Chăm sóc tại nhà trẻ khi bị sốt xuất huyết

Khám phá
Rate this post


Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại Hà Nội, số ca mắc bệnh có xu hướng gia tăng. Bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em có biểu hiện là các bệnh do virus thông thường nên dễ nhầm lẫn và bỏ sót các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

Vì vậy, các bậc cha mẹ trẻ cần quan tâm và chăm sóc tốt nhất cho trẻ để giúp trẻ sớm phát hiện và vượt qua giai đoạn nguy hiểm của bệnh.

Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, do muỗi vằn lây truyền, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Những nơi muỗi này xuất hiện đều có nguy cơ gây bệnh cho trẻ. Muỗi mang vi rút từ người bệnh sang đốt trẻ khiến vi rút sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng từ nơi này sang nơi khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết?

Muỗi Aedes Aegypti là vật trung gian truyền bệnh và hoạt động vào ban ngày. Khi muỗi cái hút máu người bị nhiễm vi rút dengue, bệnh sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8-11 ngày và khi đốt, vi rút từ tuyến nước bọt của muỗi vằn sẽ xâm nhập vào máu người đó và gây bệnh ở đứa trẻ.

Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 týp huyết thanh gồm: DEN – 1, DEN – 2, DEN – 3, DEN – 4. Trẻ có thể bị nhiễm 1 trong 4 chủng này.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Thông thường, triệu chứng sốt rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh do virus thông thường

trẻ đau đầu, mệt mỏi, mẩn ngứa, chảy máu cam, chân răng và đi ngoài phân đen tùy theo giai đoạn bệnh.

Giai đoạn đầu: Trẻ thường chỉ sốt cao 39 – 40 độ liên tục trong 2 – 3 ngày đầu kèm theo đau đầu, cơ thể mệt mỏi.

Giai đoạn nguy hiểm: Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 biểu hiện các triệu chứng bứt rứt, khó chịu, quấy khóc. Có thể kèm theo đau bụng, buồn nôn, chảy máu cam, chân răng, phân có máu, phân đen, xuất huyết dưới da… trẻ có thể bị rối loạn huyết động và tiểu cầu thấp.

Giai đoạn hồi phục: Trẻ hết sốt, tiểu nhiều, huyết động ổn định, bắt đầu thèm ăn, xét nghiệm tiểu cầu tăng dần.

Bệnh sốt xuất huyết nếu không được theo dõi và điều trị thích hợp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trẻ có thể hết sốt từ ngày thứ 3 nhưng nếu không phát hiện các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như ngủ nhiều, lừ đừ, tiểu ít, quấy khóc, nôn trớ, đau bụng, chảy máu cam, chân răng, nôn ra máu, phân đen, kinh nguyệt ra nhiều. .có thể khiến trẻ nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, biến chứng và có nguy cơ tử vong. Vì vậy, việc chăm sóc và theo dõi sát sao trẻ là rất quan trọng.

Chẩn đoán

Căn cứ vào yếu tố dịch tễ sống trong vùng lưu hành bệnh sốt xuất huyết

Dựa trên các đặc điểm lâm sàng của bệnh

Xác định kháng nguyên vi rút Dengue NS1, kháng thể Dengue IgM, IgG

Chấm điểm

Sốt xuất huyết được chia thành 4 mức độ từ nhẹ đến nặng:

+ Độ 1: Trẻ sốt nhẹ, chưa xuất huyết.

Độ 2: Sốt với các triệu chứng xuất huyết

+ Độ 3: Bắt đầu có dấu hiệu choáng.

+ Độ 4: Sốc nặng.

Trẻ bị sốt xuất huyết độ 1 sẽ được điều trị và chăm sóc tại nhà theo đơn thuốc, hẹn tái khám. Với độ 2, tùy từng trường hợp có thể cho trẻ điều trị tại nhà với sự theo dõi chặt chẽ, hoặc nhập viện nếu xét thấy cần thiết. Trường hợp độ 3 và 4 cần nhập viện ngay. Điều quan trọng nhất là theo dõi tại nhà vì không phải trẻ bị sốt xuất huyết nào cũng cần nhập viện điều trị.

Theo dõi và chăm sóc sốt xuất huyết tại nhà

Mục tiêu của việc theo dõi và chăm sóc SXH tại nhà là phát hiện sớm trẻ bị bệnh, chăm sóc đúng cách, phát hiện sớm các dấu hiệu nặng để đưa trẻ đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.

+ Cho trẻ nghỉ ngơi tuyệt đối

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý: cho trẻ uống nhiều nước tùy thích nhưng thức ăn phải lỏng, dễ tiêu, bù lại lượng nước mất đi do sốt, bạn có thể ăn ít hoặc nhiều bữa nếu trẻ bị. buồn nôn.

+ Hướng dẫn bà mẹ các biện pháp hạ sốt: Khi nhiệt độ 37,5 – 38,5 lau bằng khăn ấm sao cho nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt 3-5 độ cho trẻ khi trẻ sốt. Nếu trẻ sốt> = 38,5 độ, cho uống paracetamol 10-15 mg / kg cứ 4-6 giờ một lần, có thể lặp lại nếu trẻ vẫn sốt cao. Khi trẻ giảm nhiệt độ hâm nóng, hãy uống sữa nóng. Không dùng aspirin để hạ sốt vì gây rối loạn máu.

+ Khuyên bà mẹ không được xông hơi, cạo gió, không mặc kín quầy hoặc mặc nhiều quần áo khi trẻ bị sốt, không tự ý dùng kháng sinh, tự ý truyền dịch tại phòng khám tư nhân, cơ sở y tế không đủ điều kiện.

+ Hướng dẫn bà mẹ theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để đưa trẻ đến bệnh viện ngay (Thường bệnh từ 3 đến 7 ngày): Sốt giảm đột ngột, lừ đừ, lừ đừ, đau bụng, bứt rứt, tay chân lạnh, nôn ra máu, phân đen. , máu kinh ra nhiều, chảy máu cam, chân răng …

Hướng dẫn bà mẹ các biện pháp phòng bệnh

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà.

+ Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong và ngoài nhà để không cho muỗi có cơ hội đẻ trứng.

+ Nhà ở phải ngăn nắp, sạch sẽ không để muỗi đậu, phát quang bụi rậm, loại bỏ nước bẩn.

+ Phải có nắp đậy kín các dụng cụ chứa nước trong và ngoài nhà. Lật ngược để tránh đọng nước với các dụng cụ chứa nước bên ngoài nhà.

+ Phòng chống muỗi đốt

. Treo lưới cho trẻ khi ngủ

. Cho trẻ mặc quần áo dài tay, cho trẻ chơi ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng.

+ Đuổi và diệt muỗi bằng nhang đuổi muỗi, nhang muỗi, vợt muỗi.

ĐBQH Trịnh Thị Thu Chung

Khoa Nhi – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Leave a Reply

Your email address will not be published.