Cha mẹ sẽ hối hận khi biết những gì con mình phải chịu đựng khi thường xuyên phải nghe những lời mắng mỏ

Khám phá
Rate this post

Trên Weibo của Trung Quốc, có một chủ đề nóng thu hút sự chú ý của mọi người. Đó là “Có cần thiết phải chia sẻ nỗi buồn của bạn với bố mẹ?

Đã có rất nhiều bình luận được chia sẻ như:

Điều trớ trêu là khi chúng tôi chia sẻ nỗi buồn của mình, nó lại trở thành cái cớ để bố mẹ mắng mỏ chúng tôi ”..

Sau khi tranh cãi với các bạn trong lớp, tôi về nhà và nói với bố về chuyện này. Trái ngược với những gì tôi nghĩ rằng tôi sẽ được an ủi, anh ấy đã mắng tôi làm gì có lỗi khi cãi nhau như vậy.“.

Tuổi thơ không ít người đã từng trải qua cảm giác như vậy, rõ ràng họ không phải là người làm sai, nhưng lại bị chỉ trích, thực sự rất oan ức.

Cha mẹ sẽ hối hận khi biết những gì con mình phải chịu đựng khi thường xuyên phải nghe những lời mắng mỏ, trừng phạt - Ảnh 1.

Nhiều khi cha mẹ mắng mỏ để trút nỗi lo lắng trong lòng, quả thực họ rất lo lắng cho con, nhưng điều cha mẹ nói ra không phải là tình yêu thương mà là “nhát dao” khiến trẻ thêm tổn thương.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng la mắng có thể khiến con họ sợ hãi, giúp giải quyết vấn đề ngay lập tức và ngăn ngừa tái phạm. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu tâm lý, la mắng không những không giải quyết được vấn đề mà còn có thể khiến con bạn cư xử tệ hơn, gây hậu quả lâu dài.

Hình phạt không thay đổi hành vi của con bạn

Trẻ em không nên bị trừng phạt vì vô tình làm đổ sữa lắc, nhưng chúng có thể chịu trách nhiệm về hành động của mình bằng cách lau sạch. Việc la mắng, trừng phạt trẻ vì những lỗi nhỏ như vậy khiến trẻ khó chịu, khó tiếp thu và không biết tự tìm ra cách ứng xử đúng đắn.

La mắng con cái khiến chúng cảm thấy như cha mẹ chúng vô dụng

Nhà tâm lý học Laura Markham cho biết: “Sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau chính là cảm giác được đối phương tôn trọng. Cảm giác được trân trọng là cách chúng ta đo lường giá trị bản thân và xác định bản thân mình có quan trọng với thế giới xung quanh hay không”. La mắng là một trong những cách nhanh nhất để khiến ai đó cảm thấy như họ không có giá trị. “

Nói một cách dễ hiểu, khi chúng ta tức giận và la hét, chúng ta đang xem mình như một cái búa và mọi người xung quanh như một cái đinh. Trong hoàn cảnh như vậy, đứa trẻ giống như kẻ thù hơn là người thân.

Hành vi của trẻ trở nên tồi tệ hơn

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cho thấy, ở nhiều gia đình có con trên 13 tuổi, khi bị cha mẹ la mắng, chúng thường phản ứng ngược lại bằng cách gia tăng hành vi xấu.

Cha mẹ sẽ hối hận khi biết những gì con mình phải chịu đựng khi thường xuyên phải nghe những lời mắng mỏ, trừng phạt - Ảnh 2.

Trẻ em có nhiều khả năng nói dối

Những đứa trẻ thường xuyên bị phạt sẽ dễ hình thành thói quen nói dối để che giấu những gì chúng đã làm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, lâu dần dẫn đến tâm lý thiếu tin tưởng, khó giao tiếp.

Thay đổi cách phát triển của não bộ

Cha mẹ thường xuyên la mắng hoặc trừng phạt nghiêm khắc có thể thay đổi cách phát triển não bộ của trẻ. Đó là bởi vì con người xử lý thông tin và sự kiện tiêu cực nhanh chóng và kỹ lưỡng hơn thông tin tốt.

Một nghiên cứu so sánh hình ảnh quét MRI não của những người có tiền sử bị cha mẹ lạm dụng lời nói thời thơ ấu với những người không có sự khác biệt về thể chất đáng kể trong các bộ phận của não chịu trách nhiệm. xử lý âm thanh và ngôn ngữ.

Trẻ khó kiểm soát cảm xúc của mình

Vì trẻ còn nhỏ nên việc trừng phạt thường xuyên không giúp trẻ kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Thậm chí, điều này khiến đứa trẻ luôn cảm thấy sợ hãi, xấu hổ và khó giữ được những cảm xúc đúng đắn.

La hét dẫn đến lo lắng, trầm cảm và tự ti

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cha mẹ hay quát mắng con cái khiến chúng dễ bị trầm cảm hơn.

Tiến sĩ Neil Bernstein, một nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả của những cuốn sách giáo dục cho biết: “Sự tiêu cực giống như một nguồn nhiên liệu cho sự lo lắng và trầm cảm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Trải nghiệm thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến trẻ theo nhiều cách, cả về tinh thần và thể chất. Một nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên gặp căng thẳng khi còn nhỏ có thể có những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất, cụ thể là tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính, rối loạn nội tiết tố, bệnh mạch máu, rối loạn tự miễn dịch, v.v. miễn dịch, thậm chí tử vong sớm.

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Jennifer R. Piazza, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, Viện Quốc gia về Lão hóa, cho biết thường xuyên bị la mắng sẽ dẫn đến đau mãn tính, bao gồm: viêm khớp, đau đầu, các vấn đề về lưng, cổ.

Khi tức giận, thay vì mắng mỏ con cái, cha mẹ nên làm gì?

Bước đầu tiên để xua tan cơn giận là chính cha mẹ nhận ra rằng họ đang tức giận.

Tiến sĩ Shrand cho biết: “Thời điểm bạn nhận ra cơn giận của mình, bạn sẽ kích hoạt vỏ não trước trán và làm gián đoạn cảm xúc. Nó đưa bộ não của bạn từ chế độ cảm giác sang chế độ suy nghĩ. “.

Theo các chuyên gia, để làm dịu cơn tức giận ngay lập tức, cha mẹ cần tuân thủ những điều sau:

– Thở sâu.

– Đếm ngược.

– Chạy tại chỗ.

– Nói càng ít càng tốt cho đến khi bạn bình tĩnh lại.

– Đặt tay của bạn dưới vòi nước chảy.

– Cố gắng cười.

Sau khi bình tĩnh lại, cha mẹ hãy sẵn sàng giải quyết vấn đề thay vì làm trầm trọng thêm tình hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.