Chăm sóc tốt quần áo là một hành động thiết thực để bảo vệ môi trường

Khám phá
Rate this post

Hiện nay, hành vi mua sắm thời trang một cách “vô tội vạ” đang ngày càng gây ra nhiều thiệt hại cho hành tinh. Trong tình hình hiện nay, có đến 90% quần áo bị vứt bỏ khi chúng vẫn còn sử dụng được, gây hậu quả xấu đến môi trường. Trong đó, chưa đến 1% quần áo cũ được tái chế thành quần áo mới và 73% quần áo được đốt hoặc cho vào bãi chôn lấp. Sa mạc Atacama, Chile, nơi có hàng tấn quần áo dư thừa từ châu Âu, châu Mỹ và châu Á, là ví dụ điển hình nhất về việc tiêu dùng thời trang quá mức và thói quen lãng phí quần áo.

Sa mạc Atacama

Trong bối cảnh ngành công nghiệp thời trang bị coi là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, đã có rất nhiều sáng kiến ​​và chiến dịch ý nghĩa được thực hiện với mục đích thay đổi tình hình theo hướng tích cực hơn. Đặc biệt, sự phối hợp, kết nối của các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu cùng tham gia vì mục tiêu chung cũng là một phần quan trọng để tạo ra những chuyển biến tích cực và mạnh mẽ.

Câu chuyện về sa mạc Atacama đã thực sự truyền cảm hứng cho Electrolux – một chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc quần áo và là người đi đầu trong hành trình hướng tới sự bền vững. Khi phát triển các công nghệ chăm sóc quần áo tiên tiến, nhẹ nhàng cho các loại vải mà vẫn duy trì chất lượng, Electrolux đã tuân theo phương pháp tiếp cận bền vững, vốn là giá trị cốt lõi của thương hiệu, với mục tiêu giúp quần áo tăng gấp đôi tuổi thọ và giảm một nửa tác động đến môi trường vào năm 2030. Đây là một thách thức điều đó đặc biệt tích cực đối với môi trường: chỉ cần kéo dài tuổi thọ quần áo của bạn thêm chín tháng và bạn có thể giảm tác động khí hậu từ 20 đến 30 phần trăm, bằng cách giảm sử dụng nước và phát sinh chất thải.

Atacama là một phép ẩn dụ cho thấy mối quan hệ của chúng ta với thời trang là không bền vững, và nó cũng là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu có thái độ nghiêm túc hơn về cách chăm sóc bản thân. Chăm sóc quần áo để kéo dài tuổi thọ của chúng.


xem thêm

• Võ Trân Châu bảo vệ môi trường bằng nghệ thuật

• 18 sản phẩm thân thiện với môi trường mà bạn có thể mua ngay hôm nay

• [ELLE Voice] Nhuộm tự nhiên – giữ tinh thần cổ kính & bảo vệ môi trường


Chỉ cần chậm lại một chút và nhìn kỹ hơn, chúng ta có thể thấy được vẻ đẹp ẩn chứa trong những thứ mà người khác bỏ công sức ra, thấy được kho báu đằng sau đống rác. Đó là lý do tại sao Electrolux, một thương hiệu Bắc Âu, đã kết hợp với Rave Review, một thương hiệu xuất sắc khác đến từ Thụy Điển của hai nhà thiết kế nổi tiếng với các sản phẩm và thiết kế thời trang up-cycle (thời trang tái chế) được mặc bởi Kylie Jenner và Emma Watson, tạo ra một bộ sưu tập được làm hoàn toàn quần áo bỏ đi từ sa mạc Atacama. Kết quả của sự kết hợp này là một bộ sưu tập khiến chúng ta ấn tượng và thích thú.

