Chuyển đổi kỹ thuật số là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sản xuất thông minh

Khám phá
Rate this post

Những người tham gia diễn đàn. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 20/9, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo ngành với chủ đề “Sản xuất thông minh”. Chương trình thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, tập đoàn, hiệp hội tham gia thảo luận, kết nối về đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Tạo ra nhiều giá trị, mang lại lợi ích thiết thực

Phát biểu tại diễn đàn PGS.TS. GS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, cho rằng, không chỉ ở Việt Nam, đổi mới và ứng dụng công nghệ vào sản xuất vẫn là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. ngành công nghiệp trên thế giới. Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp là sự kiện được tổ chức và dự kiến ​​sẽ được tổ chức thường niên. Tại chương trình, các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nước ngoài / FDI, nhóm các đơn vị tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi số, nhóm khởi nghiệp công nghệ và nhóm các nhà hoạch định chính sách sẽ hội tụ tại sự kiện. diễn đàn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường kết nối, hợp tác góp phần thúc đẩy đổi mới công nghiệp Việt Nam nhằm nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và hiệu quả sử dụng. sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp.

Đặc biệt, SHTP hiện đang là điểm đến lý tưởng của nhiều dự án, tập đoàn công nghệ cao trên thế giới, nơi ươm mầm tri thức và hàm lượng đổi mới sáng tạo cao. Có 23 dự án công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao; 9 dự án thương mại, dịch vụ; 11 dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Trong số 51 dự án FDI có thương hiệu của các tập đoàn công nghệ cao nổi tiếng thế giới. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bao gồm cả cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 10,106 tỷ USD / 51 dự án và tổng vốn đầu tư trong nước tương đương 1,929 tỷ USD / 109 dự án.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP), đơn vị đồng tổ chức diễn đàn, chia sẻ, việc sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất đã được ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng nó trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, chỉ một số doanh nghiệp tiên phong biết cách tận dụng lợi thế của nền sản xuất tiên tiến để không chỉ phát huy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tạo ra nhiều giá trị và mang lại lợi ích. lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng, người lao động, xã hội và môi trường.

Cải tiến thường xuyên để phù hợp với sự thay đổi của xu hướng mới

Tại diễn đàn, một số doanh nghiệp cho rằng, chuyển đổi số hay nâng cao năng lực số là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sản xuất thông minh. Tuy nhiên, văn hóa tổ chức của doanh nghiệp và nguồn nhân lực có khả năng chuyển đổi từ cấp giám đốc này là một vấn đề rất lớn, kể cả trong các doanh nghiệp tư vấn. Bên cạnh đó, mục tiêu phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp không phải là điều nói ra mà là việc cần làm, phải khắc cốt ghi tâm của mỗi doanh nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Ngoài việc tập trung vào các hoạt động cụ thể của doanh nghiệp thì việc đưa ra các chiến lược và kế hoạch trong tổng thể toàn cầu là điều mà các doanh nghiệp phải tính toán.

Đề cập đến vai trò của các hiệp hội ngành hàng trong sản xuất thông minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư U&I, ông Mai Hữu Tín cho rằng, không doanh nghiệp nào, kể cả doanh nghiệp lớn nhất, có thể nắm giữ tất cả. Biết mọi tiến bộ trong ngành của bạn hoặc tự mình tạo ra mọi thứ. Các hiệp hội ngành là nơi tốt nhất để chia sẻ các phương pháp hay nhất và tài nguyên để tiếp cận với công nghệ thông tin chuyển đổi mới nhất cho bạn và các thành viên của bạn.

Một số ý kiến ​​cho rằng hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam không có đủ nguồn lực để xây dựng và phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng dùng chung phục vụ sản xuất thông minh. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho chuyển đổi sản xuất thông minh như trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu và triển khai cần được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, Chính phủ không nên tự mình đầu tư toàn bộ cho nội dung này, cần có cơ chế hỗ trợ để các tập đoàn kinh tế lớn hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm và uy tín toàn cầu để xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng. vận hành các trung tâm như vậy. Ngoài việc cần có những ưu đãi để doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất thông minh với việc hình thành các bộ tiêu chí đánh giá về chuyển đổi số và sản xuất thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế và được cập nhật thường xuyên, cần quan tâm phát triển nguồn nhân lực cho sản xuất thông minh. .

Về vấn đề ứng dụng công nghệ trong các ngành, Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Phạm Văn Tài cho rằng, hệ thống quy định, quy trình phải thường xuyên được cải tiến để phù hợp với sự thay đổi của ngành. xu hướng mới trong công nghệ và quản lý. Hạ tầng công nghệ thông tin phải được quy hoạch bài bản, có lộ trình đầu tư phù hợp với nhu cầu chuyển đổi số. Ngoài ra, nguồn nhân lực thực hiện chuyển đổi số cần phải nắm vững chuyên môn và quản lý, phải được đào tạo bài bản về kiến ​​thức số và khả năng ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.