Chiếc ghế oan – Báo Lao động

Khám phá
Rate this post

Hội đồng xét xử tạm dừng phiên tòa để vào nghị án. Mẹ bị cáo D.NQ (SN 1994) ngồi nép vào một bên cửa phòng xử, nước mắt giàn giụa trên khuôn mặt. Q. là bị cáo trong vụ án “Giết người” tại phiên tòa xét xử ngày 29/6/2022 của TAND TP.HCM.

Tôi đang tức giận

Mặc chiếc áo sơ mi xanh rộng thùng thình, mái tóc mới rụng, nước da xanh xao, đôi mắt đờ đẫn, Q. loanh quanh tìm mẹ. Mãi đến khi phiên tòa tiếp tục, người mẹ mới trở về phòng vì quá đau lòng khi nhìn thấy con.

Bị cáo là con út trong gia đình có bốn anh chị em. Nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, chiều 25/3/2021, N.V.L (SN 1997) đang ngồi ở quán ăn của huyện thì trời đổ mưa. Trong lúc thu dọn ghế nhựa từ bên ngoài, Q. vô tình ném chiếc ghế ngang mặt N.V.L. Sau đó, Q. nghe chủ quán kể lại rằng do Q. có hành vi ném chiếc ghế đó nên L. định gọi bạn đến đánh nhưng bị chủ trọ đuổi ra.

Nghĩ rằng L. sẽ quay lại đánh mình, Q. đã mua dao để thủ sẵn trong người. Sáng hôm sau, L. đến chỗ làm của Q. để “giải quyết mâu thuẫn”, được mọi người can ngăn, L. bỏ đi. Q. làm theo, cả hai đánh nhau bằng tay không, bất ngờ Q. rút dao đâm L., L. lấy dao đâm vào lưng Q.. Cả hai được đưa đi cấp cứu nhưng L. sau đó đã tử vong. Q. bị thương tật 21%.

Tại tòa, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị tuyên phạt bị cáo Q. 20 năm tù.

Q. khai nhận không cố ý giết người, cả hai là họ hàng với nhau, từ Bình Định vào TP.HCM làm thuê kiếm sống. Q. cho biết chỉ muốn “dằn mặt” vì L. nhỏ tuổi hơn mà có hành vi ngang ngược với bị cáo. “Khi đánh nhau bằng tay không của L., những người xung quanh can ngăn nên bị cáo chạy theo chủ quán nhưng L. nhặt một viên gạch bên đường đập vào đầu bị cáo nên bị cáo quay lại. rút dao đâm anh ta. Người ta l. ” – Q. khai.

“Bị cáo đâm ở đâu trên cơ thể nạn nhân?” – chủ tọa phiên tòa hỏi. “Bị cáo không nhớ được, bị cáo đâm thẳng, không ngờ trúng tim L”. – giọng Q. run run.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đồng tình về tội danh mà Viện KSND TP truy tố, nhưng đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo phạm tội một phần ở phía nạn nhân. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng tình tiết này là không có cơ sở vì khám nghiệm sau đó không phát hiện đầu bị cáo có thương tích. Như vậy, khi gặp nạn nhân, bị cáo đã chủ động tấn công.

Chiếc ghế độc ác - Ảnh 1.

Bị cáo Q. tại phiên tòa

Những giấc mơ tan vỡ đổi đời

Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo có hành vi thiếu tôn trọng người khác nên đã gây ra mâu thuẫn và dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Tuy nhiên, nạn nhân đã gây thương tích cho bị cáo 21%, ngoài ra Q. phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo và gia đình nạn nhân cũng xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Vì vậy, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 18 năm tù về tội “Giết người”.

Vừa được dẫn đến cửa phòng xử, Q. lao vào nắm tay mẹ. Hai mẹ con ôm nhau khóc. Nội quy không cho người nhà tiếp xúc với bị cáo tại phiên tòa nên Q. được áp giải ra xe ngay sau đó. Đôi chân tập tễnh của người mẹ gục xuống giữa sân tòa án. “Út nói muốn đi làm kiếm tiền nuôi cha, mẹ già nhưng giờ…” – người mẹ bật khóc gọi con.

Mẹ Q. cho biết nhà nghèo. Cuối năm lớp 9, cô xin bố mẹ cho nghỉ học để đi làm thêm phụ giúp gia đình. Ai cũng muốn làm gì thì làm, nhưng có được bao nhiêu tiền, Q. cũng mang về cho mẹ. Thương Q. chăm chỉ, thật thà, một người đồng hương đưa Q. vào TP.HCM làm phụ hồ cho quán ăn do mình làm chủ. Ngày quyết định rời quê lên TP.HCM, Huyện hứa sẽ đi làm để mẹ có tiền sắm Tết.

“Nghe nói ở đây người ta lo cái ăn chỗ ở, không dùng đến tiền nên cuối tháng gửi hết lương về quê. Có công ăn việc làm ổn định, anh mừng lắm”. quyết tâm làm ăn để nuôi gia đình. Ngày nghe tin dữ, vợ chồng tôi rúng động, đầu óc quay cuồng… ”- mỗi lần nước mắt người mẹ chảy dài.

18 năm tù để trả cho tội danh “Giết người” của Q., cũng có lý. Nhưng điều cô sợ hơn là Q. không thể chịu được sự dày vò của tội lỗi mà mình gây ra đã cướp đi sinh mạng của người khác. Hơn nữa, Q. cũng đang mắc bệnh cường giáp.

“Cả hai đều xa quê lên thành phố làm ăn, coi như người thân nên chúng tôi cũng yên tâm, không ngờ lại có chuyện … Giá như cả hai biết kiềm chế và níu kéo nhau một thời gian nữa là được.” sẽ không có chuyện con mất mạng, con ngồi tù cả tuổi thanh xuân, dẫn đến nỗi đau cho cả hai gia đình ”- mẹ nạn nhân ngậm ngùi thở dài.

Đại diện nạn nhân xin giảm án

Tại phiên tòa, người đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm án cho bị cáo trong đau xót: “Đứa nào cũng chăm chỉ làm ăn, không phải kiểu ăn chơi sa đọa. Chẳng qua là hai đứa bốc đồng, lười biếng quá”. ! ”.

Về dân sự, ngoài 33 triệu đồng đã nộp trước đó, hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo phải bồi thường thêm 176 triệu đồng lo mai táng cho gia đình nạn nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.