Chủ tịch Louis Holdings thao túng thị trường chứng khoán, trục lợi 153 tỷ đồng

Khám phá
Rate this post

Ngày 19/9, theo nguồn tin của Tiền Phong, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra, đề nghị khởi tố bị can đối với Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Vuitton). Holdings) với tội danh “thao túng thị trường chứng khoán”.

Cùng bị đề nghị truy tố với ông Nhân có các bị can Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính tại Chứng khoán Trí Việt) và Trịnh Thị Thùy Linh (Giám đốc Hành chính Louis Holding).

Theo kết luận điều tra, giai đoạn 2020 – 2021, Louis Holdings đã mua cổ phần để sở hữu 6 công ty sau đó niêm yết trên sàn chứng khoán. Khi đó, ông Nhân là người đại diện theo pháp luật của 3 công ty gồm: Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang và Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng. 3 doanh nghiệp còn lại do ông đứng tên nhờ cổ đông, bạn bè và người thân.

Kết luận điều tra cho thấy, thời điểm cuối năm 2020, CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (mã BII) do ông Nguyễn Văn Dũng làm Chủ tịch HĐQT hoạt động kém hiệu quả. Trước nguy cơ hủy niêm yết, Bảo Thư đã bán 9 triệu cổ phiếu cho ông Nhân và người thân. Trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Dũng giới thiệu bị cáo Đỗ Đức Nam với Nhân để xử lý khoản vay mua cổ phần.

Tháng 1/2021, bị cáo Nam tư vấn cho ông Nhân mua bán, thâu tóm cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Trường Giang trên sàn chứng khoán với giá 1.800 đồng / cổ phiếu.

Khi có trong tay hai mã chứng khoán BII và TGG, ông Nhân bàn với Nam cách thức thao túng. Họ thống nhất mở tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán cổ phần.

Mục đích của việc này là tăng thanh khoản, đẩy giá BII và TGG lên cao, thu lợi bất chính.

Chủ tịch Louis Holdings thao túng thị trường chứng khoán, kiếm lãi 153 tỷ đồng - Ảnh 1.

Thu lợi bất chính 153 tỷ đồng

Theo đó, sau khi thống nhất phương thức thao túng, ông Nhân đăng ký mở hai tài khoản tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty Chứng khoán Trí Việt. Về phần người thân và bạn bè của ông Nhân, ông đã đăng ký 18 tài khoản để mở tại Trí Việt và các công ty khác. Sau khi mở, các tài khoản này đều được chuyển cho anh Nhân và anh Nam sử dụng. Nguồn tiền chủ yếu để kinh doanh và khớp lệnh là do ông Nhân vay Trí Việt.

Cơ quan điều tra cho biết, để thao túng, ông Nam chỉ đạo bà Hương và Liên liên tục đặt lệnh, khớp lệnh mua bán nội bộ, bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, … với cổ phiếu. TGG và BII.

Ngày nào, anh Nam cũng thông báo và chốt lại với anh Nhân về danh sách và số tiền trong từng tài khoản.

Tháng 8/2021, ông Nhân còn lập nhóm trên mạng xã hội có tên Louis Family và hét giá cổ phiếu mình đang nắm giữ. Giá cổ phiếu BII sau đó liên tiếp có những phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn và thanh khoản cao.

Điển hình như ngày 18/9/2021, cổ phiếu BII đạt đỉnh 33.800 đồng / cổ phiếu, gấp khoảng 10 lần mức giá khi nhóm ông Nhân mua vào tháng 1/2021.

Đối với cổ phiếu TGG cũng liên tục tăng kịch trần và đạt đỉnh 74.800 đồng / cổ phiếu vào ngày 22/9/2021. So với thời điểm ông Nhân mua, mức giá này đã tăng gấp 37 lần.

Về tiền bán cổ phần, ông Nhân chỉ đạo cấp dưới nhận tiền và chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán trong nhóm tại các ngân hàng khác nhau. Cuối tháng, cấp dưới của ông Nhân đưa hồ sơ cho người mở tài khoản để ông ký xác nhận về mặt hình thức của đơn.

Theo kết luận, ông Nhân đã thao túng thị trường chứng khoán với hai mã BII và TGG, thu lợi bất chính hơn 153 tỷ đồng.

Ông Nam duyệt cho ông Nhân vay và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thao túng chứng khoán, giúp ông Nhân thu lợi hơn 153 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Nam và Lê Thị Thu Hương còn dùng danh nghĩa nhân viên môi giới chứng khoán quản lý nhóm khách hàng Đỗ Thành Nhân để thu tiền hoa hồng trái pháp luật hơn 1 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.