Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng 20 năm gieo mầm tổ ấm (Bài 2: Kết nối sức mạnh đột phá của tín dụng chính sách)

Khám phá
Rate this post


(Tin NHCSXH) Cùng với việc tăng cường nội lực, sự kết nối, hội tụ sức mạnh của cả hệ thống chính trị – xã hội chung sức triển khai tín dụng chính sách xã hội những năm qua đã mang lại sức sống mới cho người nghèo và các đối tượng chính. cũng như sự phát triển kinh tế tỉnh Sóc Trăng.

d7c3527c05aec1f098bf

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Kim Nguyên ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành phát triển nghề đan lát, tăng thu nhập 6 – 7 triệu đồng / tháng

Chỉ tính từ khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị số 40 / CT-TW, hàng năm, UBND tỉnh, UBND cấp huyện đã trình HĐND cùng cấp chuyển nguồn vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay. người nghèo và các đối tượng khác. các chính sách khác hoặc theo các chương trình địa phương được chỉ định. Từ năm 2015 đến nay, tổng vốn ngân sách địa phương ủy thác tăng 90,7 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT / TW, trong đó: Ngân sách tỉnh 69,2 tỷ đồng, tăng 34,3 tỷ đồng; ngân sách các huyện, thị xã, thành phố 68,3 tỷ đồng, tăng 56,4 tỷ đồng. Qua đó, nâng tổng vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH lên 137,5 tỷ đồng. Đến ngày 31/8/2022, tổng nguồn vốn của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đạt hơn 4.289 tỷ đồng, gấp 58 lần so với năm 2003.
Cũng từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh và các huyện đã cấp hơn 6.441,3m² đất với tổng trị giá 6,2 tỷ đồng để xây dựng trụ sở tại các huyện, thị xã: Kế Sách, Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu. . Hàng năm, UBND tỉnh chỉ đạo địa phương thực hiện tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để làm cơ sở cho NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng.
Các tổ chức chính trị – xã hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, thông qua việc lồng ghép các hoạt động tín dụng với chương trình. chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới. Công tác kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng quản trị NHCSXH các cấp được thực hiện thường xuyên; nhất là sau khi Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện GĐPT huyện, các chủ trương, chính sách nhanh chóng được triển khai, những khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời ở cơ sở… Cùng với đó là phong trào TĐQT hoạt động có hiệu quả. 4 tổ chức chính trị – xã hội và mạng lưới 3.168 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 773 ấp / khóm trên toàn tỉnh đã góp phần chuyển nguồn vốn tín dụng ưu đãi kịp thời đến đúng đối tượng. nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Sau 20 năm thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, từ 2 chương trình tín dụng bàn giao ban đầu với số dư bàn giao ngày đầu thành lập hơn 95 tỷ đồng, đến nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đang cho vay 17 khoản tín dụng chính sách. cho hơn 662 nghìn lượt hộ vay, doanh số cho vay đạt trên 10.673 tỷ đồng.
Hiệu quả của tín dụng chính sách được thể hiện qua những con số ấn tượng như: Giúp gần 138 nghìn lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 38 nghìn lao động (trong đó 1,9 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài); giúp hơn 50.000 sinh viên có vốn trang trải chi phí học tập; trên 148 nghìn công trình WASH được xây dựng, với 30 nghìn ngôi nhà được sửa chữa, cải tạo và xây mới theo Quyết định số 167/2008 / QĐ-TTg và Quyết định số 33/2015 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hỗ trợ cải tạo, xây mới nhà ở xã hội 96 căn; hỗ trợ cho 9 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất cho 912 công nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19; hỗ trợ 6 trường mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch COVID-19, v.v.
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đánh giá: Tín dụng chính sách xã hội đã giúp giải quyết những vấn đề cơ bản, thiết yếu trong đời sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội thiết thực, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và củng cố, củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

3bc793e8b93a7d64242b

Anh Kiệm Thanh Sang nhờ được vay vốn ưu đãi nên cũng có cơ hội lập nghiệp, lập nghiệp tại quê hương.

