Châu Âu đeo mặt nạ một lần nữa, Covid-19 còn lâu mới kết thúc?

Khám phá
Rate this post

Trả lời phỏng vấn Reuters ngày 20/7, Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kêu gọi các nước nhanh chóng hành động để tránh tình trạng hệ thống y tế bị ảnh hưởng. quá tải vào mùa thu tới, khi biến thể phụ BA.5 của Omicron tiếp tục lan rộng nhanh chóng. Nếu không có hành động kịp thời, ông Kluge cảnh báo rằng các nước sẽ không thoát khỏi viễn cảnh siết chặt các quy định về phòng chống dịch trong thời gian tới.

Theo WHO, thế giới cũng rơi vào tình trạng tương tự vào mùa hè năm ngoái. Khi số ca lây nhiễm tăng lên, số người nhập viện cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông, khi các trường học mở cửa trở lại. Kịch bản này đặt ra một thách thức to lớn đối với lực lượng y tế của các nước, vốn đang chịu áp lực lớn từ việc đối phó với các cuộc khủng hoảng kể từ năm 2020.

Ông Hans Kluge cho rằng, các quốc gia cần thực hiện “các biện pháp ổn định” trong suốt thời kỳ hoạt động xã hội diễn ra bình thường, chẳng hạn như tiêm vắc-xin tăng cường liều lượng, đeo khẩu trang trong nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng và cải thiện hệ thống thông gió trong không gian kín. Người đứng đầu WHO Châu Âu cho biết: “Đôi khi người ta hỏi liệu virus có quay trở lại không?

Không chỉ nắng nóng, châu Âu còn đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm Covid-19 ngay trong mùa hè, trái với dự đoán của nhiều chuyên gia khi cho rằng loại virus này có khả năng quay trở lại vào mùa thu đông. Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các chủng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có lợi thế lây nhiễm và khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn các chủng trước đó. Nói cách khác, các kháng thể từ vắc xin và các bệnh nhiễm trùng tự nhiên không cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ. Đây cũng là lý do khiến BA.4 và BA.5 trở thành hai chủng ưu thế.

ECDC cho rằng cần phải đưa ra các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng và Hạn chế tụ tập đông người.
ECDC cho rằng cần áp dụng lại các biện pháp phòng chống dịch như bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và hạn chế tụ tập đông người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), số người vào phòng chăm sóc đặc biệt cao hơn so với giai đoạn trước. Cơ quan này cảnh báo rằng một làn sóng dịch bệnh mới đang bắt đầu. Trang Our World in Data thống kê số ca nhiễm trùng tăng liên tục ở Bồ Đào Nha, Đức, Pháp, Hy Lạp, Áo, Ý, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm mới ở châu Âu đã tăng gấp ba lần trong sáu tuần qua, với gần 3 triệu ca vào tuần trước, chiếm một nửa tổng số ca toàn cầu. Trong khi đó, tỷ lệ nhập viện tăng gần gấp đôi.

Trước thực trạng trên, ECDC cho rằng cần áp đặt lại các biện pháp phòng chống dịch như bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người.

Theo Giám đốc Cơ quan Tiêm chủng Pháp, Alain Fischer, câu hỏi bây giờ không còn là liệu nước này có phải đối mặt với một làn sóng virus mới hay không mà là mức độ dữ dội của nó. Ông chủ trương khôi phục một số quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của virus.

“Dịch bệnh đang gia tăng trở lại là điều hoàn toàn bất ngờ. Những biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao hơn 10-15%, dịch bệnh lại có ưu thế mới, dù mùa đông đã qua”, Tiến sĩ, bác sĩ Benjamin Davido, khoa truyền nhiễm cho biết. chuyên gia về bệnh tại bệnh viện Raymond-Poincaré, cho biết.

Theo nhiều chuyên gia, việc gia tăng số ca lây nhiễm một phần là do cơ quan chức năng đã giảm mạnh quy mô xét nghiệm. Tuy nhiên, các chính phủ từ lâu đã bác bỏ viễn cảnh về một Covid-19 quan trọng chỉ là giai đoạn đầu, hạn chế thắt chặt các quy định về khẩu trang, vắc xin hoặc nhập cảnh. Hầu hết các nước chỉ kêu gọi người dân tiêm chủng tự nguyện, tiêm chủng cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nhưng tình hình hiện tại cho thấy Covid-19 không phải là bệnh theo mùa như mong đợi. Martin McKee, giáo sư y tế công cộng tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết những đợt bùng phát liên tiếp chưa cho thấy tác động lâu dài của chính sách chung sống với Covid-19. Ông McKee nói: “Không có gì đảm bảo vắc xin hiện tại sẽ tiếp tục có hiệu quả chống lại các chủng vi rút trong tương lai. Sóng đến và đi vài tháng. Chúng ta cần đánh giá lại hướng đi trong tương lai của mình”. nói.

Nếu hành động kịp thời được thực hiện, WHO cảnh báo rằng nước này sẽ không thể nhìn thấy viễn cảnh thắt chặt quy định chống dịch trong tương lai gần.
Nếu không có hành động kịp thời, WHO cảnh báo rằng các quốc gia sẽ không thoát khỏi viễn cảnh bị siết chặt các quy định phòng chống dịch trong tương lai gần.

Theo CBS News, nghiên cứu của Zoe Health ở Anh cho thấy những người bị nhiễm loại vi khuẩn Omicron phụ thường bị đau họng và khàn giọng. Điều này đúng với cả những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng. Trong một thông cáo báo chí về nghiên cứu của mình, Zoe Health cho biết những người mắc chứng Omicron ít phải nhập viện hơn so với Delta. Các triệu chứng cũng kéo dài trong thời gian ngắn hơn, trung bình là 6,87 ngày, so với 8,89 ngày trước đây.

Các chủng nCoV trước đây thường khiến con người mất khứu giác. Nghiên cứu mới của Zoe Health cho thấy triệu chứng này xuất hiện ở ít hơn 20% bệnh nhân và thường vài ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên. Các triệu chứng nghiêm trọng khác trước đây rất phổ biến như sốt, nhức đầu, sương mù não và đau mắt giờ đây ít phổ biến hơn ở những người bị nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể xảy ra.

Ngoài sự khác biệt về thời gian và các loại triệu chứng giữa hai chủng, các tác giả cho biết virus hiếm khi được tìm thấy ở đường hô hấp dưới. Đây là nơi nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, cần phải nhập viện. Đặc biệt, họ nhận thấy rằng các triệu chứng của nhiễm trùng Omicron không kéo dài ở những người đã được tiêm phòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.