Chia sẻ mô hình phát triển bền vững ‘Trang trại xanh Vinamilk’ tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu

Khám phá
Rate this post

(Baonghean.vn) – Hội nghị Sữa toàn cầu lần thứ 15 được tổ chức tại Pháp từ ngày 14 đến 16/6/2022, với sự tham gia của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài báo. trình bày xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa trên toàn cầu và nhiều quốc gia.

Tham dự hội nghị năm nay, Vinamilk, đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á, được mời chia sẻ định hướng phát triển bền vững thông qua mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm và chuỗi giá trị. “xanh” để sản xuất 100% Sữa tươi Vinamilk Green Farm.

Chia sẻ mô hình phát triển bền vững 'Trang trại xanh Vinamilk' tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu Ảnh 1
Anh Nguyễn Quang Trí – Marketing Executive chia sẻ về câu chuyện “Nông trại xanh” tại hội nghị.

Một bước hướng tới sự phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á

Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau một thời gian đầy biến động do đại dịch, chủ đề phát triển bền vững trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành sữa, được quan tâm hơn bao giờ hết. Tại Hội nghị sữa toàn cầu 2022, đã có hơn 20 tham luận, chia sẻ từ nhiều quốc gia có ngành sữa phát triển, đi đầu về xu hướng tiên tiến trên thế giới, trong đó nổi bật là chủ đề. chủ đề phát triển bền vững.

Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á không có điều kiện tự nhiên thuận lợi để chăn nuôi bò sữa. Hơn nữa, các thông lệ phát triển bền vững trong ngành sữa đòi hỏi nhiều vốn đầu tư và kinh nghiệm cũng đang tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp áp dụng. Chính vì vậy, những chia sẻ về “Nông trại xanh – bước phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á” từ Vinamilk đã nhận được sự quan tâm và tạo ấn tượng tại Hội nghị, như một nỗ lực. và tiên phong trong xu thế chung của khu vực và thế giới.

Chia sẻ mô hình phát triển bền vững 'Trang trại xanh Vinamilk' tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu Ảnh 2

Ông Richard Hall và đại diện Vinamilk trao đổi thêm về mô hình Nông trại xanh mà Vinamilk đã xây dựng tại Việt Nam.

Ông Richard Hall – Chủ tịch Hội nghị Sữa toàn cầu 2022 cho biết:Trong 25 năm qua, hai chủ đề được quan tâm nhiều nhất là sức khỏe và tính bền vững. Tính bền vững ngày càng trở nên quan trọng, và ngành công nghiệp sữa toàn cầu có những câu chuyện tuyệt vời để kể và nỗ lực để đạt được thành công lớn hơn ”.

Nhận xét về những chia sẻ của đại diện Việt Nam, Vinamilk, ông Richard Hall cho biết ông đã học hỏi được rất nhiều điều về mô hình “Nông trại xanh” cũng như từ những chia sẻ tại hội thảo hôm nay. “Tôi rất ấn tượng với những chia sẻ của Vinamilk, một trong những công ty sữa hàng đầu thế giới cũng như một trong những công ty đang thực hiện rất tốt các chương trình phát triển bền vững. Tôi rất mong đến thời điểm các trang trại ở Việt Nam và nhiều nơi ở Châu Á đều trở thành “Trang trại xanh” vì đây thực sự là một mô hình rất tiên tiến ”. – Ông Richard Hall chia sẻ.

Chia sẻ mô hình phát triển bền vững 'Trang trại xanh Vinamilk' tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu ảnh 3
Hội nghị xác định phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu của ngành sữa toàn cầu.

