Cháy kho dầu khủng khiếp ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở Matanzas. Vịnh

Khám phá
Rate this post

Vụ cháy kho dầu khủng khiếp ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở Vịnh Matanzas - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz Canel Bermúdez bắt tay hai chuyên gia đến từ Venezuela và Mexico trong cuộc gặp gỡ các chuyên gia quốc tế tới Cuba để giúp dập tắt đám cháy ở Vịnh Matanzas hôm 7/8 – Ảnh: PRESIDENCIAL Y GOBIERNO DE CUBA

Rạng sáng 5/8, vụ hỏa hoạn lớn nhất trong lịch sử Cuba đã xảy ra tại một kho chứa dầu thô trong khu công nghiệp ở vịnh Matanzas, cách thủ đô Havana 128km về phía đông.

Hãng thông tấn quốc gia Cuba ACN cho biết sét đánh trúng bể chứa dầu thô số 52, dung tích khoảng 55.000m.3 khiến ngọn lửa bùng phát. Tính đến ngày 9/8, đám cháy đã làm cháy bể chứa dầu thô thứ 2 và 3 và lan sang bể thứ 4.

“Cuba tiếp tục rơi vào tình trạng bất ổn do những diễn biến liên quan đến vụ cháy Vịnh Matanzas. Đây là sự kiện chưa từng có trong lịch sử nước này gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng quan trọng liên quan đến vụ cháy liên quan đến 4 bồn chứa dầu tại khu công nghiệp của tỉnh Matanzas “, Trung tá Alexander Ávalos Jorge, Giám đốc Cục Cứu hộ Quốc gia của Cơ quan Cứu hỏa Cuba, nói với tuần báo quốc tế. Granma (Cuba) vào ngày 9/8.

Vụ cháy kho dầu khủng khiếp ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở Vịnh Matanzas - Ảnh 2.

Người dân Cuba ở bên kia vịnh Matanzas quan sát đám khói đen khổng lồ do đám cháy ngày 8/8 – Ảnh: REUTERS

Những ngày gần đây, người dân Cuba theo dõi sát sao thông tin vụ cháy xảy ra ở vịnh Matanzas và bày tỏ sự đoàn kết dù thực tế vẫn còn đó sự mệt mỏi, căng thẳng và bất an.

“Đoàn kết là điều phân biệt chúng ta và là một trong những giá trị của xã hội chúng ta”, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh khi xem xét các hành động để đối phó với đám cháy lớn ở nước này. Khu công nghiệp Matanzas, ngày 9 tháng 8.

Điều đó được thể hiện qua việc lực lượng cứu hỏa Cuba và các chuyên gia nước ngoài vẫn đang chiến đấu với ngọn lửa tại khu công nghiệp nằm ở vịnh Matanzas. Họ vẫn đang đào đường hầm và hào để ngăn nhiên liệu do một số bồn chứa bị vỡ tiếp tục lan vào đám cháy, đồng thời làm mát bề mặt và đánh giá thiệt hại và rủi ro.

“Có rất nhiều người từ khắp bốn phía của thành phố Matanzas đã theo dõi diễn biến của đám cháy và hướng bay của cột khói dày đặc và đen tối đó. Đối với họ, nguyện vọng lớn nhất là không nhìn thấy bất kỳ tiếng động nào từ đám cháy mà ra.” lặp lại ở đây vào ngày hôm sau ”, Ricardo Ronquillo, chủ tịch Liên minh các nhà báo Cuba, viết trên trang web Cubadebate hôm 8/8.

Vụ cháy kho dầu khủng khiếp ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở Vịnh Matanzas - Ảnh 3.

Các chuyên gia Venezuela đến Cuba để cung cấp viện trợ bổ sung vào ngày 7/8 – Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, đích thân Chính phủ Cuba và Chủ tịch Miguel Díaz Canel Bermúdez cũng nhắc lại sự ủng hộ và tình cảm đặc biệt của cộng đồng quốc tế dành cho Cuba trong giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz Canel Bermúdez nói với các thành viên trong phái đoàn viện trợ quốc tế do Chính phủ Cuba dẫn đầu: “Cảm ơn các bạn rất nhiều vì sự hỗ trợ này, có rất nhiều mối liên hệ giữa chúng ta trong lịch sử. Mexico và Venezuela đã cử đến dập lửa ở khu công nghiệp Matanzas vào ngày 7/8.

“Từ khắp các vĩ độ khác nhau, các thông điệp ủng hộ đã được gửi đến Cuba. không bị cô lập, Cuba không đơn độc và nhiều quốc gia cũng lo ngại về tình hình mà chúng ta đang phải đối mặt ”, ông Díaz nói. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.