“Chọn bên” để phân cấp thực hiện các đại dự án đường cao tốc

Khám phá
Rate this post

“Chọn bên” để phân cấp thực hiện các đại dự án đường cao tốc

8 dự án đường cao tốc sử dụng vốn đầu tư công thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sẽ được phân cấp tối đa cho các địa phương có công trình đi qua triển khai đầu tư.Trách nhiệm của UBND tỉnh khi được giao quản lý dự án đường cao tốc là rất nặng nề

Chọn tùy chọn 14/16

Báo Đầu tư đưa tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có Tờ trình số 4565 / Tr-BKHĐT trình Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phân cấp thực hiện 16 công trình, dự án. hợp phần đầu tư các đoạn đường cao tốc theo hình thức đầu tư công thuộc Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

Để có được nội dung của Tờ trình số 4565 / Tr-BKHĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã 4 lần lấy ý kiến ​​của 22 bộ, ngành và địa phương liên quan, với mục tiêu cao nhất là chọn được người “đúng việc”. giao việc ”nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc, nhất là trong hai năm 2022-2023.

Tại tờ trình trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến ​​nghị người đứng đầu Chính phủ phân cấp cho 14 UBND cấp tỉnh làm đầu mối chủ quản của 14/16 đề án, dự án thành phần; 2/16 dự án thành phần còn lại do Bộ Giao thông vận tải quản lý (Phương án 1).

Cũng cần nói thêm rằng, trách nhiệm của UBND tỉnh khi được giao làm chủ nhiệm đề án là rất nặng nề. Cùng với việc phải kiện toàn nhân sự, đảm bảo năng lực, kinh nghiệm của ban quản lý dự án hoặc tư vấn quản lý dự án, UBND tỉnh được giao quản lý dự án sẽ phải bố trí đủ một phần kinh phí. sách địa phương để thực hiện. Trường hợp tổng mức đầu tư của dự án tăng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện.

Ưu điểm của phương án này là phân cấp tối đa cho UBND tỉnh là cơ quan chủ quản. Hai dự án thành phần do Bộ GTVT quản lý đều là những đoạn tuyến phức tạp về kỹ thuật hoặc nằm trên địa bàn hai tỉnh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nếu phân cấp cho Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang thì 3 địa phương này sẽ phải kiện toàn nhân sự, thành lập mới ban quản lý dự án hoặc chọn đơn vị tư vấn quản lý dự án. dự án theo quy định của pháp luật về xây dựng đảm bảo phù hợp với điều kiện phân cấp quy định tại Nghị quyết số 43/2022 / QH13 của Quốc hội.

Theo ông Trần Chung, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình đường bộ, phương án phân cấp mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra là tối ưu vì với việc triển khai các dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, năng lực quản lý của Bộ GTVT đã đạt giới hạn của nó.

“Địa phương là cơ quan nắm rõ địa hình, địa vật, đặc thù địa bàn quản lý, có đủ công cụ để kiểm soát mỏ nguyên liệu ngay từ khâu cấp phép; quản lý giá cả, tránh đầu cơ, trục lợi, kiểm soát tổng mức đầu tư, giảm chi phí phát sinh, hạn chế sử dụng quỹ dự phòng ”, ông Th.

Đề xuất hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương

Trong quá trình xây dựng dự thảo văn bản đề xuất cơ quan chủ quản thực hiện các đoạn đường cao tốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xem xét, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh làm đầu mối quản lý 11 tuyến cao tốc. / 16 dự án, công trình thành phần; 5/16 dự án thành phần còn lại do Bộ GTVT quản lý.

Ưu điểm của phương án này là đảm bảo phân cấp cho các địa phương tự đánh giá Ban quản lý dự án trực thuộc có đủ năng lực và kinh nghiệm, phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội. Tuy nhiên, việc thực hiện phương án này vẫn chưa đảm bảo phân cấp tối đa cho UBND cấp tỉnh là cơ quan chủ quản. Bộ GTVT vẫn phải thực hiện 31,25% số dự án, công trình thành phần trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, quan điểm của Bộ GTVT là đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương thực hiện vai trò quản lý dự án. Trong thời gian gần đây, Bộ GTVT cũng đã kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền giao cho khá nhiều địa phương được sở hữu các dự án đường cao tốc quy mô lớn theo hình thức PPP, trong đó có nhiều dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo các mục tiêu.

“Bộ GTVT sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, kinh nghiệm cho các địa phương có nhu cầu trong quá trình thực hiện vai trò chủ đầu tư”, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết.

Trên thực tế, 14 địa phương có dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội chưa có kinh nghiệm quản lý đầu tư xây dựng đường cao tốc, trừ UBND tỉnh Tuyên Quang đang triển khai dự án. xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (quy mô đường cao tốc chưa hoàn chỉnh) và tỉnh Tiền Giang là cấp thẩm quyền đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT đối với dự án. Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Trong 14 địa phương nêu trên, có 11 địa phương tự đánh giá Ban quản lý dự án (bao gồm cả tổ chức và nhân sự) trên địa bàn đủ năng lực, kinh nghiệm để tổ chức thực hiện các dự án, dự án thành phần. khi được phân cấp và đồng ý tiếp nhận là cơ quan chủ quản; cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Ba địa phương (Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang) không tự đánh giá rõ ràng về mức độ đáp ứng điều kiện năng lực, kinh nghiệm của Ban quản lý dự án (bao gồm cả nhân sự và bộ máy) đến thời điểm hiện tại, nhưng vẫn đồng ý làm chủ quản. cơ thể khi được chỉ định. Các địa phương này cam kết kiện toàn nhân lực, thành lập mới Ban quản lý dự án, đảm bảo đủ năng lực và kinh nghiệm quản lý để triển khai các dự án phân khúc trên toàn tỉnh hoặc lựa chọn tư vấn quản lý. dự án đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ và các quy định hiện hành.

Để khắc phục tình trạng thiếu kinh nghiệm trong giai đoạn đầu triển khai dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác. có liên quan; hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tăng cường năng lực chuyên môn, kinh nghiệm chung của tổ chức, kinh nghiệm riêng của cá nhân và các chứng chỉ cần thiết … cho các địa phương.

Với vai trò quản lý chuyên ngành, Bộ GTVT sẽ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương được giao làm đầu mối nâng cao năng lực hành chính, nghiệp vụ. Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ hướng dẫn cơ quan chủ quản bảo đảm có đủ các điều kiện để hoạt động xây dựng trong quá trình thực hiện các dự án, công trình thành phần.

“Đề xuất này là hợp lý, bởi việc triển khai các dự án đường cao tốc sử dụng vốn đầu tư công rất phức tạp về thủ tục. Nếu không có sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, các địa phương sẽ khó hoàn thành dự án theo kế hoạch ”, ông Chung nói.

Tại Nghị quyết số 11 / NQ-CP ngày 30/11/2022, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải trong quý I / 2022 trình Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng xem xét. xem xét, quyết định phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đủ năng lực, kinh nghiệm quản lý và có văn bản đề xuất làm cơ quan chủ quản thực hiện các đoạn đường bộ cao tốc đi qua địa bàn thuộc Chương trình cải tạo, phục hồi. Phát triển kinh tế – xã hội (trừ Dự án đường cao tốc Đông Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025) trên cơ sở sử dụng tối đa năng lực của Bộ Giao thông vận tải. Nghị quyết số 11 / NQ-CP nhấn mạnh, cơ quan chủ quản được giao sẽ triển khai các đoạn đường cao tốc cho đến khi dự án hoàn thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.