Chàng trai tội nghiệp bỏ lại người vợ đang mang bầu, mẹ góa bụa, bán mạng vì ước mơ kiếm việc làm nghìn đô.

Khám phá
Rate this post

Bị lừa đảo, bị bỏ đói, bị hành hung

Xã Ia O là xã biên giới thuộc huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Đây là một xã khó khăn khi đa số người dân là đồng bào dân tộc Jrai, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Người dân quanh năm chỉ biết trông chờ vào cây mì và cây lúa. Đa số thanh niên trong xã chỉ tốt nghiệp THCS, nhiều nhất có bằng THPT, nghề nghiệp chưa ổn định.

Chàng trai tội nghiệp bỏ vợ đang mang thai, mẹ góa, bán sống vì ước mơ kiếm việc làm nghìn đô - 1

Xóm nghèo xôn xao khi một nhóm thanh niên “xuất ngoại” làm “việc nhẹ lương cao” mất tích.

Đầu tháng 6, thanh niên làng Kloong nghe tin ở TP.HCM, Bình Dương đang tuyển người không cần bằng cấp, chỉ cần biết gõ vi tính, sẽ nhận mức lương 18-20 triệu đồng / tháng.

Từ chỗ quanh năm mưu sinh với nương rẫy ở bản, nhiều thanh niên quyết tâm nghe theo lời bạn bè, kéo nhau lên thành phố lớn lập nghiệp.

Được sự chỉ dẫn của một người quen trong xã, nhóm thanh niên gồm 7 người, thuộc 6 gia đình cùng sinh sống tại làng Kloong (xã Ia O, Ia Grai) thuê taxi rồi bí mật bỏ đi ngay trong đêm. . Nhiều người chạy tán loạn, không kịp chào mẹ già và vợ đang mang thai.

Chàng trai tội nghiệp bỏ vợ đang mang thai, mẹ góa, bán thân vì ước mơ kiếm việc làm nghìn đô - 2

Người mẹ già ngày đêm chờ đợi với nỗi lo không biết lấy đâu ra tiền để cứu hai con.

Ksor C. (SN 2003, ở buôn Kloong) là một trong số 7 thanh niên bỏ làng đi tìm “việc nhẹ, lương cao”. Hơn 10 ngày qua, kể từ khi C. bỏ đi biệt tích, bà B. (mẹ của C.) không đêm nào ngủ được.

Từ sáng đến tối, bà B. chỉ ngồi trước cửa nhà để chờ tin tức của con trai. Thời gian gần đây, C. liên tục gọi điện thoại hỏi gia đình vay số tiền 150 triệu đồng rồi gửi “chuộc” để được về quê.

Chàng trai nghèo bỏ vợ đang mang thai, mẹ góa, bán thân vì ước mơ kiếm việc làm nghìn đô - 3

Dù bị gia đình ngăn cản nhưng nhiều thanh niên trong thôn nghe theo lời khuyên, quyết định ra nước ngoài tìm “việc nhẹ lương cao”.

Chị B. cho biết: “Đầu tháng 6, tôi nghe thanh niên trong xóm rủ lên TP.HCM làm với lương tháng 18 triệu đồng, tôi thấy lạ vì đi làm không có giấy tờ và Lúc đó, tôi khuyên can, khuyên anh nên ở nhà làm ruộng để phụ giúp cha mẹ nhưng anh không chịu nghe.

“Đến 9h đêm 10/6, C. cùng một nhóm thanh niên trong thôn lặng lẽ đón taxi rời quê vào TP.HCM mà không báo cho gia đình. Vài ngày sau, C. gọi điện thoại cho trình báo bị lừa sang Campuchia nhưng tôi không đi làm được nên bị bỏ đói, hành hung, giờ muốn về thì gia đình phải gửi 150 triệu đồng tiền chuộc con mới cứu được. không có tiền vì quanh năm sống bằng lúa rẫy, mong chính quyền, công an sớm giúp đỡ để đưa cháu về ”, bà B. gạt nước mắt nói.

Vợ mang bầu ngày đêm chờ tin chồng

Cả 7 thanh niên ở làng Kloong, bất chấp sự phản đối của gia đình, nghe theo lời hứa về một công việc nhàn hạ với mức lương 18-20 triệu đồng thì chỉ vài ngày sau, họ đều gọi điện về nhà cầu cứu như Ksor C.

Tuy nhiên, người dân làng Kloong kiếm ăn từng bữa cũng không đủ, hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng gửi về cứu con.

Bà KP (làng Kloong) có 2 con trai là T. (SN 1994) và D. (SN 1998) đi cùng nhóm thanh niên sang Campuchia làm ăn.

