhân, hộ gia đình mua, thuê mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, trong đó có bất động sản. Theo đó, đến tháng 9/2023 (kéo dài đến hết năm 2023), các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng không quá 30% vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung dài hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.