Chỉ một quyết định hành chính có thể tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng

Khám phá
Rate this post

Tại phiên thảo luận ngày 18/9 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc đã nêu ra 3 vấn đề lớn về tài chính đất đai.

3 vấn đề lớn về tài chính đất đai

Phiên thảo luận chủ đề hoàn thiện chính sách đất đai trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022 ngày 18/9 có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và các cơ quan ban ngành. các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc nêu 3 vấn đề lớn về tài chính đất đai.

Bo mạch chính 2
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc nêu một số tồn tại trong công tác định giá, giao đất. Ảnh: Dân Trí.

Thứ nhất, việc quản lý mục đích sử dụng đất phải chặt chẽ, nếu không sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi để bán đấu giá có hiệu quả hơn. tạo động lực và nguồn lực để phát triển.

“Đơn cử, tại một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa có tình trạng doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, đất ở gây thất thu ngân sách nhà nước. Đây là lỗ hổng lớn, bởi chỉ cần có quyết định hành chính là có thể dẫn đến thất thoát hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng nên cần có cơ chế để thu hẹp khoảng cách này.”, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc nói.

Thứ hai, hiện có 5 phương pháp xác định giá đất nhưng chưa thực sự thống nhất và chính xác, tạo ra một số kẽ hở. Bộ trưởng cho rằng sắp tới chúng ta phải rà soát lại các phương pháp xác định giá đất để tìm ra phương pháp phù hợp, chính xác và thống nhất.

Thứ ba, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho rằng, giá đất phải được xác định trước thời điểm xác định giá đất không quá 6 tháng để đảm bảo tính chính xác. Khi nộp tiền vào ngân sách mới được giao đất, theo Sức khỏe & Đời sống.

Kế hoạch phải được đổi mới

Đề cập đến những nội dung cải cách đột phá trong lần sửa đổi Luật Đất đai lần này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng 11 nhóm chính sách lớn của Nghị quyết 18 là những vấn đề cốt lõi.

Ông đã đề cập đến một số ưu tiên khi thảo luận về việc cải thiện chính sách đất đai. Trong đó, việc đầu tiên là lập kế hoạch. Trong công tác này, theo ông Hà, cần đổi mới về phương pháp, nội dung, hình thức và xác định lại vị trí, để quy hoạch thực hiện được trách nhiệm và thẩm quyền của Nhà nước trong việc phân bổ nguồn lực đất đai.

Công tác quy hoạch cũng sẽ giải quyết được yêu cầu công bằng, bình đẳng cho các bên trong việc giao và sử dụng đất, ông Hà nói. Giải quyết nhu cầu sử dụng đất thông qua công cụ này cũng sẽ thể hiện tính dân chủ trong quá trình xây dựng quy hoạch đất đai.

Bo mạch chính 1
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại phiên thảo luận. Ảnh: Dân Trí.

Vấn đề thứ hai được ông Hà đề cập là định giá đất. Trên thực tế, công tác định giá đất vẫn còn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Nếu giải quyết được vấn đề định giá đất một cách công khai, minh bạch và bình đẳng thì mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội sẽ được giải quyết.

Theo người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, đi kèm với định giá đất là vấn đề kinh tế, tài chính về đất đai. Khi định giá đúng, chúng ta sẽ thực hiện được các chính sách xã hội theo tài chính đất đai, chuyển từ mệnh lệnh hành chính, từng bước ra thị trường. Ông Hà cũng cho rằng sẽ giải quyết được những bất cập hiện nay như đầu cơ, giá cả tăng cao, sử dụng đất kém hiệu quả.

Mặc dù đất đai là nguồn tài nguyên lớn nhưng ông Hà nhận xét trên thực tế vẫn còn thiếu thông tin, đánh giá và giám sát. Vì vậy, việc xây dựng thông tin dữ liệu đất đai là hết sức cần thiết, thông qua chuyển đổi số.

Ông nhấn mạnh, thông qua dữ liệu đất đai sẽ vừa giám sát được nguồn tài nguyên này, vừa giúp người dân tiếp cận thông tin đất đai một cách công bằng, công khai và bình đẳng, theo Dân trí.

Đề xuất giao Ủy ban nhân dân tỉnh dành quỹ đất trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, bất động sản là tài sản có giá trị lâu bền, không thể di dời gắn liền với đất. Đất đai là yếu tố tiền đề và cấu thành của bất động sản, bất kỳ bất động sản nào cũng phải gắn liền với đất.

Vì vậy, các yếu tố kinh tế và pháp lý của đất đai luôn là cơ sở nền tảng có vai trò quyết định đến hoạt động phát triển, các sức mạnh kinh tế và giá trị của BĐS, có tác động trực tiếp đến sự phát triển của BĐS. những thay đổi của thị trường bất động sản.

3 bảng chính
PGS.TS Hoàng Văn Cường phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Lao động.

Ông Hoàng Văn Cường cho rằng, cơ chế giá đất để phát triển bất động sản phải được xác định phù hợp với giá trị thị trường của đất và sử dụng cơ chế thị trường trong việc lựa chọn nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản. sản xuất.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong dự thảo Luật, việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là chủ trương mà Đảng, Nhà nước quan tâm dành cho người nghèo. người có thu nhập thấp, lực lượng vũ trang.

Do đó, trong dự thảo này, Bộ Xây dựng đề xuất quỹ đất giao cho UBND các tỉnh trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng phải dành quỹ đất phù hợp để đầu tư. phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới, theo Lao động.

Nấm linh chi (Thứ tự)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-bo-tai-chinh-chi-mot-quyet-dinh-hanh-chinh-co-the-lam-mat-ca-nghin-ty -dong-a551469.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.