bảo vệ quần áo, bảo vệ môi trường

Những cụm từ như “trách nhiệm”, “upcycling” có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Chúng ta có thể thấy nhiều nhà thiết kế sử dụng các cuộn vải còn sót lại và gọi hành vi này là “upcycle”, nhưng thực tế không phải vậy. Thay vào đó, việc tái chế từ quần áo bỏ đi như sự kết hợp dưới đây thực sự là một hình mẫu để các nhà thiết kế tiếp cận tốt hơn với khái niệm “upcycling”. Giải cứu những vật liệu bỏ đi để cải thiện và làm cho chúng đẹp hơn. Livia Schuck, Đồng sáng lập và Giám đốc Sáng tạo của Rave Review, cho biết:Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cần thay đổi theo cách này hay cách khác. Khi nói đến thời trang, thái độ trân trọng và giữ gìn những gì chúng ta đang có là cách dễ dàng nhất để thay đổi”.

nâng cao chu kỳ thời trang để bảo vệ môi trường

Sau khi được “giải cứu” khỏi sa mạc và vận chuyển đến Stockholm, những bộ quần áo được chọn sẽ được giặt sạch, xử lý và cắt may; Các nhà thiết kế sẽ tạo ra sản phẩm dựa trên các loại vải có sẵn. Các bộ trang phục sau đó được nhuộm trong máy giặt với hai màu xanh và tím. Trong thiết kế này, cả hai nhà thiết kế đều muốn nhắm vào những khuyết điểm của sản phẩm, tạo ra những đường nét sắc sảo để trông bắt mắt hơn.

Với mục tiêu ban đầu là truyền cảm hứng về tính bền vững và nâng cao nhận thức về việc chăm sóc quần áo, bộ sưu tập này sẽ không được bán trên thị trường. Tuy nhiên, dự án này như một động lực, khiến chúng tôi phải đặt câu hỏi về cách bảo quản quần áo của mình tốt hơn.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho tủ quần áo của bạn?

Mặc dù những thay đổi mang tính hệ thống và luật pháp có thể giải quyết vấn đề, nhưng những thay đổi đó sẽ có ý nghĩa hơn nếu chúng có thể đến từ bạn. Trên thực tế, hành vi của mỗi chúng ta có thể tạo ra tác động rất lớn. Khi các cá nhân bắt đầu thay đổi, chúng ta có thể phá vỡ những thói quen cũ và đạt được tiến bộ thực sự trong hành trình chống lại biến đổi khí hậu.

Khi nói đến việc bảo vệ hành tinh, ELLE đã cam kết hành động vì các vấn đề môi trường hàng năm thông qua các ấn phẩm, bìa, bài báo, sự kiện về Vấn đề Xanh… Đó là lý do tại sao chúng tôi, với sự đồng hành của Electrolux, muốn chia sẻ những sáng kiến ​​hữu ích để giúp bạn bắt đầu hành trình của bạn để tạo ra một tủ quần áo cá nhân bền vững.

1. Chăm sóc tốt cho quần áo bạn có

Trung bình chúng ta chỉ mặc một bộ quần áo 10 lần rồi vứt hoặc để nguyên mặc dù chúng vẫn còn sử dụng được. Giúp quần áo bền hơn không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn giúp giảm tần suất tiêu thụ và giảm phát thải khí nhà kính. Tất cả đều bắt đầu với các phương pháp giặt tẩy bền vững.

Đầu tiên, bạn nên rửa ít hơn. Đừng lo lắng, chúng tôi khuyên bạn không nên mặc một bộ đồ chưa giặt trong những ngày ở nơi công cộng. Trừ khi bạn có thể nhìn thấy rõ vết bẩn hoặc quần áo trở nên có mùi, hãy cố gắng mặc lại trang phục ít nhất 3 lần trước khi giặt.

