Châu Bùi, H’Hen Niê, Hana Giang Anh kể câu chuyện trở thành ảnh chế trên mạng xã hội

Khám phá
Rate this post

Để có câu trả lời về cách trở nên khác biệt trong ngành người có ảnh hưởng, Forbes Việt Nam trò chuyện với H’Hen Niê – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017; người mẫu Châu Bùi – 1 trong 30 bạn trẻ dưới 30 tuổi của Châu Á năm 2021 (30 Under 30 Asia 2021) và Hana Giang Anh – huấn luyện viên thể hình và phong cách sống có sức ảnh hưởng với hơn hai triệu tài khoản theo dõi trên Facebook và YouTube.

Forbes Việt Nam: Bạn định vị mình bằng một danh hiệu hay bạn muốn được gọi chung là người có ảnh hưởng?

Châu Bùi là một trong 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật của châu Á năm 2021 do Forbes Asia bình chọn (Ảnh: NVCC)

H’Hen Niê: Nhắc đến Hoa hậu, người ta thường nghĩ ngay đến những người đẹp, tham dự các sự kiện lộng lẫy. Nhưng tôi đã tách hai từ “hoa” và “nữ hoàng” ra làm hai. Đã là hoa thì phải tỏa hương, nghĩa là làm gì cũng phải để lại cái kết tốt đẹp cho cuộc đời. Tôi định vị mình là một hoa hậu luôn song hành với các dự án xã hội.

Châu Bùi: Tôi không định vị bản thân bằng một cái tên cụ thể nhưng sẽ luôn tự coi mình là “một người có ảnh hưởng”. Mỗi lời bạn nói trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến người khác theo một cách nào đó, vì vậy nếu bạn đã là một người có ảnh hưởng, thì đó phải là một người có ảnh hưởng tích cực.

Hana Giang Anh: Khi bắt đầu quay video để đăng lên Youtube vào năm 2010, tôi chỉ làm vì muốn chia sẻ với mọi người và không nghĩ mình sẽ trở thành huấn luyện viên, người có ảnh hưởng về thể hình và phong cách sống như ngày hôm nay. Nhận định, có thể truyền đạt những gì mình muốn và yêu thích thể thao là lợi thế của tôi, nhưng để trở thành một người chuyên nghiệp, cần có kỷ luật thay vì chỉ chạy theo sở thích.

Forbes Việt Nam: Quy trình làm việc với các thương hiệu thường diễn ra như thế nào để đó là mối quan hệ “môn đăng hộ đối”?

Châu Bùi: Với khán giả, những bức hình thời trang tôi đăng tải trên mạng xã hội đôi khi chỉ là một bức ảnh, nhưng với Châu và ê-kíp, đó là cả một quá trình làm việc với nhãn hàng. Trước khi lên kế hoạch chụp ảnh, cần nắm chắc tinh thần thương hiệu, đặc tính sản phẩm, đối tượng sử dụng sản phẩm và tất nhiên phải hiểu rõ nhu cầu của đối tượng mình.

Vì vậy, tôi sẽ tham gia cùng đội ngay từ khi nhận được kế hoạch. Khi có ý tưởng, tôi sẽ làm trang phục, đạo cụ … để làm nổi bật sản phẩm của thương hiệu và truyền tải câu chuyện. Một buổi chụp ảnh thông thường mất 6-8 giờ, đôi khi lên đến vài ngày. Ở khâu hậu kỳ, tôi cũng trực tiếp tham gia cùng ê-kíp để đánh giá, cân nhắc cách chia sẻ, kênh nào sử dụng hiệu quả.

Hana Giang Anh, huấn luyện viên có tầm ảnh hưởng về thể hình và phong cách sống (Ảnh: FBNV).

Hana Giang Anh: Có thể lấy một ví dụ cụ thể với thương hiệu giày thể thao mà Hana đã làm việc trong 5 năm. Ban đầu, tôi không có ê-kíp hay thương hiệu để liên hệ hợp tác vì nhận thấy hình ảnh phù hợp với định hướng sản phẩm của họ. Thay vì chỉ qua email, tôi thích làm việc trực tiếp, lắng nghe trao đổi, lắng nghe ý kiến, định hướng mục tiêu hai bên tương đồng như thế nào trước khi quyết định hợp tác theo năm.

Đôi khi mọi người cảm thấy mệt mỏi và áp lực trong quá trình làm việc với một công ty influencer marketing. Nhưng tôi nghĩ, họ không phải là đối thủ để hai bên tranh cãi xem ai là người thắng cuộc, mà chúng ta cùng hội cùng thuyền, cùng chung mục tiêu vì một dự án đạt hiệu quả cao.