Hiện tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng là hơn 4.299 tỷ đồng, với 150.913 hộ còn dư nợ. Trong đó, ưu tiên cho vay đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn để giải quyết bài toán giảm nghèo bền vững mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo. hộ nghèo bình quân 2 – 3% / năm; trong đó, giảm tỷ lệ hộ Khmer nghèo 3 – 4% / năm; đưa thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đến cuối nhiệm kỳ đạt 75 triệu đồng / người / năm.
Tác động của các chương trình tín dụng này sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn so với trước đây. Thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã tập trung đầu tư các mô hình sản xuất kinh doanh điển hình để nhân rộng, giải quyết việc làm. thu nhập bổ sung cho cộng đồng địa phương.
Như gia đình anh Kiệm Thanh Sang ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề. Từ TP HCM trở về vào năm 2020, kinh tế gia đình gần như khánh kiệt khi thu nhập dành dụm bao năm cạn kiệt vì lo cho mẹ già bệnh tật nhiều năm. Tài sản còn lại là căn nhà được Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo từ năm 2008 theo Quyết định 167 / QĐ-TTg.
“Tôi biết rất nhiều về nghề của mình từ luyện sắt, lái xe ô tô… nhưng tôi bối rối không biết làm gì vì không có vốn”, anh Sang bộc bạch. Chính vì vậy, cuộc gặp gỡ với cán bộ tín dụng NHCSXH Trần Đề Phạm Văn Nhật đã làm thay đổi cuộc sống của gia đình anh. Được vay 30 triệu đồng từ chương trình hồi hương hộ cận nghèo sau đại dịch COVID-19, ban đầu, anh mở một tiệm làm đồ sắt nhỏ, kinh nghiệm làm đồ sắt ở thành phố dần giúp anh tạo dựng được thương hiệu. Tên. cho sản phẩm của mình.
Từ chỗ lao động tự do, khi công việc nhiều, anh thuê thêm lao động và đến năm 2021, anh Sáng tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ NHCSXH để mở rộng sản xuất. Đến nay, ngoài thu nhập ổn định hơn chục triệu đồng / tháng, anh còn tạo việc làm cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập từ 250-350 nghìn đồng / ngày. Giờ thu nhập gấp đôi trước đây, không phải lo thuê nhà trọ, cuộc sống bấp bênh khi đau ốm, anh Sang quyết định ở quê lập nghiệp, lập nghiệp. Anh còn ấp ủ vay thêm vốn từ NHCSXH để mua thêm thiết bị nhằm xây dựng thương hiệu sản phẩm của chính mình và tạo thêm việc làm cho những người nghèo như anh.
Hay như gia đình anh Lâm Tiếp ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành là một nghệ nhân đan lát giỏi. Trước năm 2007, gia đình anh thuộc diện nghèo, thậm chí thiếu ăn khi gia đình chưa khôi phục được nghề đan lát truyền thống của làng. Năm 2007, anh Liệp quyết định vay vốn NHCSXH để gây dựng lại nghề truyền thống của mình. Đến năm 2017, khi đã trở thành nghệ nhân ưu tú của làng, doanh số tăng dần, anh ấp ủ ước mơ mở rộng quy mô sản xuất để khôi phục làng nghề truyền thống. Một lần nữa, anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành cho vay vốn ưu đãi để đầu tư mua nguyên liệu, mở rộng mô hình sản xuất tạo việc làm cho con em và lao động địa phương. Anh Kim Nguyên, con rể ông Lâm Tiệp, đang làm kỹ thuật cho nhà máy nước đá, lương tháng hơn chục triệu đồng, nhưng anh vẫn tranh thủ buổi sáng nhàn rỗi để đan len với thu nhập 6-7 triệu đồng / tháng.
Tuy nhiên, con đường giảm nghèo bền vững của Sóc Trăng còn nhiều khó khăn khi toàn tỉnh còn 22.120 hộ nghèo (tỷ lệ 6,64%), 29.403 hộ cận nghèo (tỷ lệ 8,83%). Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Trần Duy Đông cho biết: Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn theo chủ trương, định hướng của Chính phủ. chính phủ và tỉnh trong từng thời kỳ; đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và điều kiện được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp. Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT / TW, Kết luận số 06-KL / TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số . 1630 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó xác định rõ hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch và hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp nhằm thực hiện tốt mục tiêu quốc gia về giảm nghèo. và xây dựng nông thôn mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.