Chăm sóc sức khỏe của bạn trên đảo tiền

Khám phá
Rate this post

Nhiều ca bệnh khó, ca mổ hiểm nghèo đã được các y, bác sĩ thực hiện ngay trên đảo, giành lại sự sống cho người bệnh giữa biển khơi.

Từ một tổ quân y 3 người trở thành bệnh xá, nay Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Thành quả đó, ngoài sự nỗ lực của quân và dân trên đảo, còn có sự giúp đỡ rất lớn của đất liền. Đại úy, bác sĩ Nguyễn Quang Huy, Phụ trách Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, chia sẻ: “Tôi đã cấp cứu nhiều ca nhưng nhớ nhất là ca cấp cứu cho một ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi vào tháng 2/2022. Vào khoảng 20h. Đồng hồ, bệnh nhân được đưa vào trung tâm y tế trong tình trạng hôn mê, chưa kịp chụp hình thì bệnh nhân đã suy hô hấp nên chúng tôi vội vàng cấp cứu, hồi sức tim phổi thì bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, các bác sĩ và các điều dưỡng đã tiến hành cấp cứu tràn khí màng phổi để bệnh nhân tự thở, tạm thời cứu sống được bệnh nhân, khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, chúng tôi hội chẩn ngay với Bệnh viện Quân y 175, sau đó xin cấp trên chuyển bệnh nhân vào đất liền bằng máy bay trực thăng. Ở bệnh viện trên đất liền, bệnh nhân đã được lọc máu, hỗ trợ ECMO (tim, phổi nhân tạo) để điều trị ”.

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa có kiến ​​trúc độc đáo như hai bàn tay che chở cho người bệnh nơi biển, đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đây không chỉ là địa chỉ quen thuộc của người dân trên đảo mà còn là điểm tựa chăm lo sức khỏe cho ngư dân vươn khơi bám biển dài ngày.

Khi ngư dân vào khám bệnh, không chỉ được các y, bác sĩ thăm khám, tư vấn, cấp phát thuốc mà cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ về mọi mặt, sẵn sàng hỗ trợ. Tàu thuyền của ngư dân bị hư hỏng được nhân viên âu thuyền sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí và cung cấp dầu nhớt theo giá đất liền.

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa do các y tá, bác sĩ từ Bệnh viện Quân y 175 luân chuyển ra đảo công tác, các bác sĩ chuyên khoa đều được đào tạo lại để trở thành bác sĩ đa khoa. Kể từ khi được nâng cấp thành trung tâm y tế, các ca cấp cứu về y tế và phẫu thuật đã được thực hiện trên đảo.

Trong 5 năm qua, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã khám, chữa bệnh cho hàng nghìn lượt ngư dân; thu dung, điều trị hơn 1.500 trường hợp; phẫu thuật loại 1 và loại 2 cho 98 trường hợp; kịp thời đề nghị vận chuyển 63 bệnh nhân vào đất liền điều trị …

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, chia sẻ: “Từ một đội quân y trở thành một bệnh viện thiếu thốn về trang thiết bị, thuốc men và gặp nhiều khó khăn, đến nay Thị trấn Trường Sa. Trung tâm y tế đã phát triển hiện đại, tương đương trung tâm y tế tuyến huyện trong đất liền, là kết quả của sự chung tay, góp sức của “cả nước vì Trường Sa”. phải chờ tàu hàng, tàu tuần tra, tàu đánh cá về đất liền, thiếu trang thiết bị đi kèm như máy thở, hệ thống khám bệnh từ xa kết nối trực tiếp đến bệnh viện nên các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 có thể hội chẩn với các y bác sĩ. khám và điều trị đã được tăng lên rất nhiều.

Bài và ảnh: VŨ HÙNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.