“Chụp X-Quang trước khi mang thai” NGUY HIỂM khiến thai nhi bị mù, dị dạng

HỎI VÀ ĐÁP Khám phá TRƯỚC KHI MANG THAI
Rate this post

Mong muốn được làm mẹ khiến nhiều chị em nóng lòng muốn thụ thai ngay lập tức. Tuy nhiên, việc thụ thai là vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến sức khỏe không chỉ của mẹ bầu mà còn là sự an toàn và phát triển của thai nhi sau này. Các chuyên gia của Mom & Baby khuyến cáo, chị em nên lên kế hoạch mang thai trước từ 3-6 tháng và tiêm phòng đầy đủ các bệnh để phòng tránh những rủi ro khi mang thai.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo chị em không nên chụp x-quang trước khi mang thai để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé:

1, Tại sao không thể chụp X-quang trước khi mang thai

Lượng chiếu xạ dùng trong y học rất nhỏ nhưng lại tác động đến tế bào sinh dục trong cơ thể nên dù nhỏ vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát triển bất thường hoặc đột biến gen. .

Do đó, hãy tránh tia X để không ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Không chụp X-quang trước khi mang thai
Không chụp X-quang trước khi mang thai

2, Chụp Xquang trước khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Rad là đơn vị đo khả năng hấp thụ bức xạ. 1 rad = 1.000 millirads. Trong thời kỳ mang thai, liều lượng bức xạ tự nhiên mà chúng ta tiếp xúc với mặt trời và trái đất là khoảng 100 milirads. Ngoài ra còn có các nguồn nhân tạo từ các thiết bị điện tử như lò vi sóng hoặc tivi. Tuy nhiên, các nguồn bức xạ này rất nhỏ nên không gây hại cho người mẹ. Theo khuyến nghị của Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Bức xạ của Hoa Kỳ, nếu mức độ phơi nhiễm từ 5 rad trở xuống sẽ không gây nguy hiểm cho thai nhi. Đừng lo lắng vì tia X được sử dụng trong chẩn đoán y tế thường không phát ra tia X quá 5 rad

Tác hại của tia X đối với thai nhi
Tác hại của tia X đối với thai nhi

Nếu người mẹ tiếp xúc với liều lượng bức xạ trên 10 rad, đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ bị mất hoặc giảm khả năng học tập hoặc có những bất thường về mắt. Nguy cơ dị tật thai nhi có thể tăng lên đáng kể nếu độ phơi nhiễm trên 15 rad.

3, Mức độ tiếp xúc bức xạ của các loại tia X đối với cơ thể?

Trong trường hợp phụ nữ mang thai chụp X-quang răng, mỗi liều bức xạ chỉ 0,0001 rad. Tức là người mẹ chụp khoảng 50.000 lần thì thai nhi mới tiếp xúc với bức xạ tích lũy là 5 rads.

Nếu mẹ chụp X-quang phổi, liều lượng ước tính của thai nhi là 0,00007 rad. Vì vậy, nếu mẹ bầu có lỡ chụp X-quang thì cũng không cần lo lắng thai nhi bị dị tật bẩm sinh vì mức độ phơi nhiễm tia X rất thấp. Ngay cả khi chụp CT lồng ngực 10 lát, người chụp X quang chỉ tiếp xúc với 0,1 rad.

4, Khi mang thai mẹ có được chụp Xquang không?

Mặc dù rủi ro từ tia X đối với thai nhi là thấp nhưng các bác sĩ thường khuyên thai phụ không nên chụp Xquang nếu không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ thấy cần thiết phải chụp X-quang để chẩn đoán bệnh cụ thể thì mẹ cũng không nên quá lo lắng vì lượng bức xạ mà mẹ tiếp xúc đều nằm trong giới hạn an toàn. Khi chụp, hãy nhớ nhắc bác sĩ hoặc kỹ thuật viên rằng bạn đang mang thai để bạn được bảo hiểm đúng cách. Người mẹ sẽ được che chắn bằng áo chì để hạn chế bức xạ cho thai nhi.

Nếu làm việc trong môi trường có chất phóng xạ hoặc thiết bị có khả năng phát ra bức xạ như máy X-quang trong chẩn đoán và điều trị, dùng ở sân bay hoặc trong công nghiệp, máy CT, máy dùng trong phẫu thuật,… Nếu bạn đang mang thai thì tốt nhất xin nghỉ việc khi đang mang thai hoặc xin chuyển công tác. Bằng cách này, mẹ sẽ tránh bị nhiễm sang liều lượng có hại cho thai nhi.

Vẫn có thể chụp X-quang khi đang mang thai?
Vẫn có thể chụp X-quang khi đang mang thai?

5, Chụp X-quang bao lâu thì có thai?

Một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường khi mang thai sẽ luôn tiềm ẩn những nguy cơ bên ngoài tác động và ảnh hưởng đến thai nhi bất cứ lúc nào. Vì tia X là tia xuyên thấu và có những tác hại nhất định đến tế bào nên trong trường hợp chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh, cơ thể sẽ có những phản ứng không tốt, gây tổn thương. đến cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý…

Thực tế, tia X trong chẩn đoán y khoa thường rất nhỏ, nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi là rất thấp. Mặc dù rủi ro do chụp X-quang cho thai nhi là rất thấp nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo bạn không nên có thai ngay sau khi chụp X-quang và tốt nhất nên có thai sau ít nhất 4 tuần để an toàn. , loại bỏ mọi rủi ro có thể xảy ra cho mẹ và thai nhi.

Vì vậy, sau khi chụp xquang, chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn.

Thời gian tốt nhất để chụp X-quang
Thời gian tốt nhất để chụp X-quang

Tin tốt bạn nên đọc:

6, Trong trường hợp bắt buộc phải chụp xquang, nếu chụp xquang thì phải làm thế nào?

Nếu cần chụp X-quang, hãy cho bác sĩ hoặc bác sĩ X-quang biết rằng bạn đang hoặc có thể đang mang thai. Bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng siêu âm thay vì chụp X-quang trong những trường hợp này.

Nếu bạn đã bỏ qua một lần chụp X-quang trước khi bạn biết mình mang thai, đừng hoảng sợ. Hãy nhớ rằng rủi ro đối với em bé của bạn là rất nhỏ, ngay cả khi bạn nhận đủ bức xạ có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Trong trường hợp cơ thể bạn buộc phải tiếp xúc với bức xạ – chẳng hạn như bức xạ để điều trị ung thư – thì rủi ro có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, lựa chọn tốt nhất của bạn là không mang thai.

Mẹ lưu ý dù mức độ dị tật do ảnh hưởng của tia x-quang không cao nhưng các chuyên gia của Mom & Baby không chắc chắn 100%. chụp x-quang trước khi mang thai là an toàn vì trên thực tế có rất nhiều trường hợp thai nhi bị mù và dị tật, kém phát triển về trí tuệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.