Trong phần trình bày của mình, đại diện của Liên đoàn Sữa thế giới IFD cho biết, các khía cạnh của phát triển bền vững, như nông nghiệp tái sinh, phúc lợi động vật, tính trung hòa carbon sẽ là những ưu tiên hàng đầu của ngành sữa trên thế giới. Trên toàn cầu và nhận xét rằng Vinamilk đang đi đúng hướng, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ sữa tại Việt Nam ngày càng tăng cao.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk cũng đã có những chia sẻ về xu hướng của ngành sữa Việt Nam với đại diện các nước. Theo đó, định hướng của Vinamilk là mang đến những sản phẩm chất lượng, đẳng cấp nhờ các giá trị gia tăng cho khách hàng, trong đó, yếu tố thân thiện với môi trường sẽ được Vinamilk đề cao như sản phẩm Vinamilk Xanh. Nông trại. Thông qua các sản phẩm, Vinamilk hy vọng sẽ truyền tải rõ ràng hơn những thông điệp và cam kết về phát triển bền vững đến khách hàng.

Vinamilk nhận thức rõ rằng phát triển bền vững không chỉ là đích đến mà là hành trình chúng ta luôn hướng tới và là xu thế phát triển không thể đảo ngược. Duy trì và tạo ra những giá trị bền vững đã, đang và sẽ là phương châm mà Vinamilk luôn hướng tới khi phát triển và mang đến những sản phẩm không chỉ chất lượng nhất cho con người mà còn cho thiên nhiên vì một tương lai khỏe mạnh và bền vững cho thế hệ mai sau.

Ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk

Chia sẻ mô hình phát triển bền vững 'Trang trại xanh Vinamilk' tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu ảnh 4

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đang được Vinamilk phát triển và nhân rộng.

Trang trại xanh Vinamilk – mô hình tiêu biểu cho các khía cạnh phát triển bền vững

Không chỉ đánh dấu bước tiến của ngành sữa Việt Nam trên con đường phát triển bền vững, việc Vinamilk xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm trong vòng 2 năm chịu nhiều tác động vì dịch Covid-19 cũng nhận được đánh giá cao. Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp trong việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.

Chia sẻ mô hình phát triển bền vững 'Trang trại xanh Vinamilk' tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu ảnh 5

Năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng trên toàn bộ hệ thống trang trại và nhà máy của Vinamilk, trong đó có trang trại Green Farm.

1. Chọn đầu vào của bạn một cách cẩn thận:

– 03 Trang trại Vinamilk Xanh đặt tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa, nằm trong hệ thống 13 trang trại tại Việt Nam, được xây dựng trên cơ sở những trang trại hiện đại nhất và đạt tiêu chuẩn Global GAP. vị trí chiến lược, kết nối khoa học với các nhà máy hiện đại nhất của Vinamilk nhằm đảm bảo chất lượng sữa tươi nguyên liệu trong quá trình vận chuyển.

– Hệ thống trang trại Green Farm của Vinamilk có tổng diện tích gần 950 ha, quản lý đàn bò sữa hơn 20.000 con. Giống bò sữa nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand, thuần chủng 100%. Đàn bò giúp cung cấp 250 tấn sữa tươi nguyên liệu / ngày, kết hợp với 3 nhà máy hiện đại, công suất lớn, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 7 triệu hộp sữa.

– 100% nguồn thức ăn của bò sữa đạt tiêu chuẩn Global GAP

2. Thực hành nông nghiệp tái sinh:

– 100% trang trại Green Farm sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại bằng công nghệ khí sinh học giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải CO2, chuyển hóa chất thải thành các nguồn tài nguyên như: phân hữu cơ cho đồng cỏ, khí mêtan để thanh trùng sữa cho bê, khô cỏ làm thức ăn cho bò.

– Ứng dụng công nghệ cacbon nguyên tử hữu cơ để giảm phát thải khí mêtan và mùi hôi trong chăn nuôi.

– Đất, tài nguyên thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, được quản lý tối ưu với chu kỳ tái tạo đất. Các trang trại Green Farm đều thực hiện canh tác hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và áp dụng chu trình tái tạo đất để quản lý tài nguyên.

– Nguồn nước được sử dụng tiết kiệm và được tái chế để tái sử dụng cho tưới tiêu. Nước thải được xử lý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

– Một phần diện tích đất của trang trại được dành để xây dựng ao điều hòa sinh học, đây là một sáng kiến ​​đột phá giúp điều hòa, làm mát không khí cho đàn bò sữa ở các vùng khí hậu nóng, khô và lạnh. góp phần vào chu trình nước trong trang trại.

