Cháy rừng hoành hành khắp châu Âu

Khám phá
Rate this post

Lực lượng cứu hỏa ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp và Maroc đang chống chọi với đám cháy rừng lan rộng hàng chục nghìn ha khi đợt nắng nóng trong tuần qua tiếp tục đẩy nhiệt độ lên cao. cao, gây ra hàng trăm người chết trên khắp Tây Nam Châu Âu.

Đợt nắng nóng thứ hai của mùa hè, với nhiệt độ chạm ngưỡng 47 độ C ở Bồ Đào Nha và 45 độ C ở Tây Ban Nha, đã gây ra cháy rừng nghiêm trọng buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Lính cứu hỏa quan sát đám cháy rừng ở khu vực Ourem, Bồ Đào Nha ngày 12 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Lính cứu hỏa quan sát một đám cháy rừng ở khu vực Ourem, Bồ Đào Nha, vào ngày 12 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Các nhà chức trách phòng thủ dân sự Bồ Đào Nha đã tận dụng nhiệt độ giảm nhẹ hôm thứ Bảy để cố gắng dập tắt một đám cháy lớn còn lại ở miền bắc đất nước.

“Nguy cơ hỏa hoạn vẫn còn rất cao”, cảnh sát trưởng dân phòng Andre Fernandes cho biết, mặc dù báo chí truyền thông cho biết số vụ cháy đất đang hoạt động đã giảm từ 20 xuống 11 vụ.

“Cần hết sức cảnh giác”, ông nói và cho biết thêm rằng sau một tuần, hai người đã thiệt mạng và hơn 60 người bị thương do các đám cháy, và 15.000 ha rừng bị thiêu rụi.

Tại Bồ Đào Nha, 39.550 ha rừng đã bị tàn phá bởi các đám cháy từ đầu năm đến giữa tháng 6, nhiều gấp ba lần diện tích cháy rừng cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Viện Bảo tồn Thiên nhiên. và Rừng.

Tại Tây Ban Nha, cơ quan khí tượng duy trì mức báo động trên toàn quốc, nhiệt độ cảnh báo có thể lên tới 44 độ C ở một số khu vực.

Hơn 600 thành viên của đội phản ứng khẩn cấp của quân đội Tây Ban Nha đã được triển khai để giúp các nhân viên cứu hỏa và kiểm lâm ứng phó với hàng chục vụ cháy rừng trên khắp đất nước, từ miền nam oi bức. đến Galicia ở cực tây bắc, nơi hỏa hoạn đã phá hủy hơn 3.600 ha rừng.

Một đám cháy ở phía nam đã khiến các nhà chức trách phong tỏa một đoạn của đường cao tốc quan trọng nối Madrid với thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha trong hơn 12 giờ. Một đám cháy khác gần thành phố Malaga, miền nam đất nước, đã khiến hơn 3.000 người phải sơ tán.

Số liệu của Viện Y tế Công cộng Tây Ban Nha cho thấy 360 người chết vì nắng nóng trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 15/7.

Tại Pháp, các nhân viên cứu hỏa ở thị trấn ven biển Arcachon thuộc vùng Gironde, phía tây nam nước này đã phải vật lộn để kiểm soát hai đám cháy đã phá hủy hơn 10.000 ha rừng trong tuần qua.

Kể từ ngày 12/7, hơn 14.000 người, cả người dân và khách du lịch, đã buộc phải sơ tán và 7 nơi trú ẩn khẩn cấp đã được thiết lập.

Cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ lên tới 41 độ C ở một số khu vực miền nam nước Pháp vào ngày 17/7, cũng như lên tới 35 độ C ở phía tây bắc, với nhiệt độ kỷ lục có thể được ghi nhận trong mùa hè. ngày mai.

Tại Hy Lạp, các nhà chức trách dân phòng đang nỗ lực dập tắt đám cháy đang hoành hành trên đảo Crete ở Địa Trung Hải, trong khi Maroc phải đối mặt với đám cháy rừng ở vùng núi phía bắc khiến ít nhất một người chết và hơn 1.000 người. các hộ gia đình đã phải sơ tán.

Các bộ trưởng chính phủ ở Anh hôm qua đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp sau khi cơ quan khí tượng lần đầu tiên đưa ra cảnh báo đỏ về nắng nóng cực độ, nhấn mạnh nắng nóng có thể gây “nguy hiểm đến tính mạng”. “.

Nhiệt độ ở miền nam nước Anh lần đầu tiên có thể vượt ngưỡng 40C vào ngày 18 hoặc 19 tháng 7, khiến một số trường học phải đóng cửa trong tuần tới.

Thị trưởng London Sadiq Khan khuyến cáo người dân chỉ sử dụng phương tiện công cộng khi “thực sự cần thiết”. Các nhà điều hành tàu hỏa quốc gia cũng cảnh báo hành khách tránh đi lại.

Vu Hoang (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.