Giảm lượng bột giặt và sử dụng bột giặt dạng lỏng thay vì bột giặt: sử dụng ½ lượng bột giặt quy định với ½ cốc muối nở sẽ làm tăng hiệu quả của bột giặt. Mẹo này sẽ giúp quần áo của bạn sạch hơn và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thay đổi thói quen giặt giũ của bạn bằng cách giảm nhiệt độ nước. Nếu ở châu Âu, nhiệt độ nước rửa bình thường từ 30 ° C trở xuống, thì lượng CO2 có thể tiết kiệm được từ việc hạ nhiệt độ nước rửa sẽ tương đương với việc giảm lượng khí thải từ 1,3 triệu xe ô tô. một chút. Vanessa Butani, Phó Chủ tịch Nhóm Phát triển Bền vững của Electrolux cho biết:Bằng cách giảm nhiệt độ nước và chuyển sang chất tẩy rửa dạng lỏng thay vì chất tẩy rửa, có thể tiết kiệm 50 kg khí thải CO2 cho mỗi thiết bị mỗi năm. Điều này sẽ tạo ra tác động rất lớn nếu hàng triệu khách hàng làm theo phương pháp này”.


xem thêm

• 3 bước để xây dựng tủ quần áo thân thiện với môi trường

• 20 cách để làm cho nhà ở thân thiện với môi trường hơn

• Greta Thunberg dạy chúng ta điều gì về việc bảo vệ môi trường


2. Đầu tư vào trang phục bền vững, chất lượng cao

Không chỉ có tác động tích cực đến hành tinh, con người và động vật, quần áo chất lượng cao thường có tuổi thọ cao hơn nhờ chất liệu tốt và sản xuất bền vững, do đó giúp tủ quần áo của bạn luôn an toàn. Quần áo của bạn có giá trị lâu dài hơn. Bên cạnh đó, hãy lưu tâm và đừng ngại đầu tư vào những bộ trang phục đa năng, đa tính năng và không chạy theo xu hướng. Bạn sẽ mặc chúng lâu hơn những bộ trang phục hợp thời trang. Bằng cách có thể mặc những bộ trang phục yêu thích càng lâu càng tốt, bạn đang giúp giảm thiểu chất thải không cần thiết ở các bãi chôn lấp và tạo ra tác động tích cực.

Đối xử với trang phục của bạn như tài sản của bạn: nếu chúng không còn phù hợp với bạn, bạn vẫn có thể bán chúng thông qua một cửa hàng bán lại có uy tín như Give Away Vietnam, Coco Dressing Room, Nghiện quần áo cũ, Yêu thích. Từ đó, những chiếc quần jeans ống rộng của Levi’s hay áo len thêu hoa nổi tiếng của Kenzo sẽ có cơ hội tìm được chủ nhân mới, người sẽ nâng niu chúng như bạn đã từng.

3. Chỉnh sửa trang phục yêu thích của bạn

Sửa chữa quần áo được xem như một hành động cần thiết để xây dựng một ngành công nghiệp thời trang bền vững trong tương lai. Khi các thương hiệu bắt đầu giới thiệu dịch vụ này, bạn có thể tìm thấy các địa điểm sửa chữa và thay thế mang lại sức sống mới cho trang phục, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng, địa điểm sửa chữa quần áo uy tín trong khu vực của mình. Ví dụ như tại TP.HCM, bạn có thể đến Nhà may Phương Định – cửa hàng chuyên sửa đồ hiệu đẹp, uy tín với hai chi nhánh tại Quận 3 và Quận Phú Nhuận. Tại đây, bạn có thể làm mới những chiếc quần jean rách của mình với một mức giá hợp lý. Ngoài ra, tiệm may Tuấn Điệp cũng là nơi bạn nên tham khảo nếu muốn làm mới những bộ trang phục hàng hiệu của mình. Cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa chữa quần jean, khakis, áo vest,… giúp quần áo của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất để có thể sử dụng được lâu hơn.

Cuộc trò chuyện về thời trang bền vững vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi hiểu rằng, để có thể phá bỏ những thói quen hàng ngày cần sự chung sức của cả cộng đồng. Tuy nhiên, bằng cách bắt đầu thực hiện những hành động nhỏ nhưng thiết thực, bạn đã có thể tạo ra những thay đổi tích cực trong việc giảm tác động tiêu cực của ngành thời trang và thắp lên tia hy vọng mới cho tương lai. của trái đất. Những bộ trang phục bền vững nhất là những bộ chúng ta sở hữu.

Tìm hiểu cách làm cho quần áo của bạn bền lâu hơn tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.