Chủ tịch Quốc hội Hungary đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Khám phá
Rate this post

Ngay sau lễ đón, một cuộc họp đã diễn ra. Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong quan hệ Việt Nam – Hungary, với trụ cột quan trọng là hợp tác nghị viện và hợp tác song phương trong các cơ chế quốc tế và khu vực. diện tích.

Chủ tịch László Kövér nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang Hungary, thăm và hội đàm tại Tòa nhà Quốc hội; đánh giá sự có mặt của các đại biểu trong đoàn gồm: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và nhiều Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, các Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ ngành và địa phương là thể hiện rõ sự coi trọng của Việt Nam. quan hệ với Hungary và Quốc hội Hungary. Chủ tịch Quốc hội Hungary nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc cải cách và mở cửa, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển nhanh, trong đó có Quốc hội Việt Nam. rất quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hungary ở khu vực Đông Nam Á; Dù cách xa nhau về địa lý, hai nước đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu đời, được nhiều thế hệ gìn giữ và vun đắp, điều đó đã được khẳng định ngay cả trong thời kỳ khó khăn, dịch bệnh vừa qua. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội László Kövér cảm ơn sự giúp đỡ chân thành của Quốc hội Việt Nam trong những ngày đầu ứng phó với đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary, lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm. đất nước Hungary xinh đẹp. , hiền hòa và giàu lòng mến khách; Xin cảm ơn Ngài Tổng thống và những người bạn Hungary đã dành cho Đoàn và Ngài sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chân thành và hiệu quả của Hungary trong quá trình đấu tranh giành độc lập cũng như xây dựng và phát triển. phát triển và bảo vệ đất nước ngày nay. Hungary là một trong những nước đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đã giúp Việt Nam đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Hungary – đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam ở Trung Đông Âu. Ngay cả trong bối cảnh của Covid, hai bên cũng đã dành cho nhau sự giúp đỡ chân thành và hiệu quả. Chủ tịch nước cảm ơn Hungary đã hỗ trợ kịp thời vắc xin và trang thiết bị y tế cho Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam vượt qua khó khăn, khống chế dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, nhờ sự giúp đỡ quý báu của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hungary, Việt Nam từ một nước thiếu vắc xin đã trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ bao phủ vắc xin.

Trong bầu không khí chân thành và cởi mở, hai bên cho rằng Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp nhiều mặt với bề dày lịch sử hơn 70 năm. sự tương đồng, tự hào về truyền thống văn hóa, chia sẻ những giá trị chung. Đây là nền tảng quan trọng để làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tôn trọng độc lập, chủ quyền, giải quyết hòa bình các tranh chấp trong quan hệ quốc tế, tôn trọng luật pháp, bảo vệ lợi ích quốc gia. tuân thủ luật pháp quốc tế; đánh giá hai nước có chung quan điểm và hợp tác tốt trên các diễn đàn quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và hoạt động nghị viện của mỗi nước. Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, chuyển sang giai đoạn mở cửa phục hồi và phát triển; Dù gặp khó khăn do Covid – 19, nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan, năm nay phấn đấu tăng trưởng 6,5-7%, kiểm soát tốt lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, xuất khẩu tiếp tục dẫn đầu. Trong vùng, du lịch và hàng không nội địa được phục hồi. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Hungary cũng chia sẻ, Hungary kiểm soát dịch bệnh từ khá sớm, phục hồi và tăng trưởng khá so với châu Âu; trên tinh thần đó, sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua các cuộc gặp và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao các cấp. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển mới mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, kim ngạch tiếp tục tăng trưởng, trong đó Việt Nam xuất siêu. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và đặc biệt, Hungary là quốc gia thành viên EU. Lần đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Hungary với các nước ASEAN và khu vực.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Hungary đề nghị Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với nhóm 4 nước Trung Âu – VISEGRAD và châu Âu nói chung. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại phát triển cân bằng, bền vững trên cơ sở khai thác thế mạnh và thị trường của hai nước.

Hai bên cho rằng cần mở rộng hợp tác khoa học công nghệ trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, nhất là nông nghiệp xanh và chế biến nông sản sạch, chất lượng cao mà Hungary có thế mạnh. và sẵn sàng chuyển giao công nghệ trong khi Việt Nam đang chủ trương xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, tăng cường đầu tư vào nông nghiệp.

Về hợp tác phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hungary đã dành những ưu tiên cho Việt Nam trong những năm qua. Hai bên nhất trí chủ động tạo điều kiện và thúc đẩy Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại đối với dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ theo nguồn vốn ODA của Hungary; quyết tâm hoàn thành trong thời gian sớm nhất vì đây là công trình có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc đối với người dân.

Về hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân, hai bên nhất trí thúc đẩy du lịch hai nước, không chỉ người dân Hungary đến Việt Nam mà Hungary cũng mong được đón nhiều hơn nữa người Việt Nam sang thăm. Quốc hội hai nước tạo điều kiện thuận lợi để sớm thành lập và khai trương Trung tâm Văn hóa Hungary tại Hà Nội, qua đó tăng cường hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Về hợp tác giáo dục, hai nhà lãnh đạo chia sẻ, hai bên đã sử dụng hiệu quả 200 suất học bổng của Hungary dành cho Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; Việc hợp tác tổ chức Tọa đàm hợp tác giáo dục trong dịp này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa ngành giáo dục cũng như các trường đại học hai bên, khuyến khích sinh viên Việt Nam sang Hungary học tập cả bằng cấp và học. học bổng và kinh phí tự túc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn Nhà nước Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định và hội nhập tại nước sở tại, là cầu nối thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác. hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Dành nhiều thời gian trao đổi về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai Chủ tịch hài lòng cho rằng quan hệ hợp tác nghị viện hai nước đang phát triển tốt đẹp và có thể trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội. viện của các nước Châu Âu. Hai bên duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao, ủy ban chuyên trách và các Nhóm nghị sĩ hữu nghị để trao đổi, chia sẻ thông tin. thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như IPU, ASEP, v.v.

Nhân chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội giai đoạn tiếp theo với những nội dung hợp tác mới, sâu rộng hơn, phù hợp với bối cảnh và tình hình mới; phối hợp tổ chức tọa đàm pháp luật với chủ đề “Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Đây là những nội dung hợp tác hết sức thiết thực, hiệu quả, để hai Bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động lập pháp, phục vụ sự phát triển và hội nhập của mỗi nước trong thời kỳ mới (hai năm). Quốc hội đã 3 lần tổ chức hội thảo chuyên đề nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng, hoàn thiện pháp luật với các chủ đề, lĩnh vực cụ thể, nội dung thiết thực, mang tính thời sự).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam chủ trương thúc đẩy ngoại giao nghị viện, tăng cường hợp tác nghị viện song phương, tích cực tham gia các diễn đàn, hội nghị nghị viện đa phương khu vực. trên tinh thần là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng cuộc hội đàm thành công hôm nay sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và phát triển mạnh mẽ, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội László Kövér thăm lại Việt Nam và Chủ tịch László Kövér vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ghi sổ vàng lưu niệm của Quốc hội Hungary. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội László Kövér ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội tỉnh Hunagary và Quốc hội Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Quảng trường Anh hùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.