Chung cư cũ xuống cấp vẫn tăng giá

Khám phá
Rate this post

Giá chung cư cũ tăng bất ngờ

Theo Economic Lifestyle, nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản gần đây đã báo cáo số liệu liên quan đến sự khan hiếm của sản phẩm nhà ở. Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) 6 tháng đầu năm nay cho biết, nguồn cung mới của tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều rất khan hiếm, giá bán rất thấp. Bất động sản tiếp tục tăng ở tất cả các phân khúc từ đất nền đến căn hộ, biệt thự, …

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn chưa được cải thiện, theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở của Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Datsinh Services 6 tháng đầu năm 2022. Trong quý II / 2022, Hà Nội ghi nhận toàn thị trường có khoảng 3.400 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường, giảm 28% theo quý. Nguồn cung trên thị trường sơ cấp giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7.700 sản phẩm.

chung-cu-cu-tang-gia-1-1659504395.jpg
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn chưa được cải thiện

Thực tế, các dự án chung cư mới hiện nay cũng có giá bán cao. Một số chung cư tại Nam Từ Liêm nằm dọc trục Đại lộ Thăng Long đang được rao bán với giá từ 45 – 50 triệu đồng / m2. Trong khi dự án Hoàng Thành Pearl (khu vực Mỹ Đình) ghi nhận tiến độ xây dựng rất tốt và được chào bán với giá bình quân 55 triệu đồng / m2.

Với giá cả ngày càng tăng, để sở hữu một căn hộ mới, khách hàng cần có nguồn tài chính khoảng 2 – 3 tỷ đồng để mua căn hộ có diện tích từ 55 – 70m2. Đối với hộ gia đình 3 phòng ngủ sẽ có giá từ 3,5 – 4,5 tỷ / căn.

Do giá bán căn hộ sơ cấp đã ở mức cao nên nhiều người chuyển sang tìm mua chung cư cũ. Điều này đã khiến giá căn hộ tại thị trường này tăng mạnh. Đơn cử, căn hộ tại chung cư Gemek 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) có mức giá tăng từ 10 – 15% so với 4 tháng trước.

Hay như chung cư MHDI Lê Đức Thọ, căn hộ được chào bán dao động từ 33 triệu đồng / m2, nhưng từ đó đã tăng lên 39 triệu đồng / m2. Các dự án dài hạn như An Lạc, An Sinh cũng tăng từ 2 – 3 triệu đồng / m2 so với 1 năm trước.

Anh Vũ Tùng – Một nhân viên môi giới BĐS tại Hà Nội cho biết, do thị trường căn hộ rất hiếm hàng mới nên giá bán thứ cấp hiện đã cao hơn giá sơ cấp, đây là quy luật tất yếu của thị trường BĐS. động sản. Ngay cả những dự án đã hoạt động lâu năm cũng rục rịch tăng giá để phù hợp với xu hướng thị trường.

chung-cu-cu-tang-gia-2-1659504394.jpg
Các dự án dài hạn cũng đang có xu hướng tăng

Chẳng hạn, căn hộ 45m2 tại dự án ở quận Nam Từ Liêm có giá bán 42,3 triệu đồng / m2, tương đương 1,9 tỷ đồng, dự kiến ​​nhận nhà vào tháng 5/2023. Trong khi đó, nếu khách hàng mua căn hộ trên thị trường thứ cấp. , họ có thể dễ dàng tìm thấy những căn hộ có giá khoảng 1,5 – 1,6 tỷ đồng, tương đương 33 – 35 triệu đồng / m2.

Nguyễn Thái – Một nhân viên môi giới BĐS tại Hà Nội cho biết, giá bán sơ cấp của nhiều dự án BĐS thời điểm hiện tại chênh lệch khá nhiều so với giá bán thứ cấp chỉ sau khoảng 2 năm. đây. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn yêu thích sản phẩm mới, bởi chủ đầu tư khi mở bán sản phẩm mới đều có chương trình ưu đãi, ân hạn nợ mua nhà từ 1-3 năm đầu mà không mất lãi suất.

“Phần lớn người dân hiện nay không có khả năng mua nhà ngay nên thường chọn hình thức mua trả góp. Trong khi căn hộ thứ cấp đã hết hạn sử dụng, tức là nếu mua sẽ phải trả lãi suất ngay. Và mua trực tiếp chủ đầu tư sẽ được miễn lãi trong 1-3 năm đầu. Vì vậy, nhiều người vẫn cân nhắc về áp lực tài chính và chọn mua căn hộ sơ cấp. Tuy nhiên, giá bán sơ cấp neo cao như hiện nay không khác gì thời gian ân hạn cộng vào giá bán ”. – anh Thái chia sẻ.

Khổ vì chung cư cũ xuống cấp trầm trọng

Anh N – Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội cho biết, giá chung cư hiện nay có dấu hiệu tăng ảo. Dù phải thừa nhận nhu cầu thực là có nhưng môi giới thổi giá bán lên rất cao. “Đơn cử như dự án Sudico Mỹ Đình, nhiều chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, thiết kế trong các căn hộ đã cũ. Tuy nhiên, giá bán vẫn tăng lên 1,9 tỷ đồng đối với căn 2 phòng ngủ và 1 vệ sinh, hoặc hơn 3 tỷ đồng đối với căn hộ trên 100m2.

Tôi có một người bạn mới mua căn hộ ở đây vào đầu năm 2022, sau đó phải bán gấp, sau đó nhà hư hỏng liên miên. Công trình này đã xuống cấp nên mọi tiện ích, sinh hoạt của gia đình rất bất tiện. Vào những ngày mưa, căn phòng sẽ ẩm ướt, thấm nước, dột từ trần nhà xuống. Chưa kể, các thiết kế không đón được ánh sáng khiến căn nhà trở nên tối tăm, ẩm mốc. Thậm chí, khi mua, chủ nhân đã bỏ ra số tiền lớn để sửa lại căn nhà này ”. – anh N kể lại.

chung-cu-cu-tang-gia-3-1659504395.jpg
Công trình xuống cấp khiến gia chủ phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa thường xuyên

Đối với các dự án chung cư, anh N phân tích, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng, không nên nghe những lời rao của môi giới như “khan hàng”, “không mua thì hết hàng”. Nguồn cung chung cư cũ thực sự không quá nhiều nhưng tình trạng giá bán tăng chóng mặt trong thời gian ngắn mà không theo diễn biến thực tế sẽ khiến giá thứ cấp tăng ảo.

“Bạn bỏ ra vài tỷ đồng để mua nhà, tưởng rẻ nhưng hóa ra đắt. Vì chi phí sửa chữa ban đầu và sau này cho khu chung cư cũ xuống cấp nhanh này là quá lớn, hơn nữa sản phẩm cũ lại thiếu tiện ích khiến cuộc sống của họ không được thoải mái. , nghẹt thở ” – anh N nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.