H’Hen Niê: Trong gần 50 thương hiệu mà tôi có cơ hội hợp tác, tôi từng nhận lời làm đại sứ thương hiệu với giá trị 3 triệu USD. Lúc đầu tôi rất sốc vì nghĩ mình không có giá trị lớn mà họ trả số tiền lớn như vậy. Sau này, tôi thấy rằng những thương hiệu mà tôi muốn đồng hành đều có một điểm chung là đi lên từ khó khăn và tập trung vào nỗ lực của chính họ.

Tôi chọn cách “để lại giá trị cho cộng đồng” để định vị bản thân và cũng là tập trung vào việc thực hiện, nên những thương hiệu mà tôi làm đại sứ thường bình dân, ít liên quan đến thời trang, mỹ phẩm,… Người tiêu dùng sử dụng một sản phẩm không chỉ vì họ thích chất lượng mà còn vì họ tin tưởng đại sứ thương hiệu. Với tôi, công việc của đại sứ không chỉ là chụp ảnh, quay phim để quảng bá mà còn phải nghiên cứu, tìm hiểu chất lượng. Có thể tôi không nhớ chủ tịch của nhãn hàng mà tôi hợp tác với ai, nhưng tôi nhất định phải biết sản phẩm có thực sự tốt cho người dùng hay không.

Forbes Việt Nam: Thách thức trong việc duy trì vị thế của một người có ảnh hưởng là gì?

Hana Giang Anh: Nghề này rất khó, khi vừa phải sáng tạo vừa phải chuyên nghiệp. Điều đó có nghĩa là bạn phải có kỷ luật, sản xuất video một cách nhất quán, duy trì kết nối với những người theo dõi bạn chứ không chỉ làm theo cảm hứng. Ngoài ra, tôi không thể giả vờ khỏe mạnh được, mọi thứ chia sẻ đều phải xuất phát từ thực tế. Các kiến ​​thức cũng phải được cập nhật vì nó luôn thay đổi.

H’Hen Niê, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 (Ảnh: NVCC).

Ngoài vai trò là một influencer, tôi còn điều hành một doanh nghiệp 200 nhân viên, vì vậy tôi phải dành thời gian tìm hiểu về cách quản lý và đọc báo cáo. Đã có lúc vì công việc mà tôi bị rút cạn năng lượng mà tôi không hề hay biết. Kết quả là tôi không thể tạo nội dung, vì vậy thời gian của tôi bị gián đoạn.

H’Hen Niê: Trong thời kỳ đại dịch, khi tham gia các dự án cộng đồng, đôi khi tôi cảm thấy bị tổn thương sau khi đọc những đánh giá của mọi người. Hay với dự án xây dựng thư viện trường học vùng cao, có người cho rằng hiện nay ít người đọc sách, nhưng tôi tin rằng, khi có thư viện, trẻ em sẽ có cơ hội tiếp cận với sách và dần hình thành thói quen. Khi đã có thói quen, dù là sách giấy hay sách điện tử, họ vẫn có niềm đam mê.

Khi tôi tập trung vào mục tiêu tạo ra giá trị cho cộng đồng, tôi có động lực và năng lượng để luôn cố gắng và không bị phân tâm. Mỗi khi căng thẳng hay buồn phiền, tôi về nhà, về làng, nghe ông bà già tâm sự. Đó là năng lượng để tôi quay trở lại làm việc và giúp tôi không xa rời thực tế.

Châu Bùi: Có những khi một bức ảnh được chụp và sau đó gửi cho nhãn hàng và kết quả là phải chụp lại. Truyện này cũng khá đau. Là một người sáng tạo, đôi khi tôi hơi “choáng ngợp” và đó không phải lúc nào thương hiệu cũng cần. Sau nhiều năm làm việc trong ngành, tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, từ việc xây dựng quy trình làm việc với nhãn hàng đến quy trình giữa các thành viên trong nhóm để giảm thiểu hiểu lầm không đáng có và cân bằng giữa tinh thần thương hiệu và phong cách cá nhân.

Nếu bạn hỏi tôi làm gì để trở nên khác biệt, tôi không ngừng cố gắng để trở thành một phiên bản tốt hơn. Ngành nghề nào cũng có rất nhiều người ảnh hưởng và sự khác biệt nằm ở những kinh nghiệm, kiến ​​thức mà mỗi người tự tích lũy cho mình.

Xem thêm: Mạng xã hội kéo xu hướng influencer marketing lan rộng

Leave a Reply

Your email address will not be published.