Chung cư ở Hà Nội tăng mạnh, giá đất chững lại

Khám phá
Rate this post

Diễn biến mâu thuẫn

Theo báo cáo quý II của batdongsan.com.vn, nhu cầu đất nền tại Hà Nội giảm 23%. Ngược lại, chung cư đang tăng giá ở tất cả các phân khúc với mức tăng trung bình khoảng 8%.

Nhìn chung, cuộc họp chung tiếp tục tăng số lượng dữ liệu được thể hiện trong Hình 1.

Giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh, giá đất chững lại. Nguồn: TL

Đơn cử, tại thị trường Hà Nội, một số khu vực nằm trong vùng sốt đất đầu năm 2021 như Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Gia Lâm … mức độ quan tâm đất nền giảm 20-30%.

Ngay tại các khu vực nội đô được coi là “nóng” nhất như Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đống Đa, Hai Bà Trưng, ​​mức độ quan tâm đối với nhà ở riêng lẻ cũng giảm 24%. , 28%, 25%, 11% và 15%.

Trái ngược với sự trầm lắng của phân khúc đất nền, phân khúc căn hộ tại Hà Nội ghi nhận sự tăng giá bán. Số liệu báo cáo từ CBRE Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ đạt đỉnh vào quý II / 2022. Giá bán thứ cấp bình quân ở mức 1.293 USD / m2, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng của TP.HCM. thị trường (tăng 4-5%).

Các dự án cao cấp tại một số quận trung tâm như Hai Bà Trưng, ​​Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu căn hộ cho thuê tăng 6%. Nhu cầu mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% ở phân khúc cao cấp và trung cấp và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân.

“Tại thị trường Hà Nội, căn hộ giá rẻ đã hoàn toàn biến mất từ ​​đầu năm 2021. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, phân khúc cao cấp chiếm 55% nguồn cung mới của thị trường, nhưng xét về tổng nguồn cung. phân khúc mới của thị trường giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung giảm cùng với giá vật liệu xây dựng trượt dốc đã đẩy giá nhà lên cao “, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết – Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết.

Dự báo, chung cư tại Hà Nội vẫn có xu hướng tăng giá trong những tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, sức mua khó đạt được mạnh như trước.

Cách đây vài ngày, theo báo cáo nhà ở và thị trường bất động sản quý II / 2022, Bộ Xây dựng cho biết, với phân khúc bình dân (25 – 30 triệu đồng / m2), các dự án nhà ở thương mại ở khu vực trung tâm TP. khu vực nội thành hầu như không có căn hộ nào có giá dưới 25 triệu đồng / m2.

Theo thống kê tại các địa phương, giá căn hộ vẫn đang tăng so với cuối năm 2021, tốc độ tăng giá của các phân khúc tập trung trong quý I / 2022 chậm lại và có dấu hiệu chững lại trong vài tháng tới. quý II / 2022 ”, Bộ Xây dựng cho biết.

Thị trường cuối năm 2022 sẽ trầm lắng?

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản chịu tác động của hàng loạt yếu tố như: lạm phát bao trùm nền kinh tế, dòng tiền có dấu hiệu chững lại; thanh khoản giảm rõ rệt; Chính sách thắt chặt tín dụng và hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên cao, vượt quá sức mua của đa số người dân. Các kênh huy động vốn còn yếu và thiếu. Các nhà đầu tư dần mất niềm tin…

Chính những điều này đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam. Cụ thể, đối với nhà ở, dòng tiền dễ phân phối chủ yếu vào bất động sản đầu cơ nên giá nhà tăng quá nhanh. Nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp không được chú trọng dẫn đến thiếu nguồn cung cho phân khúc mà nhu cầu nhà ở thực tế rất cao.

Theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung và giao dịch bất động sản nhà ở tại các dự án trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 22.700 sản phẩm, giao dịch đạt xấp xỉ 11.500 sản phẩm. Trong khi đó, giá bất động sản liên tục tăng. Cơ cấu thị trường phân bổ mạnh ở bất động sản đầu cơ, giá cao. Dòng tiền đổ mạnh cho nhu cầu trú ẩn và đầu cơ, nhiều hơn nhu cầu thực. Sự chênh lệch mạnh mẽ giữa giá đất và giá căn hộ.

Nhận định về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn tái cân bằng. Giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí gia tăng: lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp sẽ tiếp tục đẩy chi phí lên. Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ biến mất. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và thận trọng hơn.

“Nếu không tháo gỡ, có thể xảy ra tình trạng đóng băng kéo dài và gây xáo trộn cho doanh nghiệp. Vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường trở nên “mềm mại” – ông Đính nhấn mạnh.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phan Xuân Cần – Chủ tịch HĐQT Công ty Soho Việt Nam đặt câu hỏi, thị trường bất động sản hiện nay có gì giống và khác so với thời kỳ khủng hoảng giai đoạn 2008 – 2010? Dưới góc nhìn của một người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, vị chuyên gia này cho rằng, giai đoạn trước thị trường bất động sản rất phát triển, giá cả tăng cao, nhiều dự án, tăng trưởng tín dụng đã thúc đẩy bất động sản phát triển. từ 30 đến 37%.

Hiện các dự án đang trong quá trình rà soát, nhiều dự án bị đình trệ do chưa có giấy tờ pháp lý nên thiếu nguồn cung, nhất là tại thị trường lớn và sôi động như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) và Hà Nội…

Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến đấu giá đất đã được các cơ quan chức năng xử lý trong thời gian qua. Điều này sẽ giúp thanh lọc thị trường, những đơn vị kinh doanh bất động sản, những chủ đầu tư yếu kém sẽ phải rời cuộc chơi, còn với những đơn vị có năng lực tài chính, kinh nghiệm phát triển dự án thì đây sẽ là cơ hội để tăng trưởng.

Ông Thể cho rằng, nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn hơn, không phải 3 – 5 năm mà là 10 – 15 – 20 năm. Bởi với tốc độ gia tăng dân số, sức hút của các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng mạnh thì thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển so với các nước.

Trung Hieu

Leave a Reply

Your email address will not be published.