Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc tại Quảng Nam

Khám phá
Rate this post

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Nam Trung bộ, sáng 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được trở lại mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường, quê hương của Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. , cũng là địa phương có nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhất cả nước, nhất là trong những ngày cả nước hướng về các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, từ một tỉnh thuần nông, Quảng Nam đã vươn lên thành tỉnh trung bình khá trong khu vực, kinh tế ngày càng mở rộng, là một trong 16 tỉnh điều tiết. ngân sách trung ương và là tỉnh duy nhất của cả nước có cả khu kinh tế mở, khu kinh tế ven biển và khu kinh tế cửa khẩu. Công tác an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo, nhất là khi số đối tượng chính sách, người có công chiếm hơn 23% dân số toàn tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, thu ngân sách của Quảng Nam còn khiêm tốn; đời sống nhân dân các huyện miền núi còn nhiều khó khăn; năng lực sản xuất mới để tăng trưởng còn hạn chế; kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông chưa được đầu tư, khai thác hiệu quả; Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chuyển đổi số chưa có bước đột phá. Vì vậy, tỉnh cần khắc phục khó khăn, đưa ra các kịch bản ứng phó kịp thời, đảm bảo giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát các chương trình hành động thực hiện các nghị quyết chuyên đề của Trung ương, của tỉnh; xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện; hình thành mô hình điểm trong phát triển du lịch, phục hồi sau đại dịch, môi trường, sản phẩm dịch vụ du lịch phải có bước đột phá mạnh mẽ; đẩy mạnh 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh bám sát các nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ trong công tác quy hoạch. Theo đó, quy hoạch phải được đặt trong khuôn khổ của vùng, vì các cơ quan liên quan đang tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng toàn dân. , an ninh khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung để Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới thay thế. Trong quá trình lập quy hoạch, cần quan tâm xây dựng hành lang kinh tế Đông Tây, vừa tạo không gian phát triển cho tỉnh, vừa kết nối với Lào, Thái Lan và khu vực ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý tỉnh rà soát quy hoạch sử dụng đất, lồng ghép quy hoạch sử dụng đất cấp xã, cấp huyện trong quy hoạch sử dụng đất; tập trung lấp đầy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện có và nghiên cứu phát triển các khu công nghiệp mới để thu hút doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong quy hoạch cũng cần định vị tầm nhìn phát triển của thành phố Tam Kỳ, chủ động xây dựng đề án mở rộng thành phố Tam Kỳ trình Chính phủ để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ đó mở rộng thành phố. không gian phát triển cho thành phố; quy hoạch của khu phức hợp giáo dục đại học.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Tỉnh tiếp tục làm tốt chính sách an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa. Chúng ta đã làm tốt thì sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức tăng cường cho y tế cơ sở, y tế dự phòng, cán bộ cho vùng dân tộc miền núi. -cửa hỏng. “

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu tỉnh Quảng Nam tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, nhất là HĐND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Sắp tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết hướng dẫn công tác giám sát của HĐND tỉnh; đồng thời tăng cường hơn nữa vai trò chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát hoạt động của HĐND theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội.

Về các đề xuất của tỉnh liên quan đến phương thức đầu tư theo hình thức PPP; về vốn đầu tư và các vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách như tỷ lệ điều tiết, cải cách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội giao các Ủy ban, cơ quan của Quốc hội rà soát các quy định của pháp luật có liên quan. luật để nghiên cứu, cần xây dựng kế hoạch sửa đổi, hoàn thiện để tạo điều kiện cho địa phương phát triển.

Tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Nam, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Trường Hải (THACO).

Năm 2021, tổng doanh thu của THACO đạt hơn 60.724 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu đạt 239 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước hơn 20.500 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu gần 50.000 tỷ đồng, xuất khẩu đạt hơn 178 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước 17.908 tỷ đồng.

Với 6 lĩnh vực hoạt động là sản xuất và kinh doanh ô tô; cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; Nông nghiệp; kho vận; Dịch vụ thương mại; Đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, THACO đã giải quyết việc làm cho hơn 60.000 người. Không chỉ phát triển sản xuất trong nước, THACO đã đầu tư ra nước ngoài như Lào, Campuchia, Myanmar, khẳng định vị thế và thương hiệu ở các nước. THACO đã tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Sản phẩm ô tô của công ty có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất Việt Nam, cụ thể xe du lịch đạt 22-40%, xe tải đạt trên 45% và xe buýt trên 60%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá THACO là một trong những câu chuyện thành công tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam; tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; là một trong những doanh nghiệp nội địa hóa thành công nhất tại Việt Nam; đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước cũng như ngân sách địa phương; Đồng thời cho rằng, thành công của THACO và nhiều doanh nghiệp khác cho thấy chủ trương phát triển kinh tế tư nhân của Đảng và Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn.

Với sứ mệnh và tầm nhìn của THACO là “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội và đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước”, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, THACO cần nâng cao năng lực quản trị theo tiêu chuẩn của đất nước. tập đoàn hàng đầu thế giới; tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh công tác an sinh xã hội; nhân rộng mô hình phát triển đến các địa phương; phấn đấu trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới.

Với sứ mệnh và tầm nhìn của THACO là “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội và đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, THACO cần nâng cao năng lực quản trị theo tiêu chuẩn của công ty. tập đoàn hàng đầu thế giới; tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh công tác an sinh xã hội; nhân rộng mô hình phát triển đến các địa phương; phấn đấu trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới.

Với đề xuất của các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan của Quốc hội rà soát lại các chính sách, quy định về thuế; nghiên cứu ban hành các nghị quyết chuyên đề về công nghiệp hóa, xây dựng Luật phát triển công nghiệp. Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Hội nghị Trung ương 6 sắp tới, Ban Chấp hành Trung ương sẽ thảo luận các chính sách về phát triển công nghiệp và công nghiệp hóa. Vì vậy, các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu, chuẩn bị để thể chế hóa chủ trương của Đảng thành Luật Phát triển công nghiệp. Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp sẽ đảm bảo tính toàn diện cao hơn so với việc xây dựng Luật Công nghiệp hỗ trợ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà Công đoàn THACO; tặng 50 suất quà cho cán bộ, công nhân viên THACO là con thương binh, thân nhân liệt sĩ, thân nhân Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.