T. đã có một cậu con trai kháu khỉnh năm nay 5 tuổi. D. Mới kết hôn được 2 năm và vợ đang mang thai một cậu con trai 5 tháng tuổi.

Chàng trai tội nghiệp bỏ vợ đang mang thai, mẹ góa, bán thân vì ước mơ kiếm việc làm nghìn đô - 4

6 gia đình có người đi làm đều thuộc diện hộ nghèo, đời sống kinh tế vô cùng khó khăn.

Hoàn cảnh gia đình của hai anh em T. và Đ vô cùng khó khăn khi phải sống cùng mẹ già trong căn nhà sàn rách nát, xiêu vẹo. Quanh năm, hai anh em làm lụng vất vả nhưng cũng không đủ ăn. Nghe nói có việc lương cao, anh em cũng bàn nhau đi cùng một nhóm thanh niên trong thôn.

Chị Siu N. (vợ anh Đ.) Cho biết: “Anh ấy bỏ đi không nói gì với gia đình. Anh ấy chỉ nói muốn vào TP.HCM làm việc gì đó lương cao. Tôi cũng vậy.” đã can thiệp, mong Nó ở nhà phụ giúp gia đình và chờ đứa bé ra đời, nhưng chắc ở nhà khó khăn nên nó vẫn quyết tâm ra đi ”.

Sau đó ít ngày, D. gọi điện nói gia đình gửi 80 triệu đồng tiền đền bù hợp đồng và 10 triệu đồng tiền đi lại để được về quê. Nếu không chuyển sớm số tiền 90 triệu, anh sẽ bị bán đi nơi khác làm ăn và không được trả lại.

Cuộc sống gia đình chỉ trông chờ vào việc D. lên rẫy kiếm miếng ăn hàng ngày. Giờ làm việc duy nhất bị kẹt lại Campuchia và đòi trả số tiền lớn, cô vợ trẻ Siu N. lo lắng, mất ăn, mất ngủ.

Cố gắng giải cứu các nạn nhân

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các cơ quan chức năng liên tục nhận được tin báo về việc thanh niên ở nhiều huyện, xã vì tin lời người lạ trên mạng xã hội đã ra nước ngoài tìm “việc nhẹ, lương cao”. “. Sau đó, nhiều người gọi điện về quê cầu cứu, yêu cầu gửi tiền chuộc mới được thả về Campuchia.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Đinh Văn Sơn – Phó Trưởng phòng Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và an ninh mạng, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trong 6 tháng đầu năm đã ghi nhận 43 tin báo. người lao động bị lừa đảo qua mạng, tổng thiệt hại hơn 26 tỷ đồng.

Hầu hết các hình thức lừa đảo vẫn diễn ra như trước đây như tuyển cộng tác viên bán hàng, mời gọi đầu tư tiền ảo, mạo danh cán bộ để thông báo phạt, v.v.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng nhận được nhiều đơn trình báo, phản ánh của người dân về thủ đoạn mới là lừa sang Campuchia làm việc với mức lương 800-1.000 USD / tháng.

Chàng trai nghèo bỏ vợ đang mang thai, mẹ góa, bán thân vì ước mơ kiếm việc làm nghìn đô - 5

Chính quyền địa phương đang tích cực vận động người dân không nghe theo lời rủ rê đi lao động trái pháp luật.

Theo thông tin trình báo của một số nạn nhân, khi sang Campuchia, họ được người Trung Quốc đưa về sống tại các khu chung cư do người Trung Quốc quản lý.

Công việc hàng ngày là gọi điện thoại về Việt Nam qua mạng xã hội để lừa đảo người dân trong nước bằng cách tuyển cộng tác viên bán hàng, kêu gọi đầu tư, dụ dỗ người sang Campuchia làm việc …

Những người bị lừa bán nếu không đạt chỉ tiêu sẽ bị phạt ít nhất 1.000 USD, bị đánh đập, bỏ đói và sau đó buộc phải gọi người nhà đến giúp và yêu cầu gửi tiền chuộc. Nạn nhân chỉ được thả khi gia đình đã nộp hàng trăm triệu đồng tiền chuộc.

Trung tá Đinh Văn Sơn khuyến cáo, người dân cần cảnh giác, đề phòng những lời mời chào “việc nhẹ, lương cao” trên mạng để tránh sa vào con mồi lừa đảo.

“Người có nhu cầu tìm việc cần tìm hiểu kỹ, làm thủ tục theo đúng quy định của hợp đồng lao động, đồng thời tìm hiểu thông tin về việc làm, nơi làm việc thông qua chính quyền địa phương hoặc cơ quan của ngành Lao động – Thương binh & Xã hội. để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.