– Mảng xanh tại các trang trại Green Farm được duy trì với tỷ lệ che phủ trên 70%. Xung quanh được trồng cây xanh tạo vành đai sinh học của trang trại, giúp bảo vệ hệ sinh thái, hạn chế tác động từ môi trường bên ngoài.

Chia sẻ mô hình phát triển bền vững 'Trang trại xanh Vinamilk' tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu ảnh 6

Quyền lợi động vật luôn được chú trọng và đảm bảo tại các trang trại của Vinamilk.

3. Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững

– Tại Trang trại xanh Vinamilk, đàn bò sữa được chăm sóc với chế độ đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến. Yếu tố phúc lợi động vật được Vinamilk chú trọng. Trang trại có hệ thống làm mát hiện đại, đảm bảo nhiệt độ chuồng trại luôn dưới 28 độ C, giúp đàn bò sữa thoải mái, cho năng suất sữa cao với chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất và hoàn toàn không sử dụng hormone. tăng trưởng trong chăn nuôi.

– Ngoài nguồn sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại, các sản phẩm sữa tươi Vinamilk Green Farm còn được đảm bảo các yếu tố bền vững trong khâu sản xuất như: nhà máy sản xuất 100% sản phẩm sữa tươi Green Farm đều đạt các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, hiện đại hệ thống xử lý chất thải đảm bảo 100% lượng nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, tất cả chúng đều đang được thực hiện, áp dụng và xác nhận xác thực PAS 2060 về quản lý khí thải và trung hòa khí nhà kính.

– Tỷ lệ sử dụng năng lượng xanh từ CNG, Biomass, NLMT thay thế các nhiên liệu như xăng, dầu DO / FO … trong hoạt động sản xuất tại Vinamilk hiện đạt gần 87%, đóng góp tích cực. mục tiêu giảm phát thải CO2.

Ngoài 3 trụ cột chính là định hướng phát triển bền vững, các trang trại, nhà máy trong chuỗi sản xuất của Vinamilk Green Farm cũng đang tạo giá trị bền vững cho cộng đồng. Cụ thể, các đơn vị này tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương, từ đó nâng cao kỹ năng lao động của họ thông qua đào tạo, phát triển và tiếp cận với kỹ thuật và công nghệ hiện đại.

Green Farms cũng đóng vai trò là hạt nhân phát triển kinh tế địa phương, thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững. Vinamilk thực hiện mô hình liên kết với các hộ nông dân, thu mua ngô – cỏ để làm thức ăn cho bò sữa, đồng thời hỗ trợ phân bón hữu cơ, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trên địa bàn. Đồng thời, Vinamilk tổ chức hướng dẫn người dân canh tác, trồng trọt theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt Global GAP, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng phương pháp canh tác thân thiện với môi trường.

Chia sẻ mô hình phát triển bền vững 'Trang trại xanh Vinamilk' tại hội nghị chăn nuôi bò sữa toàn cầu ảnh 7

Những cánh đồng ngô và cỏ rộng lớn cung cấp thức ăn tiêu chuẩn cho bò tại trang trại Green Farm.

Hiện thực hóa chủ trương và cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc giảm phát thải ròng tại COP26, về mức 0 vào năm 2050, trong lĩnh vực nông nghiệp, với tư cách là doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam, Vinamilk đã triển khai các kế hoạch hành động, đẩy nhanh tiến độ để góp phần thực hiện mục tiêu này.

Theo đó, Vinamilk đã đưa phát triển bền vững vào một trong bốn chiến lược phát triển giai đoạn 2022-2026, đó là: đẩy mạnh lộ trình phát triển bền vững theo các mô hình thành công của ngành sữa thế giới; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững; tăng cường năng lượng tái tạo và trồng cây xanh để trung hòa khí nhà kính, nhằm đưa lượng phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Leave a Reply

Your email